Địa phương yêu cầu hoàn thành dứt điểm công tác kiểm đếm, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trước ngày 15/10.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn vừa dẫn đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh, gồm hạng mục sân vận động trung tâm và nhà thi đấu đa năng. Dự án được triển khai tại phường Đông Kinh, có diện tích sử dụng đất gần 29 ha, tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2021 đến 2027.
Một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng. Theo báo cáo, dự án có 207 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó đã kiểm đếm, đo đạc 195 trường hợp. Diện tích đã kiểm đếm đạt 27,8/28,7 ha, tương đương 96% diện tích thực hiện dự án.
Công tác di chuyển mồ mả cũng đã được triển khai. Các đơn vị đã thống kê 123 ngôi mộ và di chuyển được 118 ngôi. Đến nay, 105 trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với 124 lượt quyết định, diện tích 15,4 ha và tổng số tiền trên 45 tỷ đồng. Có 83 hộ đã nhận tiền, song diện tích thực tế bàn giao mới đạt 11,92 ha.

Phối cảnh dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh Lạng Sơn
Phần mặt bằng được bàn giao đang được nhà thầu tổ chức thi công. Tại các khu vực đã có mặt bằng, nhà thầu đã đào bóc lớp đất hữu cơ trên khoảng 9,37 ha. Riêng hạng mục nhà thi đấu đa năng, 199/369 cọc đã được ép đại trà; 12/369 đài móng đã hoàn thành đào móng và đổ bê tông lót. Công tác khoan dẫn cọc tại các vị trí nền đá đạt 65/110 hố khoan.
Tiến độ giải ngân vốn cũng chưa đạt yêu cầu. Trong năm 2026, dự án được bố trí 215,6 tỷ đồng nhưng đến nay mới giải ngân 76,3 tỷ đồng, tương đương 35,4% kế hoạch.
Theo các đơn vị, phần việc còn lại đang gặp nhiều vướng mắc, tập trung ở xác định người sử dụng đất, đo đạc và kiểm đếm, bàn giao mặt bằng, di chuyển mồ mả, giao đất tái định cư và xác định quỹ đất ở để xem xét phương án bồi thường. Một số trường hợp còn phát sinh vướng mắc trong xác định điều kiện hỗ trợ đối với tài sản trên đất.
Tại buổi kiểm tra, các cơ quan liên quan đã trao đổi về phương án xử lý các vấn đề liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, xác định người sử dụng đất, di chuyển hạ tầng kỹ thuật và hoàn thiện các thủ tục cần thiết để bàn giao mặt bằng thi công.
Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Thanh Sơn yêu cầu các đơn vị bám sát từng mốc tiến độ đã được UBND tỉnh và lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, tập trung xử lý các nhiệm vụ đang chậm. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và UBND phường Đông Kinh được yêu cầu đẩy nhanh kiểm đếm, hoàn thiện phương án bồi thường đối với các trường hợp đã đủ điều kiện, đồng thời hoàn tất kiểm đếm, lập và trình phê duyệt phương án đối với những trường hợp còn lại trước ngày 15/10.
Phường Đông Kinh cũng được yêu cầu tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, trong đó chú trọng tuyên truyền cá biệt đối với những trường hợp còn vướng mắc để tạo đồng thuận trong bàn giao mặt bằng.
Đối với hệ thống đường điện, Công ty Điện lực Lạng Sơn được yêu cầu phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, lựa chọn nhà thầu đủ năng lực để sớm triển khai di chuyển. Các nhà thầu thi công phải chủ động tập trung máy móc, thiết bị và nhân lực, tổ chức thi công ngay trên phần mặt bằng đã được bàn giao, bảo đảm chất lượng và tiến độ.
Tâm An