Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại thủ đô Hà Nội

Doanh nhân, Thương hiệu Việt | 15:28:00 04/06/2019

TNV - Sáng 4/6 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo “Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019” với chủ đề “Chắp cánh thương hiệu – Kết nối cung cầu”.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là vùng trồng cây ăn quả lớn của miền Bắc với gần 28.000ha cây ăn quả các loại. Riêng vải thiều có trên 15.000ha; trong đó diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP trên 12.000ha.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ động viên các cơ sở sản xuất vải thiều Bắc Giang.

Vải thiều Lục Ngạn được các doanh nghiệp, thương nhân, người tiêu dùng Trung Quốc yêu chuộng, tin cậy do có chất lượng, mẫu mã vượt trội. Bên cạnh thị trường lớn là trong nước và Trung Quốc, nhiều năm nay, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Australia.

Tại buổi họp báo, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn cho biết:  Sự kiện nhằm mục đích giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng của Bắc Giang tại thị trường Hà Nội. Thông qua đó giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu, phân biệt vải thiều, mỳ gạo Chũ, mật ong…của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Sự kiện còn kết nối cung – cầu giữa các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối sản xuất, kinh doanh nông sản và các sản phẩm khác để tìm kiếm đối tác, ký kết hợp tác đầu tư, giao thương tiêu thụ các sản phẩm…

Các sản phẩm được quảng bá, giới thiệu và bán tại tuần lễ là những sản phẩm sạch, có chất lượng cao được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy suất nguồn gốc. Riêng vải thiều là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Trên cơ sở đánh giá kết quả tổ chức tuần lễ, Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn và các ngành chuyên môn, doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ đánh giá và có thể bố trí, duy trì các điểm bán cố định, lâu dài nhằm cung ứng, phục vụ nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng Thủ đô.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chio biết: Vải thiều Lục Ngạn đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Quả vải đã được bảo hộ tại 8 quốc gia. Toàn bộ diện tích trồng vải ở Lục Ngạn đã được cấp mã vùng trồng. Đặc biệt, vùng trồng vải đã tiếp cận chu trình khép kín từ sản xuất, tiêu thụ đến phát triển thị trường đối với quả vải.


Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm nay, dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn; trong đó vải chín sớm 13.000 tấn, vải thiều chính vụ 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân 30.000 - 40.000 đồng/kg, có thời điểm khoảng 60.000 đồng/kg. Đặc biết năm nay, các doanh nghiệp, thương nhân Trung quốc và các tỉnh miền Nam đã đến khảo sát và đặt mua hàng từ rất sớm ngay đầu vụ. Do đó phần lớn sản phẩm vải thiều tươi Lục Ngạn được xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc và các tỉnh, thành phía Nam.

Đặc sản vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Qua các sự kiện được tổ chức hàng năm đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và thu được những thành công quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường phân phối và tiêu thụ; Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ở trị trường trong và ngoài nước.

Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6, tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

T. H

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết