Bộ Xây dựng khuyến khích phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp

Bất động sản | 08:39:00 22/09/2021

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

hình ảnh khu nhà ở cho công nhân đã hoàn thiện và đi vào sử dụng
Nhu cầu về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp luôn ở mức cao. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp, tập trung triển khai một số giải pháp thiết thực để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, đặc biệt là tại các khu công nghiệp.

Cụ thể, khi lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, cần bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội để phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó.

Mặt khác, địa phương phải có cơ chế, giải pháp cụ thể về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân thuê tại các khu kinh tế, cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động. Các khu nhà ở xã hội ở đô thị, khu công nghiệp cần đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, xã hội, giao thông, các tiện ích giáo dục, y tế, văn hóa... để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cư dân.

Các tỉnh, thành phố cần bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như nhà trẻ, trường học, cơ sở khám chữa bệnh, văn hóa, thể dục, thể thao... trong và ngoài các dự án nhà ở xã hội, nhất là tại các khu vực có đông công nhân, người lao động sinh sống, làm việc.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các chính sách, chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Lam Giang

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO