Trước tình trạng giá chip nhớ tăng mạnh trong khoảng một năm trở lại đây, các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang buộc phải tìm nhiều giải pháp nhằm giảm áp lực chi phí, đặc biệt là trong phân khúc smartphone giá rẻ và tầm trung. Việc tăng giá bán ở nhóm sản phẩm này được xem là tiềm ẩn rủi ro lớn, trong khi với các dòng cao cấp, hãng sản xuất có xu hướng dễ dàng chuyển phần chi phí tăng thêm sang người tiêu dùng hơn.

Theo một báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc DealSite, Samsung đang áp dụng một chiến lược khá khác biệt nhằm kiểm soát chi phí. Cụ thể, hãng được cho là đã thay thế tấm nền OLED "cây nhà lá vườn" trên một số mẫu smartphone tầm trung, bao gồm Galaxy A57, bằng tấm nền do hãng CSOT của Trung Quốc sản xuất.
Không dừng lại ở đó, Samsung cũng được cho là đã thay đổi nhà cung cấp bản lề cho dòng smartphone gập Galaxy Z. Nếu như trước đây hãng sử dụng linh kiện từ công ty KH Vatec của Hàn Quốc, thì với Galaxy Z Flip7, nguồn cung đã chuyển sang công ty Huanli của Trung Quốc. Ngoài ra, một số module camera góc siêu rộng trên dòng Galaxy S cũng được cho là có xuất xứ từ các nhà cung cấp Trung Quốc.

Động thái này phản ánh rõ cách Samsung đang tìm cách giảm chi phí sản xuất tổng thể nhằm bù đắp cho mức giá RAM ngày càng tăng cao. Việc tận dụng các nhà cung cấp Trung Quốc giúp hãng duy trì mức giá bán ổn định cho người tiêu dùng, thay vì buộc phải điều chỉnh tăng giá sản phẩm.
Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng có thể gây ra những tranh cãi nhất định. Một bộ phận người dùng vẫn cho rằng linh kiện từ Hàn Quốc có chất lượng cao hơn. Dù vậy, thực tế cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể về công nghệ, đủ khả năng cung cấp các linh kiện tương đương với chi phí thấp hơn.
Các nguồn tin thân cận nhận định rằng Samsung có thể sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà cung cấp Trung Quốc trong thời gian tới. Điều này không chỉ giúp hãng kiểm soát chi phí tốt hơn mà còn có thể tạo ra tác động đáng kể đến các đối tác cung ứng nội địa tại Hàn Quốc.
M.Đức