Tìm cơ chế vượt trội để doanh nghiệp làm nhà cho thuê: Cuộc tái cấu trúc lớn của thị trường bất động sản?

Thứ năm, 04/06/2026 - 12:25

Bộ Xây dựng đang tập trung hoàn thiện cơ chế, quy chuẩn kỹ thuật và phối hợp với các địa phương nhằm tạo đột phá cho phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn,

Tại họp báo Chính phủ chiều 3/6, Bộ Xây dựng được đề nghị thông tin về những cơ chế đột phá về đất đai, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở cho thuê dài hạn.

Trả lời về nội dung này, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Lâm Văn Hoàng cho biết tại Luật Nhà ở 2023 đã quy định rõ các loại hình nhà ở bán, nhà ở cho thuê và nhà ở cho thuê mua, nhưng phân khúc nhà ở cho thuê còn hạn chế.

Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Lâm Văn Hoàng. Ảnh: VGP

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu nhà ở tăng cao, đòi hỏi phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa về nguồn vốn, đất đai và cơ chế quản lý ưu đãi vượt trội. Đây cũng là tinh thần chỉ đạo rất kịp thời từ đồng chí Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hoàng, Bộ Xây dựng được giao 3 nhóm nhiệm vụ chính:

Hoàn thiện cơ chế, chính sách: Thay đổi tư duy về phát triển nhà ở

Hiện nay bộ đã chủ động đề xuất kịp thời các cơ chế, chính sách mới, quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để cụ thể hóa vào Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), phấn đấu trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10 này.

Trong đó định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, theo ông Hoàng, là chuyển đổi mạnh tư duy về nhà ở từ chỗ chủ yếu phát triển nhà ở thương mại sang phát triển đồng thời cả nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê.

Đối với nhà ở cho thuê được xác định là phân khúc chiến lược, dài hạn, phục vụ đông đảo người dân, nhất là công nhân, người lao động, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Bộ Xây dựng sẽ tập trung nghiên cứu các chính sách, cơ chế ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính để các doanh nghiệp dễ tiếp cận quỹ đất và nguồn vốn tín dụng phát triển các dự án này.

Bên cạnh nhà ở để bán, cần ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, nhất là mô hình chung cư cho thuê tại các đô thị lớn, khu công nghiệp, khu kinh tế, vùng động lực và các hành lang kinh tế quan trọng khác.

Rà soát ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật

Nhóm nhiệm vụ thứ hai là phải rà soát ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện bộ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về nhà ở cho thuê; đặc biệt chú trọng tiêu chuẩn an toàn, phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê có quy mô nhỏ và vừa.

Phối hợp với địa phương Xác định nhu cầu nhà ở cho thuê

Nhóm nhiệm vụ thứ ba là phối hợp với các địa phương có nhu cầu lớn về phân khúc này như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng để xác định nhu cầu nhà ở cho thuê theo đối tượng và nhu cầu làm cơ sở quy hoạch, phân bổ nguồn lực, tránh lệch pha cung cầu. Trên cơ sở đó tham mưu Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở cho thuê cho các địa phương trên cả nước.

Một dự án nhà ở xã hội cho thuê 49 năm tại TP.HCM.

Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương đề xuất cơ chế phù hợp để huy động, phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước, nguồn lực xã hội cho phát triển nhà ở cho thuê và cơ chế vận hành quản lý, gồm cả quản lý kinh doanh, thương mại tại các khu nhà ở cho thuê.

Bộ sẽ tập trung vào ba giải pháp, ba nhóm nhiệm vụ chính mà Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng để cố gắng trong tháng 10 trình đưa vào hai bộ luật sửa đổi nêu trên.

Bên cạnh đó Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện điều tra, khảo sát nhu cầu về nhà ở cho thuê trên địa bàn. Từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư, bố trí nguồn vốn đầu tư để phát triển nhà ở cho thuê đáp ứng yêu cầu của từng nhóm đối tượng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên về phát triển nhà ở cho thuê mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu chuyển đổi mạnh tư duy về nhà ở, từ chỗ chủ yếu phát triển nhà ở để bán sang phát triển đồng thời cả nhà ở thương mại và nhà ở cho thuê.

“Nhà nước giữ vai trò kiến tạo thông qua thể chế, chính sách, quy hoạch và công cụ tài chính - tín dụng để những người chưa thể sở hữu nhà ở thì có thể tiếp cận nhà cho thuê dài hạn với giá hợp lý”, ông nói.

Theo tổng hợp từ Bộ Xây dựng, số lượng nhà ở xã hội hiện có, đang cho thuê trên địa bàn cả nước khoảng 42.275 căn. Trên cơ sở báo cáo của 23/34 địa phương, có 18 địa phương báo cáo nhu cầu thuê nhà ở giai đoạn 2026-2030, với tổng số là 71.187 căn

Phương Vy