Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Thời sự, Bảo hiểm xã hội | 15:50:00 01/10/2021

TNV - Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH TP Hồ Chí Minh đã có những bước chuẩn bị tích cực nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP được kịp thời, hiệu quả. 

Các nội dung NLĐ cần quan tâm, phối hợp chuẩn bị để được nhận gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến tình hình việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của NSDLĐ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trích khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến hết năm 2020 để hỗ trợ cho NLĐ, NSDLĐ đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nuớc đối với cuộc sống của người dân.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, gói hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong Nghị quyết số 116/NQ-CP cùng với các gói hỗ trợ khác của Chính phủ sẽ giúp cho NLĐ, NSDLĐ có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và quan trọng là doanh nghiệp ổn định được hoạt động sản xuất, kinh doanh, có cơ hội để tái tạo công ăn việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Saigon Co.op luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách về BHXH, BHTN đối với người lao động.

“Nghị quyết số 116/NQ-CP đã nêu bật được tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHTN, thấy rõ nguyên tắc về chia sẻ rủi ro, thể hiện tính công bằng trong mối quan hệ giữa đóng và hưởng BHTN”, ông Lê Hùng Sơn nhận xét.

Theo Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, chính quyền và người dân Thành phố đang nỗ lực để chuyển dần sang trạng thái “bình thường mới” từ ngày 01/10, cho nên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP là rất quan trọng và cần thiết, nhằm thiết thực hỗ trợ NSDLĐ giảm chi phí, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động; hơn lúc nào hết, trong điều kiện dịch bệnh khó khăn vừa qua, chính sách BHTN thực sự trở thành chỗ dựa cho NLĐ, NSDLĐ của Thành phố và cả nước.

Ông Phan Văn Mến cho biết thêm, mức hỗ trợ bằng tiền cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ BHTN sẽ dao động từ 1,8 triệu đến 3,3 triệu đồng/người, tùy thuộc vào thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ; đặc biệt, việc thực hiện hỗ trợ đối với NLĐ, NSDLĐ phải hoàn thành chậm nhất đến hết tháng 12/2021, với thủ tục đảm bảo đơn giản, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, hiệu quả và không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

NLĐ tại Công ty APT đã thực hiện cài đặt ứng dụng BHXH số trên điện thoại thông minh (VssID) để chủ động tra cứu các thông tin liên quan đến chế độ BHTN của mình.

Riêng đối với NSDLĐ, sẽ được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN, áp dụng kể từ tháng 10/2021 đến hết tháng 9/2022.

Để công tác phối hợp, giải quyết các chính sách được kịp thời, hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh, BHXH TP Hồ Chí Minh khuyến nghị NLĐ nên cài đặt ứng dụng BHXH số trên điện thoại thông minh (VssID), hoặc tra cứu thời gian tham gia BHTN trên sổ BHXH và tiến hành đối chiếu với dữ liệu của BHXH Thành phố để xác định đúng mức hỗ trợ; đồng thời, NLĐ cũng nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất; ngoài ra, NLĐ cần cung cấp cho BHXH Thành phố số điện thoại cá nhân để thuận tiện cho việc trao đổi, liên lạc khi cần thiết.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT) Trương Tiến Dũng chia sẻ: “Quỹ BHTN được Chính phủ sử dụng điểm này để hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 là rất hợp lý, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng sự mong mỏi của NLĐ và chủ doanh nghiệp. Đặc biệt, thủ tục hành chính trong Nghị quyết số 116/NQ-CP được tối giản triệt để, rất thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện, nếu được, có thể nghiên cứu, nhân rộng cách làm này sang các khâu khác”.

Để quá trình triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo yêu cầu và tiến độ đề ra trong Nghị quyết số 116/NQ-CP, BHXH Thành phố mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ, hợp tác, tuyên truyền, phổ biến tích cực từ các cơ quan truyền thông, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, NSDLĐ, NLĐ và toàn thể người dân Thành phố.

Lê Thanh 

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam