Công nghệ quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam

TNV – Ngày 8/8 tại Hà Nội, Hội cấp thoát nước Việt Nam được sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp với Công ty UBM Asia và một số đơn vị đã tổ chức Hội thảo “Quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động trước triển lãm VIETWATER 2018 (diễn ra từ ngày 7 – 9/11 tại Hồ Chí Minh). Hội thảo về ngành nước tại Hà Nội được tổ chức nhằm mang đến cho các chuyên gia trong ngành nước có cơ hội cập nhật thông tin chi tiết về chính sách và công nghệ quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững.

Quản lý nước một cách thông minh là bảo vệ môi trường bền vững.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, ngành nước đang phải đối mặt với nhiều áp lực to lớn trong việc cung cấp các dịch vụ và giải pháp cho lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải và môi trường. Yêu cầu và thách thức hiện nay chính là nâng cấp cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước trên cả nước, đổi mới công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả, cũng như phải cân bằng giữa lợi ích về mặt kinh tế và quản lý. Tích hợp công nghệ 4.0 vào các ngành công nghiệp là xu thế tất yếu của xã hội hiện nay. Với những cải tiến vượt trội – dựa trên nền tảng công nghệ số và các công nghệ thông minh để tối ưu hóa các quy trình, phương thức sản xuất – sẽ là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển bền vững của ngành nước Việt Nam, bao gồm cả cấp thoát nước, lọc nước và xử lý nước thải.

Thấu hiểu những thử thách đặt ra cho ngành nước, các nội dung chính của hội thảo năm nay xoay quanh phương thức quản lý nước ứng dụng công nghệ thông minh cũng như giới thiệu các Công nghệ quản lý nước hiện đại. Tham gia hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ có được cái nhìn tổng quan về thực trạng và định hướng phát triển của ngành nước hiện nay, cùng chia sẻ các kinh nghiệm của hệ thống quản lý nước thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất và quản lý doanh nghiệp. Từ đó đề ra các giải pháp mới, hiệu quả và bền vững – sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của ngành nước nói riêng và quốc gia nói chung.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội CTN Việt Nam phát biểu:  Để nhân rộng, giúp doanh nghiệp cấp thoát nước vượt qua những khó khăn, thách thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ cấp thoát nước thì việc đẩy mạnh áp dụng các giải pháp quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững là xu thế tất yếu và cần thiết.

Còn theo Tiến sỹ Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), cả nước hiện có hơn 500 hệ thống cấp nước đô thị với tổng công suất 8,7 triệu m3/ngày đêm. Hiện có 85,5 dân cư đô thị được cung cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung; 70% hệ thống cấp nước đô thị đảm bảo cấp nước 24/24h và 30% còn lại chỉ cấp từ 8 – 20h/ngày đêm. Đáng chú ý, tỷ lệ thất thoát nước sạch tại Việt Nam vẫn cao, bình quân 22,5%.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, đại diện Cục quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói về thực trạng và nguyên nhân của việc suy thoái nước dưới đất ở Việt Nam. Ông chia sẻ: Nguồn nước dưới đất ở nước ta đang bị suy thoái cả về số lượng và chất lượng: Mực nước dưới đất bị hạ thấp sâu, liên tục theo thời gian (theo số liệu quan trắc từ năm 1990 đến nay, tại đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là tại một số đô thị lớn tập trung khai thác nguồn nước dưới đất (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Mỹ Tho – Tiền Giang, Vũng Tàu, Buôn Mê Thuột…). Việc khai thác nước tập trung quy mô lớn ngoài việc dẫn đến hạ thấp mực nước sâu còn là nguyên nhân gây ra tình trạng xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước (ĐBSCL, vùng ven biển miền Trung); và có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún bề mặt đất (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, vùng ĐBSCL).

Với danh mục sản phẩm trưng bày đa dạng và phong phú, cùng nhiều kỹ thuật và giải pháp cho tất cả các phân ngành trong ngành nước, phiên bản lần thứ 10 của VIETWATER năm nay đặc biệt đề cao những thiết bị và công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn và môi trường.

Đây là hai lĩnh vực trưng bày mới tại Vietwater 2018 năm nay và hứa hẹn sẽ mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm tham quan thú vị cùng nhiều chương trình hội thảo khoa học và diễn đàn công nghệ bổ ích. Sự kiện Hội thảo tháng 8 lần này là sự kiện tiền đề cho Triển lãm và Hội thảo VIETWATER 2018 sẽ diễn ra từ ngày 7 – 9 tháng 11, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. HCM.

Song song với các hoạt động tại triển lãm, Hội thảo quốc tế ngành nước với chủ đề “Ngành nước Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” và Hội thảo mới về lĩnh vực xử lý chất thải và môi trường với chủ đề “Công nghệ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn phù hợp điều kiện Việt Nam” sẽ là những hội thảo chuyên đề cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các công ty trong ngành nước và môi trường.

An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *