Dạy và học trực tuyến tại Hải Dương đang diễn ra như thế nào?

Giáo dục | 08:45:00 24/02/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp học tại tỉnh Hải Dương (trừ bậc mầm non) đang thực hiện dạy và học trực tuyến.

Dù đây là phương án phù hợp trong tình giai đoạn hiện nay nhưng vấn đề được phụ huynh và học sinh quan tâm là làm thế nào bảo đảm được chất lượng dạy và học, nhất là với học sinh khối lớp 1 và các lớp cuối cấp?

Chị Nguyễn Ngọc Linh, có con học lớp 1 trường tiểu học Thanh Bình, thành phố Hải Dương cho rằng học sinh lớp 1 chưa sử dụng thành thạo thiết bị trong khi phải học đọc, học viết theo chương trình mới nên mỗi khi đến giờ học của bé, chị lại phải ngồi cùng con cả buổi.

Sở GD-ĐT Hải Dương khuyến cáo giáo viên lớp 1 lựa chọn thời điểm dạy trực tuyến phù hợp

"Học sinh lớp 1, 2, 3 không có được sự tự giác, tự chủ như học sinh trung học nên bố mẹ rất cực khi con học online. Không những phải kèm con trong suốt quá trình con học mà tôi phải đóng vai giáo viên, giảng bài cho con, hướng dẫn con làm bài tập", chị Linh chia sẻ.

Cùng chung băn khoăn khi con mình phải học trực tuyến nhưng chị Vũ Thị Thấm, có con học lớp 9 trường THCS Bình Minh, thành phố Hải Dương lại tỏ ra lo lắng khi ở năm nay cuối cấp, lượng kiến thức rất nhiều và chỉ mấy tháng nữa, các con sẽ bước vào kỳ thi quan trọng: "Đây là lần thứ hai các con học online nên tôi không phải đôn đốc nhiều như lần trước. Tôi cũng thường xuyên giám sát quá trình học của các con. Bài tập làm xong tôi cũng yêu cầu con chụp lại rồi gửi cho cô giáo đầy đủ. Tuy nhiên, tôi cũng khá lo lắng khi năm nay con tôi sẽ thi vào cấp 3, bắt buộc phải học trực tuyến ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các con".

Để hạn chế bất cập trong điều kiện dịch bệnh, bảo đảm chất lượng và thời gian học tập của học sinh, ngành Giáo dục Hải Dương khuyến cáo giáo viên lớp 1 cần căn cứ tình hình để chọn thời điểm dạy trực tuyến cho phù hợp để cha mẹ có thể hỗ trợ con trong quá trình học tập. Với những học sinh không có thiết bị hoặc không có người học kèm, giáo viên sẽ gửi tài liệu và chủ động liên hệ, tìm phương án phối hợp với phụ huynh...

Hiện đa số việc dạy và học trực tuyến đều dựa trên nền tảng Microsoft TEAMS và Zoom Meeting, khi đường truyền internet không ổn định sẽ dẫn đến việc học tập của các học sinh gặp khó khăn. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quan tâm nâng cấp chất lượng đường truyền vì tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khả năng học sinh phải học trực tuyến kéo dài. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết: Ngay trong chiều 23/2, Sở Giáo dục Đào tạo Hải Dương họp đánh giá lại việc dạy và học trực tuyến thời gian qua và bàn giải pháp tháo gỡ những vướng mắc.

"Giao cho các phòng chuyên môn theo dõi trực tiếp và tháo gỡ khó khăn đối với những trường hợp vướng mắc. Hiện nay cơ bản các nhà trường đã thực hiện tương đối ổn tuy nhiên không thể bằng dạy trực tiếp và đề nghị các nhà trường ưu tiên cho các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 để đảm bảo chương trình", Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết.

Đối với cấp học mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu giáo viên hướng dẫn cha mẹ học sinh, người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý theo từng độ tuổi nhằm bảo đảm sức khỏe phòng chống dịch bệnh. Giáo viên chủ nhiệm lớp và cha mẹ học sinh lập nhóm trao đổi trên mạng xã hội để chia sẻ, tư vấn thông tin về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Riêng với trẻ 5 tuổi, các trường cần có nội dung giáo dục phù hợp nhằm giúp các em có tâm thế, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bước vào lớp 1./.

Linh Giang/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

 

 

 

 

 
   LIÊN KẾT HỮU ÍCH Tấm Poly Minh Hiệp
cung cấp vật tư quảng cáo


 
 Thiết bị Y tế Phương Mai
máy móc thiết bị y tế


  Công ty Quảng cáo Việt


  Công ty Bigmachine Việt Nam


  Cho thuê xe máy Motogo


  Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay