Doanh nghiệp trong hệ sinh thái TTC Group bị phạt 92,5 triệu đồng liên quan trái phiếu

Thứ tư, 01/07/2026 - 14:19

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC Investment) – doanh nghiệp được xem là một trong những đơn vị nòng cốt trong hệ sinh thái TTC Group.

Theo Quyết định số 348/QĐ-XPHC ngày 26/6/2026, Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công bị phạt 92,5 triệu đồng do thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định.

Các mã trái phiếu liên quan gồm TTCCH2428001, TTCCH2428002, TTCCH2124003 và TTCCH2226001. Quyết định xử phạt có hiệu lực từ ngày 26/6/2026.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công được biết đến là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái TTC Group – tập đoàn tư nhân đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực như bất động sản, năng lượng, nông nghiệp, du lịch và giáo dục.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công được biết đến là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái TTC Group

Với mảng bất động sản, TTC Group phát triển lĩnh vực này thông qua các doanh nghiệp thành viên như Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land), đơn vị phát triển nhiều dự án nhà ở, thương mại và nghỉ dưỡng.

Một số dự án gắn với thương hiệu TTC Land gồm các dòng sản phẩm như Jamona, Charmington, Carillon tại TP.HCM và khu vực lân cận.

Bên cạnh bất động sản nhà ở, hệ sinh thái TTC cũng tham gia các dự án bất động sản thương mại, khu công nghiệp, logistics và du lịch nghỉ dưỡng.

Trước khi bị UBCKNN xử phạt, Đầu tư Thành Thành Công từng được thị trường chú ý khi phát hành trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn.

Theo thông tin công bố trước đó, doanh nghiệp từng phát hành hai lô trái phiếu TTCCH2428001 và TTCCH2428002 với tổng giá trị 350 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị đại diện người sở hữu trái phiếu từng yêu cầu doanh nghiệp giải trình về việc tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu vượt mức cam kết tại điều khoản trái phiếu.

Cụ thể, báo cáo tài chính kiểm toán riêng năm 2024 cho thấy tỷ lệ tổng nợ phải trả và các nghĩa vụ cam kết với bên thứ ba trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp ở mức 2,55 lần, cao hơn ngưỡng 2 lần theo điều kiện phát hành trái phiếu được công bố.

 

Hoàng Mai