Vì chất lượng sức khỏe sinh sản của đồng bào vùng cao Sơn La

Sức khỏe | 02:23:34 16/12/2018

TNV - Trong hai ngày 14, 15/12. Tạp chí Thanh niên phối hợp với tỉnh đoàn Sơn La, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Sơn La, Câu lạc bộ Liên kết Trẻ Việt Nam và Tổ chức DKT tổ chức Hành trình sống trách nhiệm với chủ đề “Vì chất lượng sức khỏe sinh sản của đồng bào vùng cao” tại 2 xã Hua Păng, huyện Mộc Châu và xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng -  Tổng Biên tập Tạp chí Thanh niên phát biểu tại chương trình

2 huyện Mộc Châu và Yên Châu là 2 huyện có đông đồng bảo dân tộc thiếu số sinh sống. Nhận thức về sức khỏe sinh sản, phòng tránh thai an toàn, hiệu quả của đồng bào nơi đây và nhất là thanh niên, người trong độ tuổi sinh đẻ còn hạn chế do phong tục, tập quán lạc hậu nên tỷ lệ sinh con ngoài ý muốn và tỷ lệ nạo, phá thai thường cao. Tại chương trình, gần 600 bà con ở đây đã được khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. Cùng với đó BTC đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về những vấn đề về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên cho các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) qua đó giúp các bạn ĐVTN có được những kiến thức cơ bản về: Tuổi vị thành niên; tình bạn khác giới và tình yêu; sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên ; hôn nhân cận huyết thống; tảo hôn...từ đó giúp các em tự chủ về tâm lý, tình cảm của bản thân và có suy nghĩ đúng đắn về lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai và phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra còn trao 20 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Hua Păng và Tú Nang.

Chương trình văn nghệ

Anh Nguyễn Toàn Thắng – Tổng biên Tập Tạp chí Thanh niên cho biết “Tiếp nối chuỗi hoạt động chương trình hành trình Sống trách nhiệm – Sống Ok, nhằm tuyên truyền giáo dục nhận thức cho các bạn đoàn viên thanh niên về sức khỏe sinh sản tới một số tỉnh thành trên cả nước, vào những ngày này chúng tôi tổ chức Hành trình Sống trách nhiệm Vì chất lượng sức khỏe sinh sản của đồng bào vùng cao, trong chuyến hành trình lần này, chúng tôi sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn bà con nhân dân tại tỉnh Sơn La, trao tặng những phần quà ý nghĩa tới bà con, đây cũng là hoạt động ý nghĩa thiết thực tới đồng bào vùng cao vì chất lượng sức khỏe sinh sản, cũng như sức khỏe của bà con đồng bào”.

Mr. Michael Evans đại diện tổ chức DKT phát biểu tại chương trình Mr. Michael Evans, đại diện Tổ chức DKT tại Việt Nam chia sẻ “Hôm nay thực sự tuyệt vời, trong một thời tiết mùa đông tại vùng núi phía Tây Bắc, tôi cùng mọi người đang có chuyến hành trình thật ý nghĩa tới nhân dân tại địa phương, DKT International đã và đang có những hoạt động hỗ trợ hết sức ý nghĩa đối với công tác kế hoạch hóa gia đình và đặc biệt là các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ giảm phá thai lứa tuổi vị thành niên tại Việt Nam. Qua chương trình này, chúng tôi mong muốn sẽ đồng hành  cùng các bạn trẻ thanh niên thực hiện cam kết trong chiến dịch “Sống trách nhiệm – Sống OK” Các bạn trẻ thân mến, Hãy hành động vì tương lai của các bạn!!! Sống có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, và xã hội. và đặc biệt vì chất lượng sức khỏa sinh sản của đồng bào vùng cao” Anh Vàng A Lả - Bí thư tỉnh đoàn Sơn La đánh giá chương trình “Vì chất lượng sức khỏe sinh sản của đồng bào vùng cao” rất thiết thực, ý nghĩa, các hoạt động đã thu hút được nhiều ĐVTN, đồng bào nơi đây qua đó nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của người dân tộc thiểu số trong công tác dân số. Đây cũng là một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đoàn XI đề ra: Nâng cao vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Đại diện các tổ chức phối hợp trao quà cho các đồng bào có hoàn cảnh khó khăn

Giao lưu, chia sẻ, tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản tới đồng bào vùng cao

 Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam, là Tổ chức phi chính phủ, kể từ năm 1993, trong suốt 25 năm hoạt động tại Việt Nam, DKT đã phối hợp, hợp tác với các tổ chức của Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và đã có những đóng góp đáng kể,  góp phần giảm tỉ lệ phá thai lứa tuổi vị thành niên, bảo vệ sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS.

Công Minh

                             

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết