Không nên phát triển dàn trãi, làm ‘’phình to’’ đô thị tại Lâm Đồng

Bất động sản | 09:44:09 15/01/2022

Trong các giai đoạn tiếp theo, Lâm Đồng vẫn tiếp tục lựa chọn hướng phát triển theo chuỗi đô thị. Tuy nhiên, quá trình phát triển sẽ không dàn trãi, làm “phình to” đô thị, các đô thị vẫn sẽ mở rộng nhưng sẽ theo mô hình đô thị (hoặc các khu chức năng) chuyên biệt, vệ tinh xoay quanh đô thị trung tâm. Tuyệt đối không hình thành các đô thị “nén” kém thân thiện với môi trường.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 11/11/2016 của Tỉnh ủy đối với các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý ngành đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo đó, đối với Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh, trên cơ sở Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2018, Sở Xây dựng đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, điều chỉnh Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh để thống nhất về một số nội dung cho phù hợp với Quy hoạch.

Hiện nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đang xem xét và dự kiến sẽ ban hành Quyết định phê duyệt trong quý 1/2022.

Bên cạnh đó, đối với các địa phương thuộc kế hoạch nâng loại đô thị lên loại IV trong giai đoạn từ 2022 đến 2023, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị các địa phương căn cứ nội dung Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chủ động rà soát, dự thảo Chương trình phát triển đô thị thuộc địa bàn quản lý.

Hiện nay một số địa phương đang triển khai thực hiện, gồm: Thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc; huyện Đức Trọng, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà…

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở Xây dựng sẽ tiến hành thẩm định theo thẩm quyền đối với các địa phương đã tiến hành lập Chương trình phát triển đô thị.

Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương còn lại khẩn trương thực hiện. Theo kế hoạch, Chương trình phát triển đô thị đối với các đô thị trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ hoàn thành và trình phê duyệt trong giai đoạn 2022 – 2023.

Ngoài ra, về tình hình thực hiện phát triển đô thị tăng trưởng xanh trên địa bàn tỉnh cũng đã đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, đáng chú ý là việc xây dựng mô hình thí điểm “Làng đô thị xanh”.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, trên cơ sở “Bộ tiêu chí Làng đô thị xanh tại thành phố Đà Lạt” đã được Bộ Xây dựng góp ý, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 1141/QĐ-UBND “ ban hành những định hướng cơ bản xây dựng mô hình thí điểm Làng đô thị xanh trên địa bàn thành phố Đà Lạt”.

Ngày 23/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2431/QĐ-UBND về việc phê duyệt thí điểm xây dựng Làng đô thị xanh tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, giao Sở Xây dựng lập quy hoạch phân khu để đảm bảo cơ sở triển khai, thực hiện Đề án. Và hiện nay đang trình thỏa thuận của Bộ Xây dựng.

Theo đó, “Làng đô thị xanh” có quy mô nghiên cứu 180 ha thuộc thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt.

Đây sẽ là phân khu đô thị thuộc quy hoạch chung thành phố Đà Lạt; hình thành khu vực sản xuất nông nghiệp – công nghệ cao, kết hợp khu ở và công trình công cộng; phát huy loại hình du lịch canh nông, đảm bảo yêu cầu bảo vệ đa dạng sinh học, địa hình, cảnh quan tự nhiên và giảm phát thải khí nhà kính, có cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Hiện nay quy hoạch phân khu xây dựng Làng đô thị xanh tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt đã được UBND tỉnh phê duyệt, đang thu hút nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu để triển khai thực hiện.

Không nên phát triển dàn trãi, làm ‘’phình to’’ đô thị

Đề xuất giải pháp phát triển đô thị động lực, thân thiện môi trường trong giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, do các đô thị hiện hữu tại tỉnh Lâm Đồng đã hình thành và phát triển dọc theo Quốc lộ 20 đã lâu nên trong các giai đoạn tiếp theo Lâm Đồng vẫn tiếp tục lựa chọn hướng phát triển theo chuỗi đô thị.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt với quy mô khoảng 4.320 ha

Tuy nhiên, quá trình phát triển sẽ không dàn trãi, làm “phình to” đô thị, các đô thị vẫn sẽ mở rộng nhưng sẽ theo mô hình đô thị (hoặc các khu chức năng) chuyên biệt, vệ tinh xoay quanh đô thị trung tâm. Tuyệt đối không hình thành các đô thị “nén” kém thân thiện với môi trường.

Thực tiễn đến nay, các đô thị tại tỉnh Lâm Đồng đã có nước phát triển tương đối đồng bộ, về cơ bản hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đã đáp ứng nhu cầu của người dân, ngoại trừ chỉ tiêu thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt nhưng lại là tiêu chí quan trọng về môi trường.

Vì vậy, trong giai đoạn 2021 – 2025, để tạo bước đột phá, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị cần tập trung, ưu tiên dành nguồn lực ngân sách nhà nước để phát triển đối với 2 đô thị là thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc để tạo cơ sở, động lực khách quan thúc đẩy sự phát triển của các đô thị khác tại hai cực Bắc và Nam Lâm Đồng,...

Loạt ‘’ông lớn’’ đề xuất lập quy hoạch tại Lâm Đồng

Trong năm 2021, nhiều ‘’ông lớn’’ trong lĩnh vực bất động sản đã và đang đổ về tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Theo đó, nhiều doanh nghiệp lớn hoặc Liên danh các doanh nghiệp đã đề xuất UBND tỉnh chấp thuận nghiên cứu khảo sát, tài trợ lập quy hoạch hàng loạt dự án có quy mô lớn.

Đơn cử như mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) được nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt với quy mô khoảng 4.320 ha theo hướng ý tưởng quy hoạch phải mang tính đột phá, hiện đại, hài hòa giữa mở rộng phát triển không gian đô thị thành phố Đà Lạt với tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo tính kết nối đồng bộ về hạ tầng và khả thi trong việc đầu tư.

Hay trước đó, Sở Xây dựng tỉnh này cũng đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương cho Liên danh: Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả và Công ty cổ phần tập đoàn Nam Miền Trung phối hợp với Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Phương Trang cùng tham gia nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch tại khu vực 15.000 ha huyện Lâm Hà, nhằm phát huy tối đa năng lực, thế mạnh của các đơn vị trong quá trình nghiên cứu, đề xuất ý tưởng quy hoạch mang tính khoa học, khả thi cao khi triển khai thực hiện, phù hợp với nhu cầu quản lý và thu hút đầu tư của địa phương,…

 

 

Lê Phước Bình

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam