6,6km cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua Đồng Nai dự kiến về đích cuối 2026

Thứ sáu, 14/08/2026 - 14:27

Đoạn cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành dài khoảng 6,6km qua Đồng Nai đã đạt hơn 30% khối lượng và dự kiến hoàn thành trước ngày 31/12/2026.

Đồng Nai thu hồi hơn 84ha đất làm cao tốc

Ngày 13/8, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Nai Nguyễn Văn Út kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan về tiến độ dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn thành phố.

Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có tổng chiều dài hơn 52km, đi qua địa bàn TP.HCM và thành phố Đồng Nai. Trong đó, đoạn qua Đồng Nai dài khoảng 6,6km, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

6,6km cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua Đồng Nai dự kiến về đích cuối 2026- Ảnh 1.

Để triển khai dự án, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi hơn 84ha đất, không bao gồm đoạn dài 2,1km trùng với tuyến đường D9 trong phạm vi quy hoạch Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước.

Dự án đã hoàn thành hơn 30% khối lượng

Báo cáo với đoàn công tác, nhà thầu cho biết dự án đã đạt hơn 30% khối lượng công việc. Đơn vị đang huy động khoảng 90 phương tiện, trang thiết bị và hơn 100 nhân công tại hiện trường để đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, quá trình thi công hiện vẫn gặp một số khó khăn do mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ. Bên cạnh đó, nguồn vật liệu xây dựng cũng đang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Theo nhà thầu, sau khi được bàn giao đầy đủ mặt bằng, đơn vị sẽ tiếp tục huy động thêm nhân lực, máy móc và thiết bị, tổ chức thi công đồng loạt để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2026.

Phường Chơn Thành và xã Nha Bích cho biết, đến ngày 20/8, các địa phương sẽ bàn giao đầy đủ mặt bằng dự án cho nhà thầu thi công.

Gỡ nút thắt mặt bằng, vật liệu cho dự án

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND Đồng Nai Nguyễn Văn Út đề nghị nhà thầu tiếp tục nỗ lực, tăng cường nguồn lực để triển khai dự án, bảo đảm tiến độ đề ra.

Đối với khó khăn về vật liệu xây dựng, lãnh đạo thành phố đề nghị các sở, ngành liên quan nghiên cứu quy hoạch bổ sung các mỏ vật liệu, đồng thời tạo điều kiện để đơn vị thi công có thể lấy nguyên liệu từ các mỏ đá tại chỗ “nhanh nhất, sớm nhất”.

Việc chủ động nguồn vật liệu được xem là một trong những điều kiện quan trọng để nhà thầu có thể tăng tốc thi công khi mặt bằng được bàn giao đầy đủ.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Nai yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh các thủ tục liên quan, sớm bàn giao phần diện tích còn lại để nhà thầu tổ chức thi công.

Thêm trục cao tốc kết nối Đông Nam Bộ với Tây Nguyên

Khi hoàn thành, cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ kết nối từ Vành đai 3 TP.HCM đến Chơn Thành, hình thành thêm một trục giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ.

6,6km cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua Đồng Nai dự kiến về đích cuối 2026- Ảnh 2.

Tuyến cao tốc không chỉ tăng khả năng kết nối giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai mà còn được kỳ vọng góp phần mở rộng không gian phát triển đô thị, công nghiệp dọc hành lang tuyến. Đây cũng là tuyến giao thông có vai trò quan trọng trong việc tăng cường liên kết giữa các trung tâm sản xuất, khu công nghiệp và các đầu mối giao thông lớn trong vùng.

Về dài hạn, khi cao tốc Chơn Thành - Gia Nghĩa hoàn thành, cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ tiếp tục phát huy vai trò kết nối khu vực Đông Nam Bộ với Tây Nguyên.

Việc hình thành mạng lưới cao tốc liên thông được kỳ vọng tăng cường liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh tại các địa phương trong khu vực.

Thiên An