Chủ tịch nước thăm và làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO

Công nghệ, Sở hữu trí tuệ | 10:05:00 02/12/2021

TNV - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ sáng 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và làm việc với Tổng giám đốc Daren Tang.

Cùng tháp tùng Chủ tịch nước có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Huỳnh Thành Đạt và đại diện lãnh đạo các Bộ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang và nhóm các nhà sáng chế trẻ mũ Vihelm (mũ chống COVID-19). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại chuyến viếng thăm, Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của WIPO và cá nhân Tổng Giám đốc Daren Tang trong việc thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia đổi mới, nâng cao năng suất lao động; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của WIPO trong những thập kỷ qua giúp Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoàn thiện thể chế pháp lý, xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ và cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Chủ tịch nước đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ (sẽ được trình Quốc hội Việt Nam thông qua trong kỳ họp tháng 6/2022), phát triển nền văn hóa tiên tiến, đào tạo đội ngũ chuyên gia đủ năng lực khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế, đóng góp vào sự phát triển các ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai, đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện để các cán bộ Việt Nam được tham gia các khóa đào tạo, thực tập và cơ hội làm việc tại WIPO.

Chủ tịch nước cũng đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy, nâng cao năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; quan tâm hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng được bộ chỉ số đo lường hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương trong thời gian tới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đầu mối hợp tác của WIPO trong khu vực, là đối tác tin cậy trong sứ mệnh phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, góp phần làm giàu kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại.

Tại chuyến viếng thăm, Bộ trưởng KH-CN Huỳnh Thành Đạt đã bày tỏ sự hoan nghênh và đánh giá cao các sáng kiến của WIPO trong thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu hướng đến tương lai, nuôi dưỡng và khuyến khích văn hóa đổi mới sáng tạo."Danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO là vinh dự, cũng là động lực rất lớn để các bạn trẻ Việt Nam và trên toàn cầu tiếp tục lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong nhà trường, xã hội", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết.
Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành với WIPO trên con đường ươm tạo, gieo những hạt mầm đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu. Đồng thời, cần nuôi dưỡng và giáo dục văn hóa khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích người trẻ dám bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi đam mê, suy nghĩ khác biệt và tôn trọng sự khác biệt, chấp nhận rủi ro và bao dung với thất bại.

Trước đó, trong chiều tối ngày 28/11, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học và công nghệ cho ông Sacha Wunsch Vincent, Trưởng bộ phận nghiên cứu chỉ số tổng hợp, Ban Kinh tế và thống kê WIPO vì các đóng góp, hỗ trợ kỹ thuật của ông đối với công tác thống kê, đo lường năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam những năm gần đây.

PV

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam