Diễn đàn Điện tử Thế giới WEF 2017 lần thứ 22 sẽ diễn ra tại Cộng hòa Pháp

TNV – Được thành lập vào năm 1995, Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) là nơi tụ họp thường niên của các Giám đốc điều hành và nhà lãnh đạo của các hiệp hội ngành Công nghiệp điện tử trên toàn thế giới.

WEF là nơi gặp gỡ giữa các nhà quản lý cấp cao của nhiều hiệp hội từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia… để thảo luận về các mối quan tâm chung, trao đối thông tin, dữ liệu và tăng cường mối quan hệ giữa các hiệp hội. WEF còn là nơi để bàn về sự tăng trường kinh tế, sự hợp tác và phát triển trong tương lai vì lợi ích của ngành điện tử. Hiệp hội WEF hợp tác với rất nhiều đơn vị nghiên cứu khác nhau. Trong số đó có nhiều nhà sản xuất và đơn vị hỗ trợ cho các công ty, doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Ảnh: Ông Lưu Hoàng Long – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam phát biểu chào mừng.
Ảnh: Ông Lưu Hoàng Long – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam phát biểu chào mừng.

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cũng là thành viên của WEF và là đối tác trong nước của Ban tổ chức WEF 2017 tại Anger, Cộng hòa Pháp. Khi mới thành lập WEF chỉ có hơn 10 quốc gia thành viên, đến nay đã có 58 quốc gia thành viên, trong đó Việt Nam được công nhận là quốc gia thành viên thứ 54 vào năm 2009.

Ngành điện tử đã đóng góp vào việc xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2013, lần đầu tiên xuất khẩu điện tử đã vượt qua dệt may và là 5 trong số 10 nhóm sản phẩm xuất khẩu hàng đẩu. Đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ngành điện tử Việt Nam đứng vị trí số 1 trong số các ngành công nghiệp có xuất khẩu ở Việt Nam, lên tới 46 tỷ USD. Năm 2016, xuất khẩu toàn ngành điện tử đạt 53 tỷ USD tiếp tục đứng vị trí số một trong 10 nhóm ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD.

Các con số này thể hiện việc tại sao Việt Nam cũng được nhiều tổ chức có uy tín và chuyên gia trên thế giới đánh giá là điểm đến và là công trường của công nghiệp chế biến, chế tạo trong thế kỷ XXI.

Số lượng các doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam cũng tăng từ 256 doanh nghiệp tăm 2005 lên 1021 doanh nghiệp năm 2014. Sự gia tăng số lượng doanh nghiệp tạo ra số lượng việc làm đáng kể trong ngành này. Tính trên tổng số việc làm của toàn ngành sản xuất, đóng góp của ngành điện tử tăng từ 1,5% trong năm 2005 lên 7,1% năm 2014. Tổng số lao động trong ngành tăng từ 46.000 năm 2005 lên 411.000 năm 2014.

Việc gia nhập Diễn đàn và tham dự các hội nghị thường niên của Diễn đàn hoàn toàn miễn phí. Diễn đàn họp mỗi năm 1 lần với các nội dung tập trung vào một số vấn đề nóng của ngành điện tử toàn cầu, trao đổi thông tin về thị trường, công nghệ, liên kết các hiệp hội trong ngành hàng vì lợi ích chung và trợ giúp lẫn nhau để thúc đẩy ngành hàng ngày càng lớn mạnh.

Năm 2013, Hà Nội đã được lựa chọn là nơi tụ họp của WEF lần thứ 18 do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam chủ trì. WEF lần thứ 18 tại Hà Nội đã thành công rực rỡ được bạn bè quốc tế đánh giá cao, tạo tiếng vang và uy tín cho ngành điện tử Việt Nam.

Năm nay, Ban thư ký WEF đã quyết định chọn Anger, một thành phố thuộc Cộng hòa Pháp, cái nôi của công nghiệp sản xuất điện tử châu Âu làm địa điểm diễn ra Diễn đàn Điện tử Thế giới lần thứ 22. Đây cũng là lần thứ 2, Pháp đăng cai tổ chức. Anger – Thành phố nằm ở miền Tây nước Pháp, nơi đứng đầu về mật độ các cơ sở sản xuất điện tử, là nơi giải quyết 50.000 việc làm trong ngành điện tử. Là cái nôi của ngành Công nghiệp điện tử Pháp trong những năm 1960, Greater Angers vẫn là trung tâm của hệ sinh thái Công nghiệp điện tử duy nhất ở châu Âu. Hơn nữa, thị trường điện tử châu Âu là thị trường lớn thứ hai trong toàn ngành công nghiệp điện tử.

Được các nhà sáng lập “French Tech” của Pháp xem như một cơ sở hoàn hảo cho ngành mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT), thành phố Angers trở thành nơi gặp gỡ để kết nối sự sáng tạo của những nhà khởi nghiệp trong ngành công nghiệp điện tử. Angers sẽ là điểm đến quốc tế tiếp theo cho lĩnh vực IoT và ngành công nghiệp chế tạo.

Bà Corine Busson-Benhammou – đại diện cho đơn vị tổ chức WEF2017 cho biết: Các đại biểu tham dự sẽ nhận được nhiều quyền lợi bao gồm cơ hội tiếp cận, nghiên cứu ngành Công nghiệp, cơ hội để hợp tác với các hiệp hội tại WEF với nhiều sáng kiến đa dạng và để mở rộng mạng lưới xã hội.

Sự kiện đặc biệt này cũng thu hút các công ty điện tử, nhà đầu tư và giám đốc điều hành từ các tập đoàn lớn nhất thế giới đặt tại Angers, Hy vọng đây sẽ là cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn”, bà nói.

Tin tưởng rằng Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF 2017) sẽ là nơi gặp gỡ giao lưu và cũng là nơi tạo ra nhiều cơ hội và triển vọng cho các doanh nghiệp ngành điện tử toàn cầu.

Box: Diễn đàn Điện tử Thế giới WEF 2017 lần thứ 22 sẽ diễn ra từ ngày 24 – 28 tháng 10 năm 2017 tại thành phố Angers – Cộng hòa Pháp.

PV