100 thanh niên tham gia hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Techfest 2018

TNV – “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018(Techfest 2018) diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Ariyana Đà Nẵng.

Ban tổ chức thông tin và giải đáp thắc mắc của báo chí về Techfest 2018 chiều 10/10. Ảnh: Tô An

Để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp cận với nguồn vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước…rút ngắn con đường đến với thành công, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các địa phương tổ chức chuỗi hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 – TECHFEST 2018 với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu” .

Sự kiện có sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước; góp phần nâng cao tinh thần và văn hóa khởi nghiệp quốc gia; tăng cường kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; cung cấp thông tin và thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế, người Việt Nam tại nước ngoài.

TECHFEST 2018 sẽ diễn ra các hoạt động cụ thể:

 Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 29/11/2018. Hành trình đi qua 11 tỉnh/thành phố từ hai đầu đất nước hội tụ tại Đà Nẵng: Hà Nội – Hải Phòng – Nghệ An – Quảng Bình – Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Bình Định – Quảng Nam – Lâm Đồng – TP.HCM – Cần Thơ.

Trong đó 100 nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) có dự án, kế hoạch, ý tưởng xuất sắc do Ban Tổ chức lựa chọn sẽ tham gia Hành trình. Các ứng viên tham gia Hành trình gửi hồ sơ trực tiếp về Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, địa chỉ 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc gửi qua email: Hanhtrinhtoiyeutoquoctoi@gmail.com.

Trong Hành trình, sẽ có 02 hội thảo chuyên đề xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (tại tỉnh Quảng Nam) và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần (tại tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào ngày 26/11/2018. Kết quả của các hội thảo sẽ được báo cáo tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia đối thoại (dự kiến) của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc thi Khởi nghiệp Jumping to 4.0: Từ ngày 10/10 cho đến ngày 28/11/2018, đối tượng: Thanh niên, sinh viên có dự án, kế hoạch ý tưởng khởi nghiệp. Cuộc thi Gồm 4 vòng sơ khảo, tư vấn, bán kết và chung kết. Ban Tổ chức sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn 30 dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất để đưa vào vòng tư vấn. Vòng tư vấn sẽ diễn ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tổ tư vấn sẽ gặp riêng từng doanh nghiệp, cá nhân sẽ được trực tiếp tư vấn và hỗ trợ các vấn đề tồn tại của các startup trong quá trình khởi nghiệp. Sau vòng tư vấn, từ ngày 10/11/2018 đến ngày 20/11/2018, các startup dự thi gửi video clip thuyết trình theo nội dung của BTC đưa ra về địa chỉ email jumpingto4.0@gmail.com. Vòng bán kết, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm các video clip và pitch deck (kế hoạch startup) và chọn ra 10 đội bước vào vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra ở Đà Nẵng vào ngày 25/11/2018 đến 29/11/2018. Các đội đạt giải sẽ được đến thăm Quốc gia Khởi nghiệp Israel (tối đa 03 người); gặp gỡ các nhà đầu tư khởi nghiệp tại Israel; gói hỗ trợ truyền thông trong 01 năm; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi và cam kết đầu tư trực tiếp của Ban Tổ chức và các nhà đầu tư…Các đội tham gia vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Jumping to 4.0 sẽ được tham gia vòng bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0.

Diễn đàn Đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra chiều 29/11/2018, dự kiến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành ở Trung ương chủ trì  nhằm tạo kênh tổng hợp thông tin, kiến nghị của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đến Chính phủ cùng với các cơ quan, ban, ngành của Nhà nước về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, đồng thời trao đổi về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến đóng góp để xây dựng hệ sinh thái.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (TECHFEST 2018) vào tối ngày 29/11/2018  dự kiến thu hút 1.000 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các quốc gia trong khu vực, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các viện, trường, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư khởi nghiệp, chuyên gia công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế…

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực vào ngày 30/11/2018. để đối thoại chính sách giữa các quốc gia trong khu vực nhằm chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các bài học, triết lý hỗ trợ cũng như thảo luận các biện pháp cùng phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương ngày 30/11/2018 nhằm thảo luận về cơ chế chính sách của địa phương về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình thành công của một số địa phương trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, hội nghị sẽ thảo luận về xu hướng công nghệ, tiềm năng ứng dụng công nghệ, kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp, kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái, phát triển công ty khởi nghiệp thành công chiếm lĩnh thị trường…

Chuỗi Hội thảo chuyên đề trong các lĩnh vực công nghệ/khởi nghiệp diễn ra ngày 30/11 đến 1/12/2018. Các hội thảo chuyên đề phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, tài chính, y tế, nông nghiệp, du lịch, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp tác động xã hội; các hội thảo chuyên đề về kinh nghiệm xây dựng cơ sở ươm tạo/tổ chức thúc đẩy kinh doanh, phát triển các mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp; chuyên đề về đầu tư mạo hiểm, phụ nữ khởi nghiệp…

Phiên kết nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngày 30/11/2018. Trước TECHFEST 2018 sẽ diễn ra sự kiện Hitech Connect nhằm nâng cao năng lực của doanh nghiệp khởi nghiệp, kết nối chuyên gia – doanh nghiệp lớn – startup. Sau các phiên gặp gỡ này, các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nghiệp lớn sẽ được kết nối trực tiếp trong khuôn khổ TECHFEST 2018. Đây còn là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho khởi nghiệp, cách thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, phát triển mối quan hệ hợp tác và các khoản đầu tư tương lai giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp.

 Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 gồm các vòng: nộp hồ sơ, sơ khảo, bán kết và chung kết. Các startup sẽ đăng ký nộp hồ sơ trên cổng: http://techfest.vn. Các startup sẽ được tổ chức thi theo các lĩnh vực công nghệ/khởi nghiệp theo thiết kế của TECHFEST 2018.
Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các startup tiêu biểu từ các Ngày hội khởi nghiệp ĐMST cấp vùng (TECHFEST vùng) và từ cuộc thi khởi nghiệp Jumping to 4.0 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức để vào thẳng vòng bán kết TECHFEST quốc gia. Tại bán kết và chung kết TECHFEST quốc gia, các startup sẽ thuyết trình (pitching) bằng tiếng Anh trước hội đồng giám khảo là các chuyên gia, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Vòng bán kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 30/11/2018 tại thành phố Đà Nẵng và 10 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết TECHFEST 2018 diễn ra vào ngày 01/12/2018 tại thành phố Đà Nẵng. Mọi chi tiết, liên hệ: contest@techfest.vn.

Lễ bế mạc “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2018” tổ chức gày 01/12/2018. Sau khi kết thúc chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp TECHFEST 2018, sẽ diễn ra Lễ bế mạc TECHFEST 2018 bao gồm các các hoạt động: công bố kết quả, trao giải cho các đội tham dự chung kết TECHFEST 2018. Các đội đạt giải cao sẽ được đi thăm quan và học hỏi về khởi nghiệp ở Mỹ và nhiều phần thưởng từ Ban Tổ chức cũng như cam kết từ các nhà đầu tư…

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *