Ông lớn bất động sản khu công nghiệp tại TP.HCM muốn trở thành công ty đại chúng

Thứ tư, 03/06/2026 - 13:37

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) đang đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống còn trên 65% nhằm đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng.

Theo thông tin vừa công bố, tính đến ngày 26/5/2026, Becamex có 9.221 cổ đông. Tuy nhiên, nhóm cổ đông không phải cổ đông lớn chỉ nắm giữ 4,56% số cổ phiếu có quyền biểu quyết, thấp hơn mức tối thiểu 10% theo quy định hiện hành đối với công ty đại chúng.

Becamex muốn giảm tỷ lệ vốn Nhà nước, đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Do đó, doanh nghiệp đã kiến nghị UBND TP.HCM phê duyệt phương án giảm tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ từ 95,44% xuống trên 65% vốn điều lệ trong giai đoạn 2026-2030 thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Becamex cho biết việc mở rộng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về cơ cấu cổ đông, đồng thời tăng lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng trên thị trường.

Becamex dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 25/6 tới tại TP.HCM. Nội dung chi tiết của đại hội hiện chưa được công bố, song kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước được đánh giá là một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp giai đoạn tới.

Becamex hiện là một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp lớn nhất cả nước, đồng thời đóng vai trò nòng cốt trong quá trình phát triển công nghiệp của Bình Dương trước đây và nay là TP.HCM sau khi địa giới hành chính được sáp nhập.

Doanh nghiệp đang phát triển và vận hành hàng loạt khu công nghiệp lớn như Mỹ Phước, Bàu Bàng, Cây Trường, cùng nhiều dự án đô thị - công nghiệp khác.

Trong đó, Khu công nghiệp Cây Trường có quy mô khoảng 700 ha đang được phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái, hướng đến thu hút các ngành công nghệ cao và sản xuất xanh.

Becamex cũng đang mở rộng Khu công nghiệp Bàu Bàng thêm khoảng 1.000 ha để đón nhu cầu thuê đất từ các doanh nghiệp FDI. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 quy mô khoảng 500 ha tại Khánh Hòa, đánh dấu bước mở rộng ra khu vực Nam Trung Bộ.

Song song với phát triển hạ tầng khu công nghiệp, Becamex đang đẩy mạnh các dự án năng lượng tái tạo và hạ tầng điện phục vụ trung tâm dữ liệu, hướng tới mô hình khu công nghiệp xanh và thông minh.

 

Hoàng Mai