Hội thảo khởi động dự án thương mại vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam (T4SD)

Doanh nhân, Hội nhập | 11:14:00 12/03/2019

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), đơn vị của tổ chức Liên Hợp quốc và WTO, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị quốc tế thông qua việc nắm bắt và tích hợp các chiến lược kinh doanh bền vững, ITC tiến hành triển khai Dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững” tại Việt Nam.

Dự án chính thức được khởi động vào ngày 12 tháng 3 năm 2019 tại Hà Nội và ngày 13/3 tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch, Dự án triển khai trong 02 năm (2019 – 2020). Mục tiêu chính của Dự án tập trung vào 03 hợp phần chính:

Thứ nhất, tập trung hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp, cung cấp các giải pháp bền vững thông qua các công cụ được thiết kế bài bản của ITC như Tiêu chuẩn bền vững, Bản đồ Bền vững, Mạng lưới bền vững…hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ và có những bước đi đúng cho sản phẩm của mình hướng đến tiêu chí xanh. Thứ hai là hỗ trợ tìm kiếm, xác định, kết nối và hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh để triển khai các hoạt động bền vững. Cuối cùng là hỗ trợ tiếp cận thị trường và định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế.Với 03 nội dung hoạt động được Dự án xác định dựa trên nhu cầu thực tế của Doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức hỗ trợ thương mại/xúc tiến thương mại và doanh nghiệp sẽ dần tiếp cận, lĩnh hội các kiến thức và hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia. Cục XTTM sẽ luôn cùng ITC đồng hành với các đối tượng thụ hưởng, quyết tâm triển khai thành công cũng như tối ưu hóa các kết quả của Dự án để đông đảo cộng đồng doanh nghiệp được tiếp cận và hưởng lợi.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Bá Phú -Lãnh đạo Cục XTTM, Bộ Công Thương khẳng định: Đây có thể xem là một cơ hội cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp Việt Nam khi thúc đẩy phát triển tài chính xanh, đem lại nhiều lợi ích bền vững cho chính các định chế tài chính, cho các DN được vay vốn và cho cả cộng đồng. 

Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), cơ quan của Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới, thúc đẩy quá trình chuyển đổi các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hướng vào nền kinh tế xanh thông qua đối tác quốc gia tại Việt Nam là Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương).

Mặc dù nền kinh tế xanh cung cấp cơ hội thị trường cho các DNNVV dựa trên nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc và sản xuất bền vững, nhưng đây cũng là thách thức cho các các doanh nghiệp này trong việc đảm bảo bền vững hơn về môi trường, xã hội và kinh tế.Do thiếu năng lực và kiến thức, các DNNVV để phát triển các hoạt động kinh doanh bền vững, họ cần được hỗ trợ trong việc giảm thiểu rủi ro môi trường và khí hậu, tăng hiệu quả tài nguyên và tính toàn diện của các mô hình kinh doanh để tham gia vào quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Các đầu mối Dự án (các Hub T4SD của ITC) cung cấp các giải pháp tích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh bền vững. Đặc biệt, các hỗ trợ kỹ thuật cho các DNNVV còn tập trung vào xây dựng năng lực và kiến thức từ đó giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh bền vững thông qua các dịch vụ tập trung vào các khía cạnh chính như tiêu chuẩn bền vững, khả năng phục hồi khí hậu và hiệu quả tài nguyên.

Trong khuôn khổ Dự án ITC triển khai ở các nước, các Hub được các Tổ chức hỗ trợ/xúc tiến Thương mại và Đầu tư (TISIs) thúc đẩy và phát triển, giữ vai trò là điểm kết nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh bền vững, nhằm tiếp cận thị trường quốc tế và tài chính xanh tập trung vào sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu.

Với 03 nội dung hoạt động được Dự án xác định dựa trên nhu cầu thực tế của Doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức hỗ trợ thương mại/xúc tiến thương mại và doanh nghiệp sẽ dần tiếp cận, lĩnh hội các kiến thức và hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia. Cục XTTM sẽ luôn cùng ITC đồng hành với các đối tượng thụ hưởng, quyết tâm triển khai thành công cũng như tối ưu hóa các kết quả của Dự án để đông đảo cộng đồng doanh nghiệp được tiếp cận và hưởng lợi, ông Phú nhấn mạnh thêm.

T.H

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết