Nga thúc giục đồng minh từ bỏ đồng USD và euro trong thương mại

Thời sự, Thế giới | 07:35:00 26/04/2022

Nga vừa kêu gọi các đối tác thương mại của mình hãy từ bỏ đồng USD và euro để chuyển sang sử dụng các nội tệ quốc gia tương ứng.

Tại phiên họp toàn thể của triển lãm quốc tế Innoprom ở Uzbekistan, Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov nói rằng Nga cần tăng các giao dịch bằng đồng nội tệ với các nước đối tác.

Các nước mà ông Manturov nói tới ở đây gồm các quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), khối BRICS, và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mà Nga là một thành viên.

Đồng USD. Ảnh: Mark Hayes.

Theo Bộ trưởng Công thương Nga, trong năm 2021, tăng trưởng doanh thu thương mại của Nga với các đối tác trong các hiệp hội này lên tới khoảng 31% trong khi các nhóm này gộp lại tạo nên khoảng một nửa nền kinh tế thế giới.

Theo ông Manturov, tương lai hợp tác thành công của họ phụ thuộc vào mức độ các đối tác của Nga dịch chuyển nhanh chóng khỏi đồng USD và đồng euro hướng tới dùng đồng nội tệ trong các giao dịch thương mại với nhau.

Bộ trưởng Manturov nói: “Những gì đang diễn ra ngày nay trong nền kinh tế toàn cầu và trên thế giới nhắc nhở chúng ta về nhu cầu tái thiết hợp tác công nghiệp và hậu cần, theo các hướng mà chúng ta có thể phát triển nền kinh tế của chúng ta. Việc phi đô la hóa và giờ cả phi euro hóa nữa chính là quá trình chuyển đổi sang đồng nội tệ của chính chúng ta nhằm giữ độc lập ở mức cao có thể trong vấn đề thương mại nội bộ giữa chúng ta với nhau”.

Theo người đứng đầu ngành công thương Nga, Tây Âu và Mỹ đang trải qua tình trạng lạm phát cao, “ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngành công nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung”.

Bộ trưởng Manturov cho rằng việc tái định hướng hợp tác giữa các đồng minh không bao gồm EU và Mỹ sẽ mang lại cho các đối tác của Nga sự độc lập tối đa trong phát triển các dự án chung./.

Trung Hiếu/VOV

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam