Lợi ích của việc hiến máu

TNV – Không ít người quan niệm rằng việc hiến máu sẽ làm giảm lượng máu và khiến cơ thể mệt mỏi, ốm yếu. Tuy nhiên đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi ngoài việc có thể cứu hàng nghìn bệnh nhân “khát” nguồn máu thì hiến máu còn đem lại nhiều giá trị ý nghĩa đối với người hiến tặng.

Sản sinh lượng máu mới

A1

Nhiều người thường trêu đùa nhau: “Ăn mãi mới được tí máu cho đi để chết à?” mà không biết rằng sau khi hiến máu, lượng máu trong cơ thể chúng ta sẽ phục hồi rất nhanh, chỉ sau 3-5 ngày.  Mặt khác, khi hiến máu, cơ thể giống như được “thay máu”, các thành phần máu được tái tạo và trẻ hóa, có sức đề kháng cao hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh, năng động trong học tập, công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

A2

Những người thường xuyên hiến máu sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim, ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và họng. Theo nghiên cứu hiến máu không những làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Những người thường xuyên hiến máu trong nhiều năm thường giảm được 88% các cơn đau tim và 33% bệnh tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ.

Được kiểm tra sức khỏe miễn phí

A3

Hiến máu dựa trên tinh thần tự nguyện của mỗi cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện về mặt sức khỏe để có thể đáp ứng hiến tặng máu. Khi hiến máu chúng ta sẽ được khám sức khỏe tổng quát (cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm máu…). Nếu kết quả xét nghiệm máu có vấn đề như nhiễm vi rút HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét… thì sẽ được thông báo và các nhân viên y tế tư vấn, giải đáp những thắc mắc và đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời. Đây là lợi ích rất lớn nhờ hiến máu đem lại.

Được cấp giấy chứng nhận hiến máu

A4Sau mỗi lần hiến máu nhân đạo, chúng ta sẽ nhận được giấy chứng nhận hiến máu. Ngoài giá trị tôn vinh nghĩa cử cao đẹp dành cho người hiến tặng thì nó còn có giá trị bồi hoàn lại toàn bộ số lượng máu mà mình đã hiên tặng khi chính bản thân cần. Đây là một điều thiết thực và ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống.

Niềm vui khi được cứu người

A5

Chắc hẳn mỗi chúng ta khi làm được việc tốt luôn cảm thấy hạnh phúc và thấy mình thật sự có ích đối với xã hội. Nghĩ tới việc hành động hiến máu tuy nhỏ nhưng có thể cứu giúp những bệnh nhân đang thật sự cần đến nó sẽ giúp tinh thần chúng ta phấn chấn, lạc quan. Và trên hết chúng ta tin rằng còn nhiều điều kì diệu từ cuộc sống.

Một giọt máu hồng, san sẻ yêu thương. Cho đi những giọt máu chính là bạn đang ươm mầm sự sống. Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp mang thông điệp, ý nghĩa lớn về trách nhiệm của cá nhân tồn tại trong xã hội.

                                                                                         Hà Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *