Thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ

TNV – Cuộc khảo sát 5.598 phụ nữ cho thấy việc thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh và ăn ít trái cây sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc thụ thai ở phụ nữ. Những phụ nữ ăn thức ăn nhanh trên 4 lần/ tuần thụ thai chậm hơn trung bình một tháng so với người hiếm khi ăn dạng thức ăn này.

1 (1)

Theo báo cáo của tạp chí Human Reproduction, phụ nữ hay ăn đồ ăn vặt ít có khả năng thụ thai trong vòng một năm. Các chuyên gia cho rằng một chế độ ăn uống tốt sẽ thúc đẩy các cơ hội của việc thụ thai. Tuy nhiên, hạn chế trong nghiên này cứu đó là những người phụ nữ phải nhớ những gì họ đã ăn trước khi mang thai, điều này vô cùng bất tiện. Phụ nữ ở Úc, New Zealand, Anh và Ireland đã bị hỏi nhiều câu hỏi về những thứ họ đã ăn trong tháng trước khi họ mang thai đứa con đầu lòng của họ. Các nữ hộ sinh đến thăm những người phụ nữ khi họ mang thai khoảng 14-16 tuần và hỏi họ có thường xuyên ăn hoa quả, rau xanh và cá, các loại thực phẩm như bánh mì kẹp thịt, pizza, gà rán và khoai tây chiên từ các cửa hàng thức ăn nhanh hay không.

Kết quả điều tra, khảo sát cho thấy những phụ nữ ăn trái cây ít hơn 1-3 lần/ tháng thụ thai muộn hơn khảng nửa tháng so với những người ăn trái cây khoảng 3 lần/ ngày. Giáo sư Claire Roberts, từ Đại học Adelaide, Australia, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: “Những phát hiện này chứng minh rằng một chế độ ăn uống tốt bao gồm trái cây và giảm tiêu thụ thức ăn nhanh giúp cải thiện khả năng sinh sản và giảm thời gian nỗ lực mang thai”. Tuy nhiên, trong khi các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ trái cây và thức ăn nhanh và thời gian cần để thụ thai, điều ngạc nhiên là nghiên cứu của họ không tìm thấy mối liên hệ nào với việc ăn rau xanh và cá. Mặc dù nghiên cứu này rất rộng, nhưng nó chỉ kết hợp với giới hạn một loại thực phẩm. Các nhà nghiên cứu cho biết, điể hạn chế của cuộc điều tra là thông tin về chế độ ăn của người cha không được thu thập, và nhiều yếu tố không rõ khác có thể ảnh hưởng đến kết quả. Nhưng các chuyên gia cho rằng sẽ tìm thêm bằng chứng để làm rõ hơn vấn đề chế độ ăn uống của phụ nữ trước khi mang thai ảnh hưởng như thế nào tới cơ hội thụ thai của họ.

Bác sĩ Gino Pecoraro, một giảng viên cao cấp tại Đại học Queensland cho rằng: “Nhìn chung, nghiên cứu này hỗ trợ những điều mà hầu hết các chuyên gia y tế tin tưởng – đó là có một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tốt cho các cặp vợ chồng đang cố gắng để thụ thai.”

Dương Nhung (Theo BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *