Những căn hầm thắng bom Mỹ

Giải trí, Văn hóa | 14:59:00 18/11/2020

TNV - Trong kháng chiến chống Mỹ, hầm chữ A được quân và dân Việt Nam cải tiến, sử dụng trên khắp hai miền Nam Bắc, dùng tránh bom bi và một vài loại bom có sức công phá nhỏ khác.

Hầm có độ sâu từ 1 đến 1,2 mét; chiều rộng 1 mét, dài 1,5 mét. Phần chịu lực được làm bằng tre, gỗ ghép lại thành hình chữ A. Cửa hầm có thể được thông ra hai đầu.

Sau những hồi kẻng và tiếng còi báo động phòng không: "Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý!...", nhân dân nhanh chóng, khẩn trương xuống hầm trú ẩn. Trong hầm, người dân ngồi xổm, đầu cúi thấp, hai khuỷu tay đặt trên đầu gối, che hai tai, có thể đội cả mũ rơm. Khi máy bay địch rời đi cũng là lúc các hoạt động sinh hoạt thường ngày lại tiếp diễn.

Những căn hầm chữ A mang theo hi vọng về sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân miền Bắc vượt qua bom đạn hiểm nguy trong những trận tập kích bằng không quân của địch.

Du khách sau khi tham quan trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trong tháng 11 này, sẽ được trải nghiệm gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A.

Trải nghiệm thú vị này sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức năm xưa, giúp thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận được một thời khói lửa cha ông đã từng trải qua.

Trưng bày “Để Để bầu trời mãi xanh" được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc ngày 23/11/2020.

 

 

 

 

PV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết