Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Thời sự, Chính trị | 09:45:00 25/10/2020

Những ngày qua, chính quyền và người dân các tỉnh miền Trung đã dốc toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, nay lại căng mình đối phó với cơn bão số 8.

Cùng với sự hỗ trợ kịp thời của nhà nước, các nhà hảo tâm, người dân miền Trung tiếp tục gồng mình vượt qua khó khăn, chống chọi với thiên tai.

Nước lũ đã rút nhưng con đường dẫn vào thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vẫn ngập ngụa bùn non. Bùn đóng dày cả mét trên đường làng, in hằn trên tường nhà, bám đầy trên đồ vật, cây cối… Trận đại hồng thủy đã làm hàng trăm hộ dân trong làng kiệt quệ. Nhiều gia đình đã trắng tay, mất nhà cửa, không còn gì sau mưa lũ…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà bà con vùng lũ

Vừa trở về nhà dọn vệ sinh sau lũ, ông Diệp Minh Thủy, ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh lo lắng khi nghe tin bão dồn dập đổ vào miền Trung: "Bà con ở đây lại nghe cơn bão số 8 nên rất lo lắng. Tinh thần của bà con rất xao động. Nhưng vấn đề cơ bản nhất là được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và doanh nghiệp, doanh nhân và đồng bào từ miền Nam, miền Bắc đóng góp ủng hộ, động viên tinh thần nhiều nên bà con có tinh thần để đối phó với bão".

Nhiều nhà dân không đảm bảo an toàn trong mưa bão.

Song song với công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lệ Thủy đã chủ động triển khai phương án đối phó với cơn bão số 8. Ngoài việc kiểm đếm, neo đậu tàu thuyền nơi an toàn, địa phương huy động hàng trăm phương tiện và ngư dân sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ khi mưa to, gió lớn.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đã họp khẩn cấp với Bí thư, Chủ tịch UBND xã, thị trấn và lực lượng chức năng trên địa bàn. Trước mắt, phương châm của chúng tôi là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Chúng tôi tiếp tục di dời dân những vùng hiện đang ngập trong lũ và những nhà có nguy cơ bị sập lên những vùng cao hơn để đảm bảo an toàn. Đối với những vùng sát triền sông, triền suối, chúng tôi đã có phương án di dời, không để bị động khi bão vào".


Nỗi lo lũ chưa qua, bão đã tới.
Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương không cho tàu thuyền ra khơi. Các lực lượng liên quan hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, nhất là ở các vùng cửa sông, cửa biển... Các địa phương khẩn trương rà soát khu vực đang ngập lụt sâu, hộ riêng lẻ, nhà yếu để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, gia cố những địa điểm sơ tán tập trung đảm bảo an toàn trong gió bão.

Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương miền núi tiếp tục kiểm tra, rà soát những khu vực dân cư nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, chủ động sơ tán người dân bảo đảm an toàn…

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các địa phương miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành sẵn sàng các phương án đối phó với bão lũ, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân: "Các địa phương lo ứng phó với bão số 8, mưa lớn có thể xảy ra. Đặc biệt, bão số 9 cũng có khả năng đe dọa các tỉnh miền Trung. Các địa phương, các cấp, các ngành đều sẵn sàng các phương án để hỗ trợ cho các địa phương, người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống. Trước hết, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân tốt hơn, không để thiệt hại nhiều hơn nữa trong mùa mưa bão này"./.

Vinh Thông/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết
Liên kết hữu ích

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO