Canada công bố chương trình học bổng mới dành cho ASEAN  

Giáo dục, Du học | 09:47:39 11/08/2017

 TNV - Ngày 7/8, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Canada, thay  mặt Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Pháp ngữ Marie-Claude Bibeau, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland công bố: Canada sẽ hỗ trợ một chương trình học bổng mới dành cho ASEAN.

Chương trình sẽ cung cấp 10 triệu đô la Canada trong 5 năm để các sinh viên bậc cao đẳng, đại học và các cán bộ chuyên môn hiện đang công tác thuộc khu vực Đông Nam Á được tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại Canada. Bộ trưởng Freeland đã đưa ra công bố này tại Hội nghị Canada–ASEAN được tổ chức sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila, Phi-líp-pin.

Canada hiện đang hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để mang các lợi ích của phát triển kinh tế đến với những người nghèo nhất và những người bị thiệt thòi nhất.

Sáng kiến học bổng và trao đổi giáo dục vì sự phát triển sẽ đem đến cho những cá nhân từ các nước thành viên của ASEAN, đặc biệt là phụ nữ, cơ hội nộp đơn xin tham gia các khóa học hoặc nghiên cứu ngắn hạn tại Canada. Học bổng sẽ được dành cho các lĩnh vực góp phần vào những nỗ lực của ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và giảm nghèo tại Đông Nam Á, ví dụ như nông nghiệp thích ứng với khí hậu, năng lượng tái tạo, quản lý tài chính công, sức khỏe sinh sản và tình dục và các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland nói: “Canada mở rộng vòng tay chào đón các sinh viên đến từ ASEAN. Cung cấp các cơ hội trao đổi giáo dục tới những bạn trẻ đầy hứa hẹn sẽ giúp trang bị cho họ thêm năng lực, bảo đảm họ sẽ trở thành các nhân tố thực sự cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội tại cộng đồng và quốc gia của họ. Những đóng góp của họ cho các lớp học tại Canada cũng sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm của các bạn học khác và là một phần không thể thiếu trong xã hội đa văn hóa của Canada.”

Bộ trưởng Ngoại giao Phi-líp-pin Alan Peter S. Cayetano phát biểu:  “Là chủ tịch ASEAN và quốc gia điều phối quan hệ đối thoại ASEAN–Canada, Phi-líp-pin hoan nghênh hành động đáp ứng của Canada đối với sự quan tâm của khu vực trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác thông qua các học bổng thiết thực dành cho các công dân của các quốc gia thành viên ASEAN. Những cơ hội học tập này sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN - Canada phát triển".

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh chia sẻ: “Chương trình học bổng mới này dành cho ASEAN với sự hỗ trợ của Canada là một sáng kiến rất kịp thời khi chúng ta đang gia tăng những nỗ lực thúc đẩy nền giáo dục đại học chất lượng và phát triển nguồn vốn con người, vốn đều là trọng tâm cho sự tăng trưởng và các ưu tiên của ASEAN trong Kế hoạch hành động của ASEAN về giáo dục 2016-2020. Sáng kiến này cũng mang lại các cơ hội cho các trường đại học của ASEAN chúng tôi kết nối với các trường của Canada, từ đó tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng giáo dục đại học”.

PV

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam