Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội độc lập quy mô 50 ha trở lên

Bất động sản | 08:29:41 03/03/2021

Năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội nghiên cứu và đề xuất các tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội độc lập có quy mô từ 50 ha trở lên.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời kiến nghị của UBND TP. Hà Nội về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng, thực hiện thí điểm khu nhà ở xã hội tập trung trên địa bàn TP.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho hay, chính quyền TP. Hà Nội hiện đã giao các chủ đầu tư thực hiện nghiên cứu và lập quy hoạch chi tiết 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung với quy mô diện tích đất khoảng 301,64 ha theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 508 ngày 31/10/2017.

Theo đó, Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho TP. Hà Nội thực hiện thí điểm một số dự án, công trình, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định và giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kiến nghị của TP trong quá trình rà soát, bổ sung, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan.

hình ảnh một khu nhà ở xã hội nhìn từ trên cao với nhiều tòa nhà cao tầng mái ngói đỏ, cây xanh, đường nội bộ
TP. Hà Nội sẽ có thêm 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung với quy mô diện tích hơn 300 ha.
Ảnh minh họa

Đến ngày 9/4/2020, Nghị quyết số 41 đã được Chính phủ ban hành với nội dung giao Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi một số nội dung chưa phù hợp tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển, quản lý nhà ở xã hội, trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý 4 năm ngoái theo trình tự thủ tục rút gọn.

Bộ Xây dựng ngày 31/12/2020 đã có Tờ trình Chính phủ số 63 về việc ban hành Nghị định bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 100 nói trên. Bộ đề xuất bổ sung, sửa đổi một số quy định liên quan tới việc phát triển các dự án nhà ở xã hội độc lập, không phân biệt quy mô sử dụng đất như bổ sung quy định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, lấy ý kiến thẩm định để chấp thuận chủ trương đầu tư với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo hướng đồng bộ pháp luật đầu tư, pháp luật nhà ở.

Cùng với đó, bổ sung khái niệm "Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội", mục đích là để tạo điều kiện cơ sở pháp lý cho các nội dung hướng dẫn thủ tục đầu tư xây dựng, lựa chọn chủ đầu tư, xác định ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Bổ sung một số cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hướng cho phép dự án nhà ở xã hội loại hình chung cư được điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất hoặc mật độ xây dựng để đảm bảo thống nhất với pháp luật về quy hoạch cũng như tính khả thi.

Mặt khác, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, mục đích là bù đắp chi phí đầu tư, giảm giá bán, giá cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội.

Đồng thời, cho phép khấu trừ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với địa phương. Đối với trường hợp chủ đầu tư hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cho thuê đất, giao đất thì được UBND cấp tỉnh hỗ trợ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong dự án với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực...

Lam Giang

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

 

 

 

Liên kết hữu ích

 

 
   LIÊN KẾT HỮU ÍCH Tấm Poly Minh Hiệp
cung cấp vật tư quảng cáo


 
 Thiết bị Y tế Phương Ma
i máy móc thiết bị y tế


  Công ty Quảng cáo Việt


  Công ty Bigmachine Việt Nam


  Cho thuê xe máy Motogo