Dân nước nào ăn uống lành mạnh nhất?
Tuy cuộc sống còn nghèo nhưng người dân châu Phi lại có thực đơn lành mạnh nhất
Đứng trên góc độ sức khỏe, từ năm 1990 trở lại đây tại các nước công nghiệp phát triển, thực đơn tuy giàu dưỡng chất nhưng thói quen ăn uống lại ít được cải thiện. Ví dụ, người Mỹ, Canada, Tây Âu, Australia và New Zealand lười ăn rau xanh trái cây, lạm dụng thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn, còn các nước đang phát triển vùng cận Sahara châu Phi và một số nước ở châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ cải thiện đáng kể nhờ ăn nhiều hoa quả và thực phẩm nguyên chất. Trong nghiên cứu NutriCoDE, các nhà khoa học đã tập trung đến 17 nhóm thực phẩm liên quan đến béo phì và các loại bệnh nan y như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và ung thư ở 197 nước. Nghiên cứu diễn ra trong 20 năm ở ba nhóm đối tượng, nhóm đầu dùng thực đơn được xem là lành mạnh (10 hạng mục trong số này) gồm trái cây, rau xanh, đậu đỗ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, sữa, chất béo không bão hòa dạng đa thể, cá, omega-3, và chất xơ…. Nhóm thứ hai, (gồm 7 thực đơn còn lại) mang tính không lành mạnh, gồm các loại thịt chưa qua chế biến, thịt chế biến sẵn, đồ uống ngọt, chất béo bão hòa, mỡ trans-fat (mỡ chiên đi chiên lại), cholesterol, và muối và nhóm ba dùng cả 17 thực đơn nói trên.Tuy giàu có nhưng các nước công nghiệp phát triển lại có thực đơn kém lành mạnh nhất Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học có tính đến các yếu tố cấu thành như địa bàn sinh sống, tuổi tác, giới tính, và thu nhập. Thang điểm được tính từ 0 - 100, điểm số cao có nghĩa ăn uống lành mạnh. Các nước có thu nhập cao thường có thức ăn lành mạnh hơn so với các nước có thu nhập thấp nhưng chế độ ăn uống lại nghèo hơn do lạm dụng thực phẩm không lành mạnh, nhóm người già và phụ nữ có khẩu phần ăn ưu việt nhất, kết quả cụ thể: - 10 quốc gia có chế độ ăn lành mạnh nhất là Chad, Sierra Leone, Mali, Gambia, Uganda, Ghana, Bờ biển Ngà, Senegal, Israel và Somalia - 10 quốc gia có chế độ ăn uống kém lành mạnh nhất: Armenia, Hungary, Bỉ, CH Séc, Kazakhstan, Belarus, Argentina, Turkmenistan, Mông Cổ và Slovakia - 10 quốc gia ăn nhiều rau xanh trái cây nhất: Tunisia, Barbados, Cape Verde, Mauritius, Israel, Quatar, Síp, Seychelles, Mali và Grenada - 10 quốc gia sài nhiều thực phẩm junk-foods (không lành mạnh): Azerbajan, Slovakia, CH Séc, Bỉ, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc), Iceland, Belarus, Lithuania, Mỹ và Nga,
KN
Tin liên quan
-
Chương trình “Giờ thứ 9" mùa 3
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cuộc đấu trí cân não
Hàng triệu trẻ em tại Việt Nam được bảo vệ nhờ tiêm chủng trong suốt hơn 40 năm qua
Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam
Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
Nên đọc
-
Tái hiện Hà Nội nghìn năm văn hiến, gắn kết với không gian văn hóa, kinh tế đồng bằng sông Hồng
-
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2024
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Viettel về công nghiệp quốc phòng công nghệ cao
-
Á hậu Phương Anh: “Tôi muốn trở thành giảng viên và theo đuổi con đường nghiên cứu sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ”
-
Tổng thu ngân sách quý 1/2024 đạt gần 540.000 tỷ đồng
TIN MỚI
- Yến sào Milany