Rau diếp Romaine – nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch E.coli gây chết người

TNV – Một người đã tử vong do sử dụng rau diếp romaine chứa vi khuẩn E.coli có nguồn gốc từ Yuma, Arizona. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đây là ca tử vong đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát.

anh
Rau diếp Romaine đã được cắt nhỏ phục vụ người tiêu dùng

CDC báo cáo thêm 23 trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số người nhiễm E.coli lên con số 121 người kể từ khi dịch bắt đầu vào tháng Ba. Các trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện gần đây nhất bắt đầu xuất hiện triệu chứng từ ngày 21/4. Kentucky, Massachusetts và Utah là ba bang mới nhất ghi nhận có ca mắc bệnh, đưa tổng số tiểu bang bị ảnh hưởng bởi dịch tại Hoa Kỳ lên 25 bang.

Biểu hiện của E. coli xuất hiện sau ba đến bốn ngày kể từ khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Người nhiễm E. coli thường đau bụng dữ dội, tiêu chảy và ói mửa. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể hồi phục sau 5 đến 7 ngày. Trong trường hợp bệnh nặng có thể biến chứng thành một loại suy thận gọi là hội chứng urê tán huyết đe dọa đến tính mạng.

Một tuần trước đó, CDC xác định đây là đợt bùng phát đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ bệnh nhân nhập viện và biến chứng cao. Theo ghi nhận đã có 14 trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất hiện hội chứng urê tán huyết.

Các quan chức y tế đang tiếp tục điều tra nơi đầu tiên bùng phát dịch nhưng chưa xác định được nguồn gây ra dịch E.coli là do người trồng, trang trại, nhà sản xuất, nhà cung cấp hay nơi tiêu thụ. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã xác nhận Harrison Farms sống ở Yuma là người trồng toàn bộ rau diếp Romaine gây bệnh cho 8 tù nhân tại một cơ sở cải tạo thuộc Nome, Alaska.

Hiện nay, mùa trồng trọt tại trang trại đó đã kết thúc chính vì thế rau diếp Romaine không được bán hoặc phục vụ nữa.

Khi cuộc điều tra vẫn tiếp diễn, CDC đưa ra khuyến cáo đối với người dân: “Không phục vụ hoặc bán bất kỳ loại rau diếp Romaine nào từ Yuma, Arizona, khu vực dịch E.coli đang phát triển; bao gồm: các loại rau diếp romaine nguyên cây, cắt nhỏ, rau hữu cơ và các món salad hoăc hỗn hợp salad có rau diếp Romaine. Các nhà hàng và nhà bán lẻ nên nắm rõ về nguồn gốc cung cấp rau trước khi phục vụ người tiêu dùng”.

Tạ Hằng (Theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *