Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 30 sản phẩm không an toàn

Thời sự, Pháp luật | 10:44:00 17/04/2023

TNV - Trong quý I/2023 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh qua tiến hành kiểm tra đã tiêu hủy hơn 32 sản phẩm thực phẩm không an toàn của 28 cơ sở, đồng thời công bố danh sách 92 tổ chức/cá nhân bị xử phạt VPHC về ATTP với tổng số tiền phạt 758.825.000 đồng công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.  

 Lực lượng chức năng qua kiểm tra phát hiện thực phẩm không an toàn bị buộc phải tiêu hủy    (Ảnh minh họa)

Cụ thể, một số sản phẩm điển hình bị tiêu hủy là: 1.164 kg chân gà, 540 kg đồ đông lạnh, 210 kg quýt, 32 kg đùi gà đông lạnh; 21 kg nem chua; 614 kg miến tươi; 11 túi táo tầu; 284 kg củ cải muối; 71 kg kẹo, 102 gói kẹo các loại;274  kg củ cải khô; 62 kg tàu xì; 84 chai xì dầu... không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng... Trị giá hàng hóa trên 450 triệu đồng.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng tiến hành lấy 1.069 mẫu thực phẩm và dụng cụ ăn uống kiểm nghiệm trong quá trình thanh tra, kiểm tra, phát hiện 49 mẫu không đạt (chiếm 4,58%). Các đoàn đã yêu cầu cơ sở thực phẩm có biện pháp khắc phục ngay để bảo đảm ATTP, thu hồi tất cả các loại thực phẩm không bảo đảm ATTP và xử lý theo quy định.

Cùng với đó, thực hiện giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP và các địa phương đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp giám sát bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý, đạt được mục tiêu không để xảy ra NĐTP tập thể lớn trên 30 người mắc, không để tử vong do NĐTP.

 Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy sản phẩm không an toàn     (Ảnh minh họa)

Về giám sát chất lượng ATTP nông lâm thủy sản, cũng trong quý I/2023 tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát giết mổ trên 150 nghìn con gia súc, gia cầm. Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh lũy kế đến quý I/2023 đã kiểm dịch: 1.490 con bò thịt, 6.147 con lợn; 85.268 con gà thịt; da trâu bò muối: 400 tấm; tôm thẻ chân trắng 30.722.500 con.

Đáng chú ý, trong quý I/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm/03 người mắc, không có người tử vong do NĐTP. Đây là vụ ngộ độc trong gia đình do ăn con so biển. Các trường hợp đều được cấp cứu điều trị kịp thời, không để xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Được biết, quý I/2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết cấp hơn 40 Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP. Ngoài ra, Ngành Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) đã hướng dẫn, tiếp nhận 247 hồ sơ tự công bố sản phẩm của 45 tổ chức, cá nhân và đăng tải tên sản phẩm, tên cơ sở thực phẩm trên website: antoanthucphamquangninh.vn theo đúng quy định.

Các sở, cơ quan chuyên ngành lĩnh vực an toàn thực phẩm tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thông tin tuyên truyền, truy suất nguồn gốc thực phẩm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm theo lĩnh vực, ngành quản lý. Ngành Nông nghiệp tiếp tục duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh (hệ thống: https://qn.check.net.vn). Lũy kế đến quý I/2023 đã cấp 07 tài khoản quản lý, cấp 21 bộ mã truy xuất.

Đồng thời, công tác tổ chức sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, ATTP; xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn cũng được tỉnh tiếp tục duy trì sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, ATTP với 1.080 ha diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP, nông nghiệp hữu cơ; 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận. Quý I/2023, toàn tỉnh đã có 46 vùng trồng đủ điều kiện cấp mã số vùng trồng sẵn sàng xuất khẩu và 07 cơ sở đóng gói.

Phạm Quỳnh

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

 



 

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam