Khởi động dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã

TNV – Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chính thức khởi động dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (USAID Saving Species) do USAID tài trợ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngài Daniel J. Krittenbrink, cùng Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, và đại diện Cơ quan Quản lý Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài Động vật, Thực vật Hoang dã nguy cấp (CITES Việt Nam) cùng các bên liên quan, các tổ chức phi chính phủ đã tham dự buổi lễ khởi động.

 _90_0062

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Krittenbrink cho biết: “Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ  không chỉ là cam kết giữa chính phủ hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam, mà nó còn kết nối với nỗ lực của các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam có tham gia vào việc phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã. Để có thể giải quyết các vấn đề toàn cầu này, chúng ta cần phải cùng nỗ lực và hợp tác chặt chẽ”.

_90_0096

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá: “Các nỗ lực tăng cường bảo vệ những loài quan trọng như: tê giác, voi, hổ, tê tê, ngoài việc đóng góp trực tiếp cho hoạt động bảo tồn tất cả các loài này, thì những nỗ lực đó còn mang ý nghĩa biểu tượng, tạo động lực cho việc bảo tồn tất cả các loài hoang dã khác, góp phần ngăn chặn các loại thảm họa thiên nhiên, duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế – xã hội của cộng đồng người dân, địa phương, quốc gia và quốc tế”.

_90_0119

Với ngân sách gần 10 triệu đô la, dự án hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã sẽ thực hiện ba mục tiêu tích hợp và bổ trợ lẫn nhau: Kiện toàn hệ thống pháp luật văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm về các loài động, thực vật hoang dã; tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài động, thực vật hoang dã và giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ các loài động, thực vật hoang dã. Dự án tập trung vào các loài tê giác, voi, tê tê, và các khu vực địa lý trọng điểm bao gồm các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, cũng như tại các điểm nóng về buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã tại các vùng biên, hải cảng và sân bay.

_90_0136

_90_0195

Minh Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *