Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu nặng, suy hô hấp do đa chấn thương sau tai nạn giao thông

Sức khỏe | 08:30:00 07/03/2019

Hơn 12h trưa, hôm nay, ngày 06/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Lương Văn Toàn, 37 tuổi, trú tại Hùng Đức, Hàm Yên, bị tai nạn giao thông tại Hàm Yên và được chuyển tuyến cấp cứu từ Bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân Toàn nhập viện trong tình trạng kích thích, dãy dụa, thiếu oxy trầm trọng, da tím tái, tim rời rạc, huyết áp không đo được…các Bác sỹ và Điều dưỡng khoa Cấp cứu đã được hồi sức tích cực, siêu âm tại giường cấp cứu và làm các xét nghiệm tối khẩn cấp, sau đó đẩy thẳng lên phòng mổ của khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Bệnh nhân được chẩn đoán gãy 1 loạt hơn 10 xương sườn, dập phổi nặng hai bên, dọa ngừng tim, suy hô hấp cấp tính và gãy đùi phức tạp, bệnh nhân thở nhanh 50 lần/phút, SpO2: 30%, ngực vồng 2 bên, cổ sưng phồng do tràn khí dưới da…

Kíp mổ gồm các Bác sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên khoa Ngoại Tổng hợp, khoa Chấn thương chỉnh hình và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức đã tiến hành đặt nội khí quản cấp cứu, vừa gây mê, vừa hồi sức, vừa phẫu thuật mở phổi và mở màng phổi 2 bên, hút ra gần gần 3.500ml máu. Trong mổ, bệnh nhân được truyền 1.500ml dịch keo, 1500ml máu, 2000ml dịch tinh thể và dùng thuốc vận mạch và được các Bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình xuyên đinh kéo liên tục xương đùi bên phải.

 

Các Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

Sau phẫu thuật và hồi sức tích cực, mạch và SpO2 tăng dần lên 100%, mạch 100 lần/phút, tim đều 100 lần/phút, huyết áp 120/70, da hồng trở lại…Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được thở máy bảo vệ phổi và xuyên đinh kéo xương đùi liên tục, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn ổn định.

Đây là một ca đa chấn thương phức tạp, nguy kịch, bệnh nhân đã được cứu sống nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của khoa Cấp cứu, Ngoại khoa và đặc biệt là Gây mê hồi sức. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu và gây mê, phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến tử vong ngay.

Bài, ảnh: Thanh Yến - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết