Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019

Bất động sản | 10:01:00 24/04/2019

Ngày 23/4 Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM (Bộ KH-ĐT), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - VNREA và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện bất động sản công nghiệp quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng nhất về bất động sản công nghiệp.

Nội dung chính của Diễn đàn xoay quanh vấn đề những tác động của bối cảnh, chính sách đến bất động sản công nghiệp và làm thế nào để tận dụng những lợi thế sẵn có để làm tiền đề, tạo ra cơ hội phát triển hơn nữa cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Qua đó, giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiếp cận thông tin quy hoạch quỹ đất tại từng địa phương và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.

Theo báo cáo của ông Trần Quốc Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Đến hết năm 2018: 326 KCN, KCX được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; 251 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha; Tỷ lệ lấp đầy các KCN đi vào hoạt động đạt 73,9%; 88% KCN đi vào hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá: Bất động sản công nghiệp đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Nam cũng nhấn mạnh: “Trong xu thế thị trường bất động sản sẽ đi vào trật tự và ổn định hơn, khi được hưởng lợi từ nhiều yếu tố, từ bối cảnh cho đến chính sách…, phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều dư địa và cơ hội phát triển... Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có”.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản công nghiệp như hiện tại là nhờ định hướng của Việt Nam trong xây dựng nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu; Việc xúc tiến thành lập các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm; Sự tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA); tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí thấp.

Những yếu tố này đã góp phần thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Gói đầu tư này dã góp phần tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định: "Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố, như: chi phí lao động thấp; giá thuê đất hợp lý; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi,...Tuy nhiên sự phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng còn nhiều những bất cập: hạ tầng kết nối đa phương tiện còn thiếu đồng bộ, hạ tầng nhà xưởng có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, đóng góp của KCN, KKT vào GDP còn chưa tương xứng với tiềm năng, định hướng chính sách của nhà nước đã có nhưng chưa rõ ràng và đủ mạnh để hỗ trợ các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường phát triển".

Tại sự kiện lần này, ông Trương Quốc Huy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã đại diện cho tỉnh  Hà Nam nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung đều mong muốn và đã thể hiện bằng nhiều quyết định chính sách ủng hộ cho việc phát triển các khu công nghiệp.

Ông chia sẻ: Điều đó có nghĩa là thị trường Bất động sản công nghiệp hiện nay và sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Khị trường Bất động sản công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ thì không chỉ Hà Nam mà tất cả các địa phương theo đó cũng được phát triển theo đà tăng trưởng của thị trường này.

Với 2 phiên thảo luận, Diễn đàn sẽ bàn luận về vấn đề được quan tâm lớn nhất của bất động sản công nghiệp, giúp nhận diện xu thế cùng những cơ hội và thách thức, từ đó gợi mở định hướng, tạo đà cho bất động sản công nghiệp bứt phá và phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả trong thời gian tới.

Phiên thảo luận số 1 với chủ đề “Khu Công nghiệp, Đô thị & Dịch vụ - Cơ hội đầu tư kinh doanh và phát triển” do ông Nguyễn Đình Cung chủ trì bàn luận những vấn đề xoay quanh khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ sau khi Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế đã tạo ra những cơ hội cụ thể nào dành cho các nhà đầu tư bất động sản.

Phiên thảo luận số 2 giải quyết vấn đề “Làm thế nào để khơi dậy làn sóng đầu tư mới vào bất động sản công nghiệp” do bà Nguyễn Thy Dung - Giám đốc Thương hiệu và Đối ngoại Tạp chí Thương Gia chủ trì. Với sự tham gia của đại diện các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

 

Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019 đã đưa ra những đánh giá, nhận định về phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam thời điểm hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức cùng với các kiến nghị, đề xuất chính sách có giá trị thực tiễn để làm cơ sở cho Chính phủ xem xét trong quá trình hoàn thiện thể chế, qua đó thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung một cách nhanh, bền vững và ổn định.

An Nhiên 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết