Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững

Thứ năm, 19/03/2026 - 11:05

Là một gương mặt khách mời quen thuộc trong nhiều chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, MC – nhà báo Hạnh An An gây ấn tượng bởi giọng nói trữ tình, phong thái nhẹ nhàng và cách dẫn dắt giàu cảm xúc. Không chỉ là người làm báo trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, chị còn là “người kể chuyện” bằng giọng nói trên sóng radio, đồng thời tham gia giảng dạy kỹ năng nói trước công chúng. Với chị, hành trình làm nghề không chỉ là công việc, mà còn là một cách gìn giữ vẻ đẹp của tiếng Việt và nuôi dưỡng những cảm xúc chân thành trong đời sống hiện đại.

Gắn bó hơn một thập kỷ với làng giải trí, nổi tiếng trong vai trò giám đốc truyền thông trong nhiều liveshow ca nhạc lớn và các MV của nghệ sĩ nổi tiếng như các show nhạc Trịnh, Xuân Phát Tài, mà "siêu phẩm" mới ra mắt làng nhạc Việt trong thời gian gần đây - "Bắc Bling" của ca sĩ Hoà Minzy hay dự án: Sách và phim tư liệu nhiều tập "Hát cùng nguồn cội - Chân dung Khánh Ly" vừa ra mắt là minh chứng điển hình.

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 1.

Bên cạnh đó chị đã vinh dự được mời tham gia dẫn chương trình lễ hội "Tết Việt Saitama 2025" và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Chương trình khai xuân tại Hoàng Thành Thăng Long 2026 một không gian mang đậm dấu ấn lịch sử và sự trang trọng.

– Chào MC – Nhà báo Hạnh An An. Tôi thấy chị đang rất đẹp trong bộ áo dài. Phong thái rất Hà Nội và tinh tế. Phải chăng đây cũng là trang phục chị luôn chọn để xuất hiện trước công chúng? Mà không phải là trang phục khác?

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 2.

Cảm ơn lời khen của bạn!

Với tôi, áo dài không chỉ đơn thuần là một trang phục, mà còn là một phần của văn hóa và tâm hồn người phụ nữ Việt – thanh lịch nền nã và rất đỗi dịu dàng.

Chiếc áo dài Việt Nam có một vẻ đẹp rất đặc biệt, có thể khéo léo che đi những khuyết điểm và tôn lên những nét duyên dáng của người phụ nữ. Nhưng quan trọng hơn, áo dài mang trong mình một sự kỳ diệu khiến người phụ nữ khi mặc trở nên mềm mại và nền nã hơn.

Khi đứng trước khán giả hay trước ống kính máy quay, tà áo dài khiến tôi cảm thấy tự tin. Có lẽ vì vậy mà tôi thường chọn áo dài khi xuất hiện trước công chúng. Mỗi lần mặc áo dài, tôi luôn có cảm giác như mình đang mang theo một phần hồn Việt trong hình ảnh của mình.

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 3.

– Gương mặt của chị, giọng nói của chị, vẻ dịu dàng đằm thắm cộng với vốn hiểu biết sâu rộng… Những yếu tố này đã tạo nên dấu ấn của chị trong rất nhiều chương trình của VTV?

Có lẽ điều tôi cảm thấy may mắn nhất là được các anh chị trong nhà đài VTV tin tưởng, nên có cơ hội trở thành một vị khách quen thuộc trong nhiều chương trình của Đài như Quán Thanh Xuân của VTV6, Không gian văn hóa nghệ thuật, Giai điệu kết nối trên VTV1 hay Điều nhỏ bé kỳ diệu của VTV3.

Thú vị hơn nữa là tôi được thử sức ở vai trò MC của một số chương trình như Cho ngày hoàn hảo trên VTV2 hay Trà chiều tâm giao trên sóng VTV3.

Tôi nghĩ chữ "thương hiệu" có lẽ hơi lớn lao. Nhưng tôi luôn quan niệm rằng, dù xuất hiện ở vai trò nào thì điều quan trọng vẫn là sự nghiêm túc và chân thành với công việc. Chính điều đó sẽ tạo ra cảm xúc và nỗi nhớ lâu bền trong lòng khán giả.

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 4.

– Tôi được biết, chị không chỉ là MC, nhà báo mà còn tham gia nhiều lĩnh vực khác nữa. Chị có thể chia sẻ thêm với độc giả về những công việc mà mình đam mê?

Ngoài công việc là một nhà báo trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật một biên tập viên kiêm MC âm nhạc và chương trình Giai điệu tâm tình trên sóng radio của Đài Hà Nội, tôi còn tham gia giảng dạy tại một số trung tâm đào tạo MC và kỹ năng nói trước công chúng.

Bên cạnh đó, tôi cũng trở thành người dẫn chuyện quen thuộc vào mỗi tối tại một số phòng trà chuyên dòng nhạc trữ tình và nhạc Trịnh ở Hà Nội.

Có lẽ bởi tôi rất yêu tiếng Việt, yêu âm nhạc và cũng thích được tâm tình, sẻ chia với mọi người. Vì vậy ngoài những chương trình chính thống, tôi còn có những "kênh sóng riêng" dành cho khán giả của mình như Tự Tình Radio, Kể chuyện tình yêu, Giai điệu tình yêu…

Ở đó, đôi khi tôi đọc những câu chuyện do chính mình viết, đọc thơ, tản văn, truyện ngắn, hoặc chia sẻ những suy nghĩ của mình về âm nhạc và cuộc sống. Đó là những khoảng không gian rất riêng nơi tôi có thể trò chuyện với khán giả bằng tất cả sự chân thành.

Trong một nhịp sống ngày càng hối hả, tôi vẫn cố gắng dành thời gian ít ỏi của mình để làm những điều mình thật sự yêu.

Tôi tin đó là việc làm có nghĩa, vì dù gì cũng mang lại chút ít niềm vui nho nhỏ cho mọi người.

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 5.

– Cuộc sống hôm nay dường như đang thiếu dần những cảm xúc thật. Nhưng khi ngồi trước máy quay để chia sẻ trong nhiều chương trình truyền hình, chị vẫn luôn giữ được phong thái rất cuốn hút. Bí quyết của chị là gì?

Thực ra tôi không nghĩ mình có một bí quyết đặc biệt nào.

Nhiều người nói rằng tôi có một chất giọng khá đặc trưng, mang màu sắc "vintage" – trữ tình và hơi hoài niệm. Có thể đó là do bẩm sinh, hoặc cũng có thể tôi được thừa hưởng từ cha mẹ cho mình.

Ngoài ra, tôi luôn có một ý thức rất rõ về vẻ đẹp của tiếng Việt. Tôi yêu văn học, yêu từng con chữ, từng dấu thanh trong tiếng Việt.

Có lẽ vì vậy mà khi tôi cất giọng lên, nhiều người cảm nhận được "tính nhạc" rất riêng trong giọng nói của tôi.

Tôi không cố gắng tạo ra một hình ảnh nào cả. Tôi chỉ cố gắng sống thật với cảm xúc của mình, đọc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn.

Khi chia sẻ điều gì đó trước ống kính máy quay hay trong phòng thu, tôi luôn giữ sự bình tĩnh và tự nhiên và cảm xúc thật nhất.

Có lẽ chính sự chân thành ấy khiến khán giả có ấn tượng về tôi.

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 6.

– Với những ngành nghề đòi hỏi chuyển tải cảm xúc, chị có cho rằng giá trị của con người vẫn luôn là điều quan trọng không?

Tôi hoàn toàn đồng ý. Công nghệ ngày nay có thể làm được rất nhiều điều. Nó giúp chúng ta kết nối nhanh hơn, tiếp cận thông tin dễ dàng hơn và thậm chí tạo ra những hiệu ứng, kỹ xảo rất ấn tượng. Nhưng dù công nghệ có phát triển đến đâu thì nó vẫn chỉ là công cụ do con người tạo ra và sử dụng.

Cảm xúc, tâm hồn và trái tim của con người mới là điều không công nghệ nào có thể thay thế được. Chính con người mới là tạo ra giá trị, tạo ra những câu chuyện và truyền đi những rung động thật sự.

Vì vậy, một chương trình truyền hình hay một bài báo, dù được hỗ trợ bởi kỹ thuật hiện đại đến đâu, nếu không có cảm xúc chân thành từ con người thì cũng rất khó chạm đến trái tim khán giả. Ngược lại, khi một câu chuyện được kể bằng sự tinh tế và chân thành nó có thể ở lại rất lâu trong ký ức của người xem, người nghe.

Với tôi, trong bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến cảm xúc, yếu tố con người vẫn luôn là điều cốt lõi và quý giá nhất.

– Làm báo nhiều năm, cầm mic cũng nhiều năm. Nhìn lại chặng đường đã qua, chị thấy mình nhận được điều gì từ cuộc đời?

Điều hạnh phúc nhất với tôi là mỗi năm trôi qua, chương trình mình vẫn còn tồn tại – điều đó có nghĩa là mình vẫn còn khán giả. Mỗi năm trôi qua, tôi vẫn có những kế hoạch mới – nghĩa là mình vẫn đang phát triển. Và mỗi năm trôi qua, vẫn có người nhớ tới mình – nghĩa là mình đã để lại một dấu ấn nhỏ bé nào đó.

Được làm công việc mình yêu, được gặp gỡ nhiều con người thú vị và được khán giả nhớ tới – đó là những món quà rất lớn mà cuộc đời đã dành cho tôi, và tôi luôn trân trọng điều đó.

– Làm MC thường phải đi sớm về khuya. Làm thế nào để chị giữ lửa đam mê với nghề?

Nếu coi đó chỉ là một công việc thì có lẽ sẽ rất mệt.

Nhưng với tôi, báo chí và việc cầm mic luôn mang lại nhiều niềm vui. Mỗi chương trình là một câu chuyện mới, mỗi nhân vật là một thế giới mới. Chính sự tò mò và niềm hứng thú với con người khiến tôi luôn cảm thấy nghề này rất thú vị.

Có lẽ vì vậy mà dù bận rộn, tôi vẫn luôn giữ được năng lượng và tình yêu với công việc của mình.

Nhà báo- MC Hạnh An An: Sự tử tế và trách nhiệm làm nên thương hiệu bền vững  - Ảnh 7.

– Chị từng chia sẻ mình là người khá nhạy cảm. Điều đó là thuận lợi hay khó khăn với một MC – nhà báo?

Có lẽ là cả hai. Sự nhạy cảm giúp tôi dễ cảm nhận câu chuyện của người khác, dễ đặt mình vào vị trí của nhân vật khi trò chuyện hay phỏng vấn.

Điều đó khiến cuộc đối thoại trở nên chân thành và gần gũi hơn.

Nhưng đôi khi nhạy cảm cũng khiến mình suy nghĩ nhiều. Vì vậy tôi phải học cách cân bằng cảm xúc, để vẫn giữ được sự tỉnh táo và chuyên nghiệp trong công việc.

– Có ý kiến cho rằng: "Nghề báo là một nghề rất tốn kiến thức" và "Nhà báo là những người suốt đời phải tự học". Chị nghĩ sao về nhận định này?

Tôi nghĩ đó là một nhận định hoàn toàn đúng. Báo chí là nghề buộc chúng ta phải liên tục cập nhật kiến thức. Mỗi nhân vật, mỗi lĩnh vực, mỗi chương trình đều đòi hỏi người làm nghề phải hiểu biết ở một mức độ nhất định.

Vì vậy việc đọc, học hỏi và quan sát cuộc sống gần như là một phần không thể thiếu của nghề. Người làm báo – hay MC nếu ngừng học hỏi thì rất nhanh sẽ bị tụt lại phía sau.

Và có lẽ chính việc được học mỗi ngày cũng là một điều khiến nghề này luôn mới mẻ và thú vị.

- MC, nhà báo Hạnh An An, Người thường xuyên dẫn dắt các đêm nhạc Trịnh và thường xuyên chia sẻ góc nhìn sâu sắc: "Nhạc Trịnh, ai hát cũng được, ai nghe cũng thấu". Người nhạc sĩ của ngôn tình và ý niệm. Người thi ca đi giữa trần gian bằng ba miền suy tưởng lớn: Tình yêu – Thân phận con người – Thời cuộc. Phía sau âm nhạc, chị sẽ kể câu chuyện gì với độc giả trong cuộc trò chuyện này? 

Vâng, Âm nhạc của Trịnh Công Sơn không chỉ để nghe mà để soi chiếu mình trong từng câu hỏi về phận người, trong từng khắc khoải "tôi là ai mà còn trần gian thế?", trong từng nỗi dịu dàng rất đỗi nhân văn…

Tôi, một tín đồ nhạc Trịnh có nhiều cách để chia sẻ về Ông.

Có người nghe lại một bản xưa.

Có người thắp nén hương lòng.

Có người ngồi lặng trước hoàng hôn, để một câu hát chạm vào tim.

Tôi sẽ kể một khoảnh khắc nhỏ – chuyến đi cùng danh ca Khánh Ly – người đã gắn bó, yêu thương và trở thành một cơ duyên kỳ lạ trong đời sáng tác của Ông.

Với Trịnh Công Sơn, Khánh Ly không chỉ là một giọng hát. Bà là một phần không thể tách rời của âm nhạc ấy. Ông đã tự tay viết những ca khúc dành riêng cho giọng hát đó.

Và chỉ duy nhất Khánh Ly là người thu âm nhạc Trịnh bán tới 2 triệu album tại Nhật, mang nhạc Trịnh đi khắp thế giới, để những khán giả xứ Phù Tang bật khóc khi nghe một người phụ nữ Việt cất tiếng hát về thân phận con người.

Khánh Ly hát nhạc Trịnh không phải là duy nhất. Cũng không phải để so đo hoàn hảo.

Nhưng bà là người được chính Ông lựa chọn – để đưa nhạc Trịnh đến đỉnh cao danh tiếng bằng chính cá tính và linh hồn của mình. Giữa họ không chỉ là nhạc sĩ và ca sĩ. Không chỉ là yêu đương mà là một mối quan hệ gắn với văn hóa, tư tưởng, ý thức hệ của cả một thế hệ.

Một "định mệnh vĩnh viễn yêu thương nhau" – chữ dùng của Trịnh khi nói về Khánh Ly.

Vì thế, hôm nay tôi muốn chia sẻ câu chuyện này: kỷ niệm chuyến trở về của Khánh Ly khi bà thực hiện bộ phim tài liệu nhiều tập HÁT CÙNG NGUỒN CỘI.

Độc giả có thể vào fb của Hạnh An An để xem clip để hiểu hơn về mối duyên ấm này.

Bộ phim và cuốn sách Hát cùng nguồn cội - Chân dung Khánh Ly do nghệ sĩ Quang Thành chấp bút và đạo diễn không đơn thuần là một sản phẩm giải trí, mà cho thấy một nỗ lực bền bỉ trong việc gìn giữ và phát huy di sản âm nhạc Việt Nam. Tiến sĩ Bùi Quang Ngọc, chủ nhiệm dự án đã được giới thiệu và ra mắt rất thành công trong thời gian vừa qua. Và Hạnh AnAn thật sự biết ơn vì đã được đồng hành cùng Bà trong dự án đặc biệt ấy.

Đó không chỉ là kỷ niệm. Mà là lời tri ân. Tri ân một tượng đài âm nhạc. Tri ân một mối cơ duyên đã làm nên lịch sử của âm nhạc Việt.

Và tri ân những năm tháng chúng ta còn được nghe, còn được rung động, còn được tin rằng âm nhạc có thể cứu rỗi tâm hồn.

Trịnh Công Sơn- Người đã dạy chúng ta yêu trong tỉnh thức, đau trong bao dung và sống trong nhân ái.

Xin cảm ơn chị cuộc trò chuyện này!

Lê Thuý Hằng (thực hiện)