Thuốc viên điều trị Covid đầu tiên có thể giảm một nửa nguy cơ nhập viện

Thời sự, Thế giới | 10:08:00 03/10/2021

Kết quả thử nghiệm lâm sàng tạm thời cho thấy một loại thuốc viên kháng virus có khả năng giúp giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong của người nhiễm Covid-19 khoảng 50%.

Quy trình, thủ tục nhiều nhưng số tiền nhận lại quá ít

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại và lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố cả nước, đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Mặc dù, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ DN “vượt bão” Covid-19, tuy nhiên, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, phản ứng của Chính phủ khi đưa ra các chính sách, gói hỗ trợ là khá nhanh, nhưng khi thực thi vẫn còn có vấn đề. Chẳng hạn, ngay từ tháng 3/2020, chúng ta đã có các nhóm giải pháp, chính sách hỗ trợ DN khi dịch mới xảy ra, nhưng có những chính sách (như hỗ trợ DN vay quỹ để trả lương cho công nhân) thì đến tháng 10/2020 vẫn chưa có DN nào vay được và cho đến nay, số DN có thể tiếp cận được nguồn vay này là rất ít.

Tỷ lệ thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của DN cũng còn rất hạn chế, nhiều chính sách ban hành ngắn hạn, chưa tương xứng với tình trạng và khả năng phục hồi của DN.

Thuốc viên - Molnupiravir - được dùng hai lần một ngày cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh. Nhà sản xuất thuốc Merck của Mỹ cho biết kết quả khả quan đến mức các giám sát viên bên ngoài đã yêu cầu dừng thử nghiệm sớm. Công ty này cho biết họ sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này ở Mỹ trong hai tuần tới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết kết quả này là "tin rất tốt", nhưng khuyến cáo thận trọng cho đến khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét các dữ liệu. Molnupiravir sẽ là thuốc kháng virus Covid-19 đường uống đầu tiên nếu được các cơ quan quản lý cho phép.

Molnupiravir là phương pháp điều trị kháng virus Covid đường uống đầu tiên được báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của virus, ngăn không cho virus lây lan trong cơ thể. Một phân tích trên 775 bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy: 7,3% những người được sử dụng Molnupiravir phải nhập viện so với 14,1% bệnh nhân được dùng giả dược hoặc viên thuốc giả không có trường hợp tử vong nào trong nhóm dùng Molnupiravir, trong khi 8 bệnh nhân dùng giả dược trong thử nghiệm sau đó đã chết vì Covid. Dữ liệu đã được công bố trong một thông cáo báo chí và chưa được giới khoa học đánh giá. Không giống như hầu hết các vaccine Covid nhắm mục tiêu vào sự tăng đột biến protein bên ngoài virus, thuốc này nhắm mục tiêu vào một loại enzym mà virus sử dụng để tạo ra các bản sao của chính nó. 

Merck, được biết đến với cái tên MSD ở Anh, nói rằng điều đó sẽ làm cho thuốc có hiệu quả tương đương đối với các biến thể mới của virus trong tương lai. Daria Hazuda, phó chủ tịch phát của Merck, nói với BBC: "Một phương pháp điều trị kháng virus cho những người không được tiêm chủng, hoặc những người kém đáp ứng với miễn dịch sau khi tiêm vaccine, là một công cụ rất quan trọng giúp chấm dứt đại dịch này".

Kết quả thử nghiệm cho thấy Molnupiravir cần được dùng sớm sau khi các triệu chứng phát triển để có tác dụng. Một nghiên cứu trước đó trên những bệnh nhân đã từng nhập viện vì Covid nặng đã bị tạm dừng sau kết quả đáng thất vọng. Phê chuẩn toàn cầu Merck là công ty đầu tiên báo cáo kết quả thử nghiệm thuốc viên điều trị Covid, nhưng các công ty khác cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị tương tự. Đối thủ Pfizer của Mỹ gần đây đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối hai loại thuốc viên kháng virus khác nhau, trong khi công ty Roche của Thụy Sĩ đang nghiên cứu một loại thuốc tương tự.

Merck cho biết họ dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu gói Molnupiravir vào cuối năm 2021. Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý mua với số tiền với trị giá 1,2 tỷ USD nếu thuốc này được quan quản lý, FDA, chấp thuận. Công ty cho biết họ đang tiếp tục thảo luận với các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, và cũng đã đồng ý các thỏa thuận cấp phép với một số nhà sản xuất chung để cung cấp phương pháp điều trị cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Giáo sư Penny Ward, từ Đại học King's College London, người không tham gia vào cuộc thử nghiệm, cho biết: "Rất hy vọng rằng lực lượng đặc nhiệm chống virus, giống như lực lượng đặc nhiệm vaccine, đã đặt hàng trước loại thuốc này. "Vương quốc Anh, cuối cùng, có thể quản lý tình trạng hiện nay một cách phù hợp, bằng cách điều trị các ca nhiễm Covid dù đã tiêm vaccine, và giảm bớt áp lực cho lược lượng y tế NHS trong mùa đông sắp tới".

Giáo sư Peter Horby, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Oxford, cho biết: "Một loại thuốc kháng virus đường uống an toàn, giá cả phải chăng và hiệu quả sẽ là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại Covid. Molnupiravir trông có vẻ hứa hẹn trong khi trong phòng thí nghiệm, nhưng thách thức thực tế là liệu nó có hiệu quả cho bệnh nhân hay không. Nhiều loại thuốc đã thất bại vào thời điểm này, vì vậy những kết quả tạm thời này rất đáng khích lệ"./.

Theo BBC

Theo VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam