Những tấm lòng vàng giữa mùa đại dịch

Thời sự, Thời sự, Xã hội | 14:59:00 04/08/2021

TNV - Cả năm giành dụm được 20 triệu xin tặng cho các cụ già neo đơn và các chú bộ đội đang trực chốt ở các điểm tâm dịch. Tự nguyện bỏ lương hưu để mở “tiệm rau xanh không đồng” giúp bà con nghèo khó. Giá trị vật chất “chẳng thấm vào đâu” so với nhu cầu đang cần của người dân vùng dịch. Nhưng tấm lòng của họ quí hơn vàng giữa mùa đại dịch, và truyền đi thông điệp nhân sinh thấm đẫm tình người lúc hoạn nạn khó khăn. 

Noi gương Má, làm việc nghĩa

Với mong mỏi xin góp một phần công sức nhỏ bé để động viên các cụ ông, cụ bà ở các Trung tâm người già neo đơn và cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm chốt trực tại các “tâm dịch” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chị Bùi Thị Xuân Hạnh ở đường Lê Tự Tài phường 4, Quận Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh đã bàn với chồng và hai con gái, sử dụng toàn bộ số tiền 20 triệu đồng mà chị giành dụm cả năm qua cho hai con gái đi du lịch hè, để gửi tặng các Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn và các chú bộ đội Hải quân Lữ đoàn 171 đang trực chốt chặn phòng chống Covid-19 ở các tâm dịch đường  TP. Vũng Tàu.

Chị Bùi Thị Xuân Hạnh, ảnh zalo của nhân vật.

Chị Hạnh cho biết, nơi ở của gia đình chị cũng bị phong toả. Ở những nơi như Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, cần sự giúp đỡ. Mặt khác, qua truyền hình, chị xúc động khi thấy cán bộ, chiến sĩ Hải quân Lữ đoàn 171 bất chấp “nắng ngày, mưa đêm” âm thầm chốt trực ở các “tâm dịch” trong Thành phố Vũng Tàu. Đó là lý do chị quyết định ủng hộ 20 triệu đồng, nhờ gửi đến các Trung tâm và mua quà tặng cho các chiến sĩ.

Vốn chỗ thân tình, tôi được chị Hạnh tin tưởng chuyển khoản 20 triệu đồng và nhờ chuyển đến 3 Trung tâm (Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn xã An Ngãi, huyện Long Điền; Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn Thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; Trung tâm nuôi dưỡng người mù Thành phố Vũng Tàu) mỗi Trung tâm 4 triệu đồng. Số tiền còn lại chị nhờ mua quà gửi tặng cán bộ chiến sĩ đang chốt trực chống Covid-19 ở các điểm trực 1007 đường 30/4 và các chiến sĩ Trung đội Vệ binh (Lữ đoàn 171) và Cụ bà neo đơn ở Thanh Hoá. Khi tôi bảo: “Các Trung tâm xin địa chỉ, tên tuổi để gửi thư cảm ơn”, chị Hạnh gạt đi: “Thôi em. Không cần cảm ơn chị đâu. Cũng không cần gọi điện cho chị. Các chú bộ đội nhận là vui rồi. Chị làm việc nghĩa này cũng là học từ má chị”.

 Được biết, má chị là Cụ bà Lê Thị Tâm (thường gọi là Mười Đào, hoặc Dì Mười). Bà Tâm nguyên là cựu tù chính trị Côn Đảo. Bà Tâm từng được biết đến là người “nuôi heo đất” gửi tặng thân nhân 64 gia đình liệt sĩ hi sinh tại Trường Sa năm 1988, và nhiều lần tặng quà cho thân nhân 11 gia đình liệt sĩ DK1, các em  học sinh dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng.

Quả của chị Bùi Thị Xuân Hạnh gửi tặng bộ đội, công an ở chốt trực “tâm dịch covid” số 1007 Phường 11. ảnh Mai Thắng

 Gần 40 năm qua, bà Mười âm thầm làm việc nghĩa, việc thiện như một nét đẹp đời thường bình dị. Bà cũng là cũng là “nhân vật đặc biệt” với câu nói nổi tiếng “Tôi không làm từ thiện, mà làm với trách nhiệm và nghĩa vụ của lớp người đi trước” trong buổi Tổng kết và trao giải cuộc thi “Những tấm gương bình dị mà cao quí” và giao lưu nghệ thuật “Ngời sáng những người con trung hiếu” năm 2017 tại Hà Nội.

Chị Hạnh chia sẻ thêm, sở dĩ chị gửi tiền tặng các Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn là vì họ cũng trạc tuổi má chị bây giờ. Chị hiểu người già neo đơn thường tủi thân. Phần quà nhỏ bé, sẽ giúp các cụ ấm lòng, các chiến sĩ Hải quân vững tâm vượt hoàn thành tốt nhiệm vụ qua đại dịch.

3 Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, người mù đã nhận được tiền hỗ trợ. Sáng 31-7, cán bộ chiến sĩ ở chốt chống dịch 1007 và các chiến sĩ Vệ binh Lữ đoàn 171 đã nhận được quà tặng của chị Hạnh. Cân trà bắc, gói cà phê, hộp sữa tươi, xúc xích, mì tôm của chị Hạnh đã giúp các chiến sĩ ấm lòng, vững tâm và quyết tâm cùng nhân dân địa phương chống dịch. Trong niềm xúc động, những chiến sĩ Lữ đoàn 171 Hải quân không quên nói lời cảm ơn đến chị Hạnh – người phụ nữ có “gen” nhân ái thích làm việc thiện, việc nghĩa như người má ruột của chị. 

“Tiệm rau không đồng” của người cựu chiến binh

 Lần bùng phát dịch thứ tư, phường 11 thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) là “tâm dịch” với nhiều ca F0. Nhiều hẻm dọc đường 30/4, đường Đô Lương phải phong toả. Hàng trăm hẻm khác phải “chăng dây” để kiểm soát người ra vào và “chặn” dịch không lan rộng. Thành phố Vũng Tàu thực hiện dãn cách “kép” theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 19-7 đến nay, và đây cũng là thời gian khó khăn nhất của những gia đình lao động tự do, thu nhập thấp, việc làm không ổn định.

Gian hành không đồng của Chi hội phụ nữ khu phố 4, bắt đầu từ sự lan toả “tiệm rau không đồng” của ông Chức

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để góp phần nhỏ bé cùng nhân dân chung tay chống dịch, vượt qua những khó khăn, cựu binh Hải quân Trung tá Nguyễn Viết Chức suy nghĩ: “Chẳng lẽ mình ngồi yên trong khi đang còn sức lực? một tiệm rau xanh không đồng lúc này sẽ vô cùng cần thiết đối với bà con nghèo trong khu phố”. Nghĩ là làm. Vậy là ông Chức “trích” một phần lương hưu của mình mua rau xanh. “Tiệm rau xanh không đồng” được “bày bán” cho người nghèo trong niềm vui “giúp người nghèo trong mùa đại dịch cũng như giúp mình lúc khó khăn gian khổ”.

Ngày đầu “Tiệm rau không đồng” của ông Chức mở ra, nhiều người trầm trồ khen ngợi: “Bác Chức chịu khó quá”, “Bác ấy về hưu rồi mà vẫn xông xáo làm việc nghĩa việc thiện”, “Ông Chức luôn là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo”. Nhưng cũng có người bảo” “Về hưu rồi, nghỉ ngơi đi, việc đó để con cháu làm”…

Ông Chức tiếp nhận và phân loại rau để đem ra “gian hàng không đồng”

“Ai nói gì kệ họ, miễn sao việc mình làm có ích cho cộng đồng, rau xanh đến từng bữa ăn trong gia đình bà con nghèo, thêm ấm lòng các chú bộ đội, công an ở các chốt trực chặn dịch Covid là mình vui”. Nghĩ vậy, ông Chức càng tâm huyết với “Tiệm rau xanh không đồng” của mình. “Tiệm rau xanh không đồng tôi tự nguyện mở ra để phục vụ bà con nghèo khó, các chú bộ đội, công an ở các chốt trực. Với tôi còn sức còn cống hiến chứ không kể cán bộ về hưu hay không. Giữa mùa đại dịch này, nhiều bà con nghèo ở khu phong toả thiếu thốn đủ thứ. Thêm bó rau xanh cũng giúp họ ấm lòng hơn”- ông Chức chia sẻ. 

  Thông điệp lan toả đến người nghèo

Tiệm rau xanh “không đồng” của cựu binh hải quân Nguyễn Viết Chức, đã lan toả đến nhiều mạnh thường quan trong thành phố Vũng Tàu và những  người xung quanh, nhất là những người đã từng làm công tác từ thiện.

Thấy ông làm việc nghĩa, nhiều người tự nguyện đem rau xanh đến “nhờ ông gửi đến người nghèo”. Có bà chủ mấy chục năm trồng rau cải xanh thấy ông Chức “mở tiệm rau không đồng”, sáng nào bà cũng đem đến cho cho ông một sọt rau cải xanh mới nhổ. Bà bảo, mùa dịch dã chả đi được đâu, mình có vườn rau xin giúp người nghèo. Bà còn động viên: “Ông cứ yên tâm, chúng tôi cung cấp rau xanh cho ông, ông chuyển đến bà con nghèo coi như một phần giúp sức”.

Ông Chức (người giữa chỉ tay) nhắc nhở bà con khu phố 4 thực hiện “5K” 

Tiệm ra xanh không đồng của ông Chức lúc đầu mở tại gia đình ông tại 1084 đường 30/4 phường 11 Vũng Tàu. Song để tiện cho bà con trong các hẻm nhỏ không phải đi xa, ông bàn với chi hội phụ nữ khu phố 4 mở “tiệm rau không đồng” tại khu dân cư theo khung giờ qui định. Để hạn chế tiếp xúc nhất có thể, ông Chức cùng với chi hội phụ nữ xếp rau, gạo, mì tôm, trứng, hành…. trên giá và ghi dòng chữ “Ai cần xin lấy một phần”.

Được tặng rau xanh, mì tôm, và 10 kg gạo từ “gian hàng không đồng” của ông Chức, bà Phạm Thị Sức ở đường Đô Lương xúc động chia sẻ: “Nhà tui có 4 mẹ con. Dịch dã này chả làm gì được. 20 ngày dãn cách thật khó khăn. Mẹ con tui cảm thấy ấm lòng vì được sẻ chia”.

Từ “tiệm rau xanh không đồng” của ông Chức đã lan toả và nhân rộng nhiều “gian hàng không đồng” do nhiều người khác đứng tên – một sự chia sẻ xanh thấm đượm tình người. Người nghèo thành phố Vũng Tàu giữa mùa đại dịch cảm thấy ấm lòng hơn vì họ được sẻ chia, để cùng nhau chiến thắng dịch covid-19 đang hành hoành phức tạp.

“Tiệm rau không đồng của ông Chức là biểu hiện tình nhân ái, nghĩa tình với bà con nghèo lúc hoạn nạn. Ông Chức là tấm gương sáng về sự tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của bà con khu phố, đáng để mọi người học tập, noi theo, đặc biệt là thế hệ trẻ”- Phó chủ tịch phường 11- Trương Thế Hải.

Bài ảnh: Mai Thắng, Vān Giáo

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO