Australia và Facebook thỏa hiệp để cùng nhau trở lại bàn đàm phán

Công nghệ, Số hóa | 08:49:00 24/02/2021

Sau 5 ngày ngừng chia sẻ tin tức tại Australia, Facebook đã thay đổi quyết định khi chính phủ Australia cam kết điều chỉnh dự luật Đàm phán nội dung tin tức mà Thượng viện nước này đang xem xét.

Trong thông báo đưa ra ngày 23/2, Facebook cho biết, việc chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia sẽ được khôi phục trong những ngày tới.

Quyết định này được Facebook đưa ra khi chính phủ Australia đồng ý sửa đổi 4 nội dung trong dự luật Đàm phán nội dung tin tức trong đó công nhận các giá trị mà Facebook mang lại cho các cơ quan báo chí Australia cũng như những giá trị mà Facebook nhận được từ các cơ quan này. Đồng thời, các công ty công nghệ sẽ được thông báo 1 tháng trước khi chính phủ ra quyết định cuối cùng và trọng tài là cơ chế cuối cùng khi các bên không đạt được thỏa thuận thương mại sau 3 tháng đàm phán và 2 tháng hòa giải.

Ảnh: Quartz

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, quyết định của Facebook ngày hôm nay đã đưa công ty này quay trở lại bàn đàm phán với các cơ quan báo chí Australia.

“Hãy chờ xem những điều gì sẽ diễn ra trong những ngày tới trong đó có ý định mà ông Mark Zuckerberg đã giải thích cho tôi đó là tiến tới việc đạt được thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí. Giờ đây Facebook sẽ tiếp tục cuộc đàm phán với các đối tác thương mại. Và thông điệp của tôi và Bộ trưởng Paul đối với các cơ quan báo chí đó là hãy ngồi vào bàn đám phán và hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận”, ông Frydenberg nói.

Không chỉ vậy, Bộ trưởng Frydenberg cũng cho biết vì hành động thiện chí này của Facebook nên chính phủ Australia sẽ tiếp tục các hợp đồng quảng cáo trên nền tảng này.

Tuần trước, Facebook bất ngờ tuyên bố ngừng chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia do nước này đang cố gắng thông qua dự luật Đàm phán nội dung tin tức trong đó yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia. Chính phủ Australia phê phán mạnh mẽ hành động này của Facebook và trả đũa bằng việc cân nhắc ngừng mọi quảng cáo công có giá trị lên tới hàng chục triệu AUD trên nền tảng này. Không chỉ chính phủ, các doanh nghiệp Australia cũng bắt đầu thảo luận về khả năng giảm quảng cáo trên Facebook.

Sự cứng rắn của cả Facebook và Australia không chỉ làm cho hai bên chịu tổn thương mà còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ quan báo chí Australia vốn đang gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngày hôm nay, khi hai bên đều cùng lùi bước và đạt được thỏa hiệp không chỉ thắp lên hy vọng cho các cơ quan báo chí Australia mà còn giúp nước này nhanh chóng đi đến việc thông qua dự luật Đàm phán nội dung tin tức./.

Việt Nga/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết
Liên kết hữu ích

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO