“Tuần tới là cao điểm của dịch Covid-19 ở Hà Nội, bình tĩnh xử lý, khoanh vùng“

Thời sự, Chính trị | 07:20:00 10/08/2020

Chạy đua với thời gian, nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng, Hà Nội hy vọng đến 20/8 sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Sáng nay (9/8), trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với các quận huyện, tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.
Rà soát hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, độ lây nhiễm ngày càng cao. Tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Theo Chủ tịch TP Hà Nội, tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy chúng ta cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội hy vọng đến 20/8 sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; nhiều trường hợp xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như BN 812 mới đây. “Đây là những diễn biến mới mà Ban chỉ đạo phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời”, ông Chung nói.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiển cho biết, BN 812 là nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Tiền sử dịch tễ của BN như sau: BN làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1).

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an Thành phố. Ngày 3/8 BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8 BV Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính.

Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8. Quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

CDC Hà Nội thông tin, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng vẫn đi làm.

Xử nghiêm người không đeo khẩu trang

Kết luận phiên họp, ông Nguyễn Đức Chung nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19.

Tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447. “Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích.

“Ban chỉ đạo đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay”.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12, 13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu xét nghiệm PCR. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa.

Chạy đua với thời gian khoanh vùng dập dịch trong tuần tới

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công an thành phố Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh phối hợp với các lực lượng khác xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang bởi: “Các điểm đến mà bệnh nhân họ nhớ được ta mới khoanh vùng. Nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới sẽ có nhiều ca bệnh nữa…Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ quy trình phòng dịch. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; chung cư, tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan...phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình..

Trong hôm nay và ngày mai (10/8), ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng đến 15 – 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói./.

Đ.Hưng/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết