Mặt bằng kinh doanh tại các tòa nhà cũ được ưa chuộng

TNV - Trong bối cảnh thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung, các mặt bằng kinh doanh thuộc nhiều tòa nhà cũ tại nội thành trung tâm đang ngày càng được ưa chuộng.

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và sự tăng trưởng chóng mặt của công nghệ trên toàn thế giới thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi khiến cho nhiều tòa nhà cũ trong thành phố trở nên lỗi thời. Việc nâng cấp và tái sử dụng các bất động sản này tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường và làm tăng giá trị bất động sản.

Theo bà Xuân Phạm, Trưởng bộ phận Marketing JLL Việt Nam, các tòa nhà cũ xưa có thể không còn phù hợp với nhu cầu của hiện tại, nhưng một khi được thay đổi công năng đúng cách, chúng sẽ tạo ra những điểm đến hấp dẫn. Nếu thế hệ trước đây luôn ưu tiên vị trí mặt tiền cho việc kinh doanh bán lẻ, thì nay giới trẻ lại khá thích thú với những nơi xưa cũ. Nhờ xu hướng hoài cổ này, tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP. HCM đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của các tòa nhà kiểu cũ, thay vì phải dỡ bỏ để xây mới. 

Những toà nhà cũ nằm trong khu vực trung tâm thành phố luôn đông đúc khách thuê.
Trong ảnh là giao lộ Nguyễn Du và Đồng Khởi, TP. HCM. Ảnh: Phương Uyên

Thực tế, sự hấp dẫn của các tòa nhà cũ không phải là một điều quá mới mẻ. Các tòa nhà chung cư lâu đời trên các trục đường như Tôn Thất Thiệp và Nguyễn Huệ tại quận 1, TP. HCM luôn có lượng người qua lại khá lớn. Đây là điểm đến của giới trẻ trong những năm gần đây, nhờ sự nổi lên của hàng loạt tiệm cà phê và quán ăn có phong cách trang trí tối giản, cổ xưa, độc đáo. Còn tại Hà Nội, Phố cổ - khu phố giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Phố cổ trước đây được xem là nhà của các nghệ nhân và thương nhân, giờ đây những mô hình trải nghiệm mới cũng nhộn nhịp hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của giới trẻ và ngành du lịch.

Các doanh nghiệp phi bán lẻ cũng không đứng ngoài làn sóng săn tìm tòa nhà cũ. Văn phòng làm việc chia sẻ Toong đã thành công trong việc thay đổi nhiều không gian chưa được sử dụng trong các tòa nhà cũ, mang hơi thở hiện đại và truyền thống vào nơi làm việc. Các tòa nhà cũ từng bị lãng quên hiện cũng khá bận rộn với sự hiện diện của các công ty khởi nghiệp và nhu cầu tìm về những quán ăn hoài cổ của thế hệ millennials. 

Tuy nhiên, không phải tòa nhà cũ nào cũng được tái cấu trúc thành công. Các chuyên gia JLL Việt Nam cho rằng, vị trí tốt là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của mô hình này ngay cả khi công năng ban đầu của tòa nhà không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại. Những công trình cũ có kết cấu chất lượng và mặt bằng sàn linh hoạt là một lợi thế lớn cho việc tái sử dụng. 

Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn là điều không thể thiếu cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào phân khúc này. Nhiều tòa nhà cũ đang dần xuống cấp, bị hư hỏng các hệ thống và ẩm thấp. Sự vắng bóng của quản lý tòa nhà và thiếu hụt những thiết bị về phòng cháy chữa cháy đều là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm. Các nhà đầu tư cần phải xem xét các vấn đề an toàn cho tòa nhà một cách nghiêm túc, phải nhận thức và hiểu biết rõ toàn bộ các vấn đề của tòa nhà trước khi tái vận hành. Với sự quan tâm ngày càng mạnh mẽ dành cho các tài sản có lối kiến trúc kiểu xưa của cả doanh nghiệp bán lẻ và phi bán lẻ, các nhà đầu tư cần phải nhanh chân và sáng tạo ra những mô hình mới mẻ để có thể bắt kịp xu hướng trong thời điểm giá cả vẫn còn phải chăng.

Phương Uyên

 

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam