Công ty Bất Động Sản Gia Đức bị phạt do chậm công bố thông tin trái phiếu

Thứ ba, 25/11/2025 - 00:53

Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Đức (Gia Đức) vừa có văn bản thông báo đã nhận Quyết định số 426/QĐ-XPHC ngày 19/11/2025 từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Nguyên nhân xử phạt xuất phát từ việc công ty không thực hiện công bố thông tin đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với một số tài liệu quan trọng, bao gồm: báo cáo tài chính năm 2021; tình hình thanh toán gốc và lãi của trái phiếu năm 2021 mang mã GDUCCH2131001; cũng như báo cáo về việc sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2021 của cùng mã trái phiếu.

Bất động sản Gia Đức cũng vừa công bố việc được các trái chủ chấp thuận bổ sung tài sản bảo đảm của trái phiếu GDUCH2131001.

Theo đó, công ty sẽ sử dụng các tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này để đồng đảm bảo cho khoản vay dự kiến 1.500 tỷ đồng tại Ngân hàng MB. Khoản vay nhằm tài trợ chi phí xây dựng và phát triển dự án khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù Lao Phước Hưng – Phân khu 3 (hay Aqua City – Đảo Phượng Hoàng 3) tại phường Tam Phước, tỉnh Đồng Nai. Các tài sản dùng để đồng đảm bảo bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản phát sinh từ dự án, cùng toàn bộ phần vốn góp của các thành viên tại công ty.

Công ty Bất Động Sản Gia Đức bị phạt do chậm công bố thông tin trái phiếu- Ảnh 1.

Phối cảnh Aqua City – Đảo Phượng Hoàng

Trái phiếu GDUCH2131001 là trái phiếu duy nhất hiện đang lưu hành của Gia Đức, thuộc loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp. Trái phiếu được phát hành từ năm 2021, đáo hạn vào năm 2031, lãi suất 10%/năm, với giá trị phát hành và lưu hành hiện tại là 1.300 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2025, Gia Đức ghi nhận lỗ sau thuế gần 46 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 57 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2025, vốn chủ sở hữu của công ty đạt 3.431,5 tỷ đồng, nợ phải trả tăng gần 8%, lên gần 8.752 tỷ đồng, chủ yếu do dư nợ vay ngân hàng tăng mạnh từ 120 tỷ đồng lên hơn 1.992 tỷ đồng.

Anh Mai