TP.HCM: Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm hơn 22% trong 6 tháng đầu năm

Thứ hai, 13/07/2026 - 14:44

Số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2026. Theo cơ quan chức năng, diễn biến này cho thấy thị trường lao động đang có nhiều tín hiệu tích cực khi hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng lên.

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thực hiện thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: TTDVVL TP.HCM)

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM thực hiện thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: TTDVVL TP.HCM)

Trong báo cáo gửi Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2026, Sở Nội vụ TP.HCM cho biết Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã tiếp nhận 85.263 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 22,21% so với cùng kỳ năm trước.

Phần lớn người lao động vẫn lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp với 78.562 trường hợp, trong khi 6.701 hồ sơ được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến, chiếm gần 8% tổng số hồ sơ tiếp nhận.

Xu hướng giảm không chỉ thể hiện ở số hồ sơ đăng ký mà còn ở số người được giải quyết chế độ. Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 71.113 người, thấp hơn 26,53% so với cùng kỳ năm 2025.

Trong thời gian hưởng trợ cấp, 359.477 lượt người đã đến thực hiện thủ tục thông báo tình trạng tìm kiếm việc làm theo quy định.

Song song với việc chi trả trợ cấp, chính sách hỗ trợ học nghề tiếp tục được triển khai. Trung tâm đã tư vấn cho 2.705 người lao động có nhu cầu đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề và ban hành 2.574 quyết định hỗ trợ học nghề, đạt 57,2% kế hoạch năm.

Cơ quan chức năng cũng tăng cường rà soát việc thực hiện chính sách nhằm kịp thời xử lý các trường hợp hưởng sai quy định. Trong nửa đầu năm, 863 trường hợp đã bị thu hồi trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền hơn 6,61 tỷ đồng.

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, lượng hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm phản ánh những chuyển biến tích cực của thị trường lao động. Khi hoạt động sản xuất, kinh doanh dần ổn định, nhiều doanh nghiệp mở rộng tuyển dụng, số lao động mất việc hoặc phải tìm đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng giảm theo.

Cùng với việc giải quyết chế độ, thành phố tiếp tục cập nhật dữ liệu phục vụ quản lý thị trường lao động. Trong 6 tháng đầu năm, ngành chức năng đã thu thập thông tin cung lao động của 112.060 lượt người, tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng từ 14.738 doanh nghiệp và cập nhật biến động lao động tại 1.280 doanh nghiệp, với quy mô hơn 783.800 lao động.

Đẩy mạnh kết nối việc làm và nâng cao chất lượng phục vụ

Không chỉ tập trung giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, TP.HCM tiếp tục mở rộng các hoạt động hỗ trợ người lao động tìm việc làm.

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã tổ chức 115 phiên giao dịch việc làm, hoàn thành hơn 76% kế hoạch năm. Các phiên được triển khai linh hoạt dưới nhiều hình thức, từ trực tiếp, trực tuyến đến phối hợp với các đơn vị liên quan và tổ chức tại một số cơ sở đặc thù.

Qua các hoạt động này, 298.869 lượt người được tư vấn về việc làm. Trong đó, 24.109 lượt người được giới thiệu đến các vị trí tuyển dụng phù hợp và 7.656 người đã tìm được việc làm.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng tổ chức 47 buổi tư vấn kỹ năng tìm việc, phổ biến chính sách pháp luật lao động cho doanh nghiệp; đồng thời hỗ trợ 1.354 người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ở phía doanh nghiệp, hơn 15.300 đơn vị đã đăng ký nhu cầu tuyển dụng với trên 27.000 vị trí việc làm dành cho lao động Việt Nam tại các vị trí dự kiến sử dụng lao động nước ngoài theo quy định.

Hoạt động truyền thông cũng được đẩy mạnh trên các nền tảng số nhằm cập nhật thông tin việc làm, học nghề và bảo hiểm thất nghiệp; đồng thời phổ biến những điểm mới của Luật Việc làm năm 2025, hướng dẫn người lao động thực hiện thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến.

Theo kế hoạch, trong 6 tháng cuối năm 2026, TP.HCM dự kiến tiếp nhận khoảng 108.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và giải quyết khoảng 103.000 trường hợp đủ điều kiện. Thành phố cũng đặt mục tiêu tiếp nhận khoảng 440.000 lượt người đến thông báo tình trạng tìm kiếm việc làm và hỗ trợ học nghề cho khoảng 2.500 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả triển khai chính sách, Sở Nội vụ TP.HCM kiến nghị Bộ Nội vụ và Cục Việc làm sớm hoàn thiện hệ thống giải quyết thủ tục hành chính theo hướng đồng bộ, ổn định và tăng cường kết nối dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như cơ quan Bảo hiểm xã hội. Đồng thời, đề xuất bổ sung chức năng phân luồng hồ sơ phù hợp với mô hình hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm có nhiều trụ sở và điểm tiếp nhận, góp phần rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao chất lượng phục vụ người lao động.

Đoàn Tuấn