Người có HIV có nên tiêm vắc xin covid-19 không?. Câu trả lời là có!

Bạn đọc, Hộp thư bạn đọc | 16:43:00 22/06/2021

TNV - Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) chia sẻ ba lý do quan trọng mà người có HIV cần và nên được tiêm vắc-xin ngừa Covid- 19:

Nguyên nhân số 1:

Người có HIV thuộc nhóm được ưu tiên tiêm vắc-xin. Nhiễm HIV là một tình trạng mãn tính, người có HIV thuộc nhóm có bệnh mãn tính, nếu bị mắc Covid sẽ có nguy cơ diễn biến nặng. Bộ Y tế Việt Nam, trong quyết định 1210/2021 QĐ-BYT ngày 9/2/2021 đã xác định người có bệnh mãn tính là một trong 11 nhóm ưu tiên để tiêm vắc-xin Covid. Cục trưởng Cục Phòng chống AIDS Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long đã khẳng định lại điều này trong cuộc họp thảo luận về đề xuất của Việt Nam nộp cho Quỹ Toàn cầu để ứng phó với Covid vào ngày 9/6 vừa rồi. Trước đây, có những lời đồn đoán rằng thuốc ARV có tác dụng ngăn ngừa Covid, cho đến nay, trên thế giới chưa có bằng chứng nào được thừa nhận cho nhận định này.

Nguyên nhân số 2:

Các loại vắc-xin Covid đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt đều an toàn cho người bị suy giảm miễn dịch. Một số vắc-xin như AstraZeneca (vắc-xin của Anh, được sản xuất ở nhiều nước, đang được dùng ở Việt Nam) và Pfizer (vắc-xin của Mỹ và Thuỵ sỹ, sẽ về Việt Nam trong thời gian tới) đều đã được thử nghiệm trên một số người có HIV và cho thấy là an toàn. Các vắc-xin này không sử dụng vi-rút Covid sống mà sử dụng các vật liệu di truyền của Covid. Các vật liệu di truyền này không thể tự nhân lên nên cho dù cơ thể có miễn dịch yếu cũng không sợ là vắc- xin sẽ sinh ra virus trong người mình. Nên các loại vắc-xin phòng ngừa Covid-19 đang được sử dụng tại Việt Nam hoàn toàn có thể tiêm được cho người có H.

Nguyên nhân số 3: 

Các loại vắc-xin đã được phê duyệt không có tương tác với thuốc ARV nên những người có HIV đang uống ARV sẽ không có tương tác thuốc, từ đó không làm giảm hiệu quả điều trị. Thông tin chính thức do Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố liên quan đến vắc-xin và người có HIV: https://www.who.int/.../coronavirus-disease-(covid-19...

Những rào cản cộng đồng người có HIV gặp phải trong việc tiếp cận chương trình phổ cập vắc-xin phòng ngừa Covid-19 toàn dân: 

- Bị từ chối được tiêm vắc-xin Covid-19 tại địa phương:

Trong thời gian đầu của chương trình, SCDI nhận một số phản hồi của Người có HIV rằng các bạn bị cán bộ y tế địa phương từ chối tiêm vắc-xin khi biết bạn có HIV. Điều này có thể hiểu được ở giai đoạn đầu của chương trình, một số cán bộ y tế có thể lo lắng là xẩy ra phản ứng khi tiêm vắc-xin ở những người có bệnh nền và không xử trí kịp nên họ từ chối. Nhưng đến lúc này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn đầy đủ và chuẩn bị các phương án xử trí khi có phản ứng nên cán bộ y tế không có lý do gì để từ chối tiêm vắc-xin cho người có HIV. Nếu họ có làm vậy thì điều đó có thể coi là hành vi kỳ thị và phân biệt đối xử và vi phạm đến Luật phòng, chống HIV/AIDS cũng như đi ngược lại chủ trương không bỏ ai lại phía sau trong lộ trình phổ cập vắc-xin ngừa Covid-19. Mặt khác, một số cán bộ y tế chưa hiểu biết đầy đủ về HIV, sợ bị lây nhiễm HIV trong quá trình tiêm. Nếu cán bộ y tế thực hiện đúng các hướng dẫn về phòng chống nhiễm khuẩn thì hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm từ thủ thuật tiêm. Thêm vào đó, các bệnh nhân đã tuân thủ điều trị, đạt tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì không còn khả năng lây nhiễm nữa. 

- Bị lộ thông tin cá nhân và tình trạng nhiễm HIV khi đăng ký và tham gia tiêm: 

Đây là sự lo lắng hoàn toàn có cơ sở vì để được đăng ký vào diện ưu tiên tiêm vắc-xin 19, người có H cần phải thông báo về tình trạng HIV của mình cho cơ sở y tế hoặc các cơ quan tổ chức việc tiêm phòng tại địa phương. Các cơ sở chịu trách nhiệm về tổ chức và thực hiện chương trình tiêm phòng tại địa phương cần có hiểu biết và thực hành đúng đắn để không vi phạm đến quyền được bảo vệ thông tin của người có H. Nếu cần thiết, cần có một quy trình đảm bảo thông tin và các cán bộ y tế cần được hướng dẫn về việc thực hiện. Bộ Y tế và Cục phòng, chống HIV/AIDS đóng vai trò quan trọng để giám sát việc triển khai, gỡ bỏ rào cản này để người có H có thể yên tâm tiếp cận với tiêm phòng. 

Trong thời gian tới, SCDI tiếp tục đồng hành với cộng đồng người có H trong chiến dịch bao phủ vắc-xin ngừa Covid-19 toàn dân, góp phần đẩy lùi đại dịch này tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng còn những nhóm dân cư dễ bị tổn thương đừng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong chương trình vắc-xin ngừa Covid-19 này, như: nhóm người không có giấy tờ tuỳ thân, nhóm người không có nơi cư trú ổn định...có thể do cách thức tổ chức tiêm chủng vắc-xin tại địa phương. Các nhóm dân số này sẽ cần đến sự quan tâm của nhà nước và xã hội để bảo vệ sức khoẻ của chính họ và của cả cộng đồng ./.

Hoàng Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết
Liên kết hữu ích

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam