Bản Đồ Quận 6 và Thông Tin Quy Hoạch Đến Năm 2030

| 17:26:00 19/09/2022

Bản đồ Quận 6 và các thông tin quy hoạch được Dothi.net tổng hợp từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy. Bạn đọc có thể xem đây là thông tin tham khảo khi có nhu cầu tìm hiểu về hạ tầng, giao thông, hành chính, quy hoạch Quận 6 đến năm 2030.

Theo Bản đồ Quận 6, quận tọa lạc ở vị trí Tây Nam của TPHCM, đóng vai trò cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực nội thành cũng như kết nối với các huyện, quận khác của TP và các tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Quận 6 TPHCM là một trong những quận được thành lập sớm với dân cư khá đông. Tương tự Quận 5, cư dân Quận 6 đa số là người gốc Hoa nên đời sống văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng. 

Quận 6 giáp các quận 5, 8, 11, Tân Phú và Bình Tân
Quận 6 giáp các quận 5, 8, 11, Tân Phú và Bình Tân

Tổng Quan Quận 6, TPHCM

Vị Trí Địa Lý Quận 6

Căn cứ theo bản đồ Quận 6 TPHCM, quận có phạm vi ranh giới, vị trí địa lý cụ thể như sau:

 • Phía Bắc Quận 6 tiếp giáp Tân Phú và Quận 11 (đường Tân Hóa và Hồng Bàng là ranh giới).

 • Phía Nam Quận 6 giáp với Quận 8, kênh Ruột Ngựa và kênh Tàu Hủ là ranh giới.

 • Phía Đông Quận 6 giáp với Quận 5, bến xe Chợ Lớn, các đường Ngô Nhân Tinh, Nguyễn Thị Nhỏ là ranh giới.

 • Phía Tây Quận 6 giáp với quận Bình Tân, đường An Dương Vương là ranh giới.

Có thể nói, vị trí địa lý chiến lược là một trong những điều kiện quan trọng góp phần vào việc thúc đẩy phát triển giao thương, kinh tế - xã hội của Quận 6. Xem bản đồ giao thông Quận 6 cho thấy, giao thông kết nối giữa Quận 6 và các quận, huyện khác của TPHCM cũng như các tỉnh, thành lân cận rất thuận tiện.

Bản đồ Quận 6 từ vệ tinh
Bản đồ Quận 6 từ vệ tinh

Diện Tích và Dân Số

Quận 6 TPHCM có tổng diện tích tự nhiên là 7,14km2. Quy mô dân số Quận 6 theo số liệu điều tra năm 2019 là 233.561 người, mật độ dân số đạt 32.712 người/km2. Về thành phần dân tộc, người Kinh chiếm tỷ lệ lớn nhất với 73,31%; theo sau là người Hoa với tỷ lệ 26,10%, số còn lại là người Khơ - me, Chăm, Nùng, Tày...

Địa Hình - Khí Hậu

Địa hình Quận 6 thuộc dạng địa hình đồng bằng thấp, bề mặt tương đối bằng phẳng và có xu hướng thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam với độ dốc nhỏ. Quận 6 thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô trải dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Bản Đồ Hành Chính Quận 6

Là một trong những quận có lịch sử lâu đời nhất tại TPHCM, Quận 6 được thành lập vào năm 1874 và trải qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính. Theo bản đồ hành chính Quận 6, quận hiện có 14 phường trực thuộc, gồm: Phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường 13 và phường 14. Quận có 74 khu phố và 1.311 tổ dân phố.

Bản đồ hành chính Quận 6, TPHCM
Bản đồ hành chính Quận 6, TPHCM

Cơ Sở Hạ Tầng

Tại Quận 6 TPHCM, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư phát triển theo hướng hiện đại và đồng bộ. Trên địa bàn quận tập trung nhiều cơ quan hành chính, văn hóa và các trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, khu vui chơi giải trí có quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn và du khách. Quận 6 có chợ Bình Tây (còn gọi là Chợ Lớn) là khu trung tâm thương mại lớn nhất của người Hoa sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

- Giao thông 

Theo bản đồ giao thông Quận 6, quận có khoảng 42 tuyến đường lớn nhỏ nội đô thị với tổng chiều dài hơn 50.000m. Những tuyến đường huyết mạch trên địa bàn quận có thể kể tới như Nguyễn Văn Luông, Hậu Giang, Lê Quang Sung, Lê Tấn Kế, Minh Phụng... Cùng với đó còn có trên 600 tuyến đường hẻm có tổng chiều dài hơn 70.000m đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân trên địa bàn.

Một số nút giao thông đối nội, đối ngoại quan trọng tại Quận 6:

 • Vòng xoay Phú Lâm kết nối các tuyến đường lớn Kinh Dương Vương, Nguyễn Văn Luông, Hồng Bàng. 

 • Bùng Binh Cây Gõ: Là nơi giao nhau của đường Hồng Bàng và Minh Phụng, kết nối Quận 5 với Quận 6.

 • Ngã 5 Mũi Tàu: Nơi giao nhau của đường Kinh Dương Vương và Hậu Giang

 • Kinh Dương Vương - Hồng Bàng: Trục giao thông chính nối Quận 6 với Quận 5.

 • Nút giao Võ Văn Kiệt: Kết nối Quận 6 với các Quận 1, Quận 2, Quận 5, Bình Tân.

 • Bến xe buýt Chợ Lớn 0,8 ha, bến xe miền Tây 3,9 ha.

Giao thông đường sắt Quận 6 gồm các tuyến: 

 • Tuyến Hòa Hưng - Tân Kiên chạy dọc theo hành lang đường Hồng Bàng - Bà Hom kết nối Quận 5 với Quận 6.

 • Tuyến đường sắt số 6 chạy theo tuyến Bà Quẹo - Vòng Xoay Phú Lâm kết nối Quận 6 với quận Tân Bình.

 • Tuyến đường sắt số 3A, tuyến Bến Thành - Bến Xe Miền Tây dọc theo hành lang đường Hồng Bàng - Kinh Dương Vương.

 • Tuyến xe điện số 1 di chuyển dọc hành lang đường Võ Văn Kiệt -  Lý Chiêu Hoàng kết nối Quận 6 với Quận 1, Quận 2 và Quận 5.

Về giao thông thủy, Quận 6 có các tuyến giao thông đường thủy quan trọng như Rạch Lò Gốm - Ông Buông xếp hạng kỹ thuật cấp VI, Kênh Tàu Hủ - Lò Gốm xếp hạng kỹ thuật cấp V. Quận 6 kế cận các cảng biển miền Nam: cảng Sài Gòn (cách 10km), cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (cách 10km), cảng Ba Son (cách 14km), cảng Tân Thuận Đông (cách 16km), cảng Tân Hiệp Phước (cách 21km), cảng Cát Lái (cách 22km).

Đường hàng không, Quận 6 kết nối thuận tiện đến sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (cách khoảng 10km) qua đường Ba Tháng Hai, đường Lạc Long Quân, Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ. Quận 6 cách sân bay Long Thành Đồng Nai khoảng 55km.

Bản đồ Quận 6 trên nền Open Street Map
Bản đồ Quận 6 trên nền Open Street Map

- Y tế

Bệnh viện Quận 6, Bệnh viện Hữu Nghị, Trung tâm Y tế Quận 6 và hệ thống 14 trạm y tế tại các phường thuộc quận đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, còn có hệ thống các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà thuốc của tư nhân hiện đại khác. Một số phòng khám nổi bật tại Quận 6 có thể kể đến như:

 • Phòng khám Đa Khoa Hoàng Khang, 285 Bà Hom, phường 13, Quận 6, TPHCM

 • Phòng khám Đa Khoa Phước An 5, số 42 đường số 26, phường 10, Quận 6, TPHCM

 • Phòng khám Đa Khoa Liên Tâm, A14 Bà Hom, phường 13, Quận 6, TPHCM

 • Phòng khám Đa Khoa Thái Anh, số 34 Tân Hòa Đông, phường 14, Quận 6, TPHCM

- Giáo dục

Hệ thống trường học các cấp trên địa bàn Quận 6 ngày càng được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh. Trên địa bàn Quận 6 còn có một số trường cao đẳng, trung cấp đáp ứng nhu cầu học tập, học nghề của con em trên địa bàn và các tỉnh, thành khác.

STT Tên trường Địa chỉ
1 Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP.HCM Số 215 Nguyễn Văn Luông, phường 11, Quận 6, TPHCM 
2 Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương VI

Số 189 Kinh Dương Vương, phường 12, Quận 6,TPHCM

3 Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghiệp TPHCM Số 200 Gia Phú, phường 1, Quận 6, TPHCM
4 Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TPHCM Cơ sở 3, số 434 Lò Gốm, phường 9, Quận 6, TPHCM
5 Trường Trung cấp Bến Thành Cơ sở 2, số 47-49-51 Ngô Nhân Tịnh, phường 1, Quận 6, TPHCM
6 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 186 Kinh Dương Vương, phường 12, Quận 6, TPHCM

- Khu đô thị

Quận 6 tập trung khá nhiều khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn, điển hình như: Chung cư Quận 6 Starlight Riverside; Khu căn hộ The Western Capital; khu căn hộ Remax Plaza; khu căn hộ Asiana Capella; căn hộ Saigon Asiana... Các công trình, dự án bất động sản đã và đang triển khai trên địa bàn Quận 6 cải thiện, nâng cấp diện mạo đô thị của quận, góp phần thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

Bản Đồ Quận 6: Thông Tin Quy Hoạch Đến Năm 2030

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, Quận 6 TPHCM sẽ tiến hành quy hoạch một số hạng mục về giao thông và đô thị với phạm vi quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính Quận 6 với 14 phường như hiện nay.

Về tính chất quy hoạch, thứ nhất là phát huy vị trí vai trò, thế mạnh cửa ngõ phía Tây Nam kết nối với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ hai, quy hoạch Quận 6 nhằm gắn kết chặt chẽ các không gian đô thị và tổ chức giao thông, môi trường, thiết kế đô thị với các quận kế cận. Từ đó, khai thác, phát huy thế mạnh của từng quận, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, cơ sở công nghiệp trên địa bàn quận hoạt động kém hiệu quả, chuyển sang chức năng dân dụng như công viên cây xanh, công trình công cộng theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Thứ tư, thực hiện chỉnh trang, cải tạo kết hợp xây dựng mới trên cơ sở giữ gìn, bảo vệ các công trình kiến trúc có giá trị văn hóa truyền thống, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, sắp xếp lại mạng lưới giao thông, tăng cường mạng lưới công viên cây xanh, các công trình phúc lợi trên địa bàn quận.

Thứ năm, xây dựng các khu dân cư mới theo hướng hiện đại với cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo môi trường sống chất lượng, giữ gìn cảnh quan, tạo sức hút về đầu tư, động lực cho việc hình thành đô thị.

Bản Đồ Quận 6 Về Quy Hoạch Giao Thông

Quan sát bản đồ giao thông Quận 6 cho thấy, hệ thống giao thông của quận phát triển đồng bộ và hiện đại. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu lưu thông, giao thương ngày càng tăng, Quận 6 tiếp tục quy hoạch, hoàn thiện mạng lưới giao thông gồm giao thông đối nội, giao thông đối ngoại, giao thông công cộng và bến bãi.

Bản đồ giao thông Quận 6
Bản đồ giao thông Quận 6, TPHCM

- Giao thông đường bộ đối nội

Quận 6 tiếp tục cải tạo, nâng cấp mở rộng lộ giới các tuyến đường hiện hữu theo quy hoạch đã được phê duyệt nhằm mục đích khai thác hiệu quả chức năng giao thông một cách tối đa, đồng thời đạt các chỉ tiêu về mật độ, tỷ lệ giao thông theo quy định. Trong khi đó, với những tuyến đường dự phòng, Quận 6 quản lý chặt chẽ và tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực, đảm bảo khai thác hiệu quả.

- Đường liên khu vực

 • Điều chỉnh lộ giới tuyến đường Bà Hòm từ 30m xuống còn 20m, thuộc các phường 12, phường 13, phường 14.

 • Điều chỉnh mốc lộ giới tuyến đường Tân Hóa từ 30m xuống còn 23m, đoạn tuyến thuộc khu dân cư giữa các phường 12, phường 13 và phường 14.

 • Một số tuyến đường dự phóng sẽ xóa quy hoạch: Đường dự phóng số 3 tại phường 3, phường 4 khu vực dân cư; đường dự phóng số 8, số 6, số 2; đường dự phóng song hành Văn Thân khu vực thuộc phường 7, phường 8.

- Giao thông đường bộ đối ngoại

Có 3 tuyến đường trên địa bàn Quận 6 đảm nhiệm chức năng giao thông đối ngoại, kết nối các khu vực đô thị lân cận và vùng. Đó là các tuyến đường Võ Văn Kiệt, đường Hồng Bàng và đường Kinh Dương Vương. Theo bản đồ Quận 6, cả 3 tuyến đường này đều được quy hoạch, cụ thể như sau:

Tuyến đường Võ Văn Kiệt có lộ trình xuyên tâm TPHCM. Tuyến kết nối Quận 6 với Quận 1, Quận 2, Quận 5 và Bình Tân thông qua hầm Thủ Thiêm 1, lộ giới 42 - 60m.

Hai tuyến đường Hồng Bàng và Kinh Dương Vương theo quy hoạch sẽ được kết nối với nhau để hình thành nên đường trục chính với lộ giới 40m, đảm bảo lưu thông trong khu vực dễ dàng, thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian cho người dân.

- Đường sắt 

Quận 6 quy hoạch tuyến đường sắt đô thị 3a với lộ trình Bến Thành - Bến Xe Miền Tây, di chuyển theo hành lang tuyến đường Kinh Dương Vương và đường Hồng Bàng.

Đối với tuyến đường sắt Tân Kiên - Hòa Hưng, dự kiến sẽ thiết kế đi trên cao dọc theo hành lang đường Bà Hom và đường Hồng Bàng.

Trong khi đó, tuyến xe điện số 1 sẽ chạy dọc theo hành lang đường Võ Văn Kiệt và đường Lý Chiêu Hoàng. Hệ thống nhà ga được sắp xếp, bố trí dọc các tuyến chính.

- Đường thủy

Quận 6 chủ trương quy hoạch toàn bộ mạng lưới giao thông đường thủy, cảng, bến và các tuyến rạch, sông có chức năng giao thông thủy. Phân cấp hạng kỹ thuật: Rạch Lò Gốm - Ông Buông cấp VI; kênh Tàu Hủ - Lò Gốm cấp V.

- Các nút giao thông chính

Quận 6 cải tạo, xây dựng các nút giao thông cùng mức, gồm: Nút giao đường An Dương Vương - đường Bà Hom; nút giao ngã 5 Mũi Tàu đảm bảo khai thác hiệu quả tối đa chức năng giao đô thị. 

Bên cạnh đó, Quận 6 ưu tiên nghiên cứu các giải pháp tổ chức giao thông khác mức giữa đường Hồng Bàng - Minh Phụng (bùng binh Cây Gõ) và nút giao Phú Lâm nhằm mục đích đảm bảo khai thác hiệu quả tối đa chức năng giao đô thị.

- Hệ thống bến bãi

Quận 6 quy hoạch bến bãi xe tại các vị trí đầu mối giao thông, ga xe điện mặt đất. Cụ thể, bến xe buýt Chợ Lớn có quy mô diện tích khoảng 0,8 ha đã trừ lộ giới; còn ga xe điện mặt đất diện tích từ 0,2 - 0,3 ha/ga.

Dự kiến, các bãi xe mặt đất quy mô 1,5 ha sẽ bố trí tại khu vực khu Bình Tây Plaza, công viên Phú Lâm, khu vực số 612 đường Phạm Văn Chí. 

Dự kiến, hệ thống công trình ngầm sẽ được bố trí tại công viên văn hóa du lịch Bình Phú, công viên Phú Lâm, trung tâm thể dục thể thao tại phường 10, khu Võ Văn Kiệt Plaza, khu vực số 621 đường Phạm Văn Chí.

Bản Đồ Quận 6 Về Quy Hoạch Đô Thị

Bản đồ quy hoạch Quận 6
Bản đồ quy hoạch Quận 6

- Quy hoạch đô thị Quận 6 về các đơn vị ở

Theo quy hoạch Quận 6 về đơn vị ở, quận được chia làm 4 khu vực như sau:

 • Khu 1: Quy mô diện tích 105, 51 ha, dân số dự kiến đến năm 2025 là 54.000 người, đến năm 2030 là 61.000 người. Gồm các phường 2, phường 5, phường 6 và phường 9. Quy hoạch khu 1 chủ yếu cải tạo, chỉnh trang, kết hợp xây dựng mới một số khu phức hợp (nhà ở, văn phòng, thương mại dịch vụ, công trình công cộng, cây xanh). Tập trung các công trình thương mại - dịch vụ tại chợ Bình Tây, trục đường Hồng Bàng, Hậu Giang.

 • Khu 2: Quy mô diện tích 161,74 ha; dân số dự kiến đến năm 2025 là 86.000 người, đến năm 2030 là 100.000 người. Gồm các phường 1, phường 3, phường 4, phường 7, phường 8. Tại khu này sẽ xây mới một số khu phức hợp (nhà ở, văn phòng, thương mại dịch vụ, công trình công cộng, cây xanh), chủ yếu tập trung trên tuyến đường Võ Văn Kiệt.

 • Khu 3: Quy mô diện tích 200,3 ha, dân số dự kiến đến năm 2025 là 79.000 người, đến năm 2030 là 86.000 người. Gồm các phường 12, phường 13, phường 14. Quy hoạch công viên Phú Lâm là quỹ đất cây xanh chính của quận, đồng thời xây mới một số khu vực thành khu hỗn hợp gồm các chức năng ở, văn phòng, thương mại dịch vụ...

 • Khu 4: Quy mô diện tích 246,91 ha, dân số dự kiến đến năm 2025 là 61.000 người, đến năm 2030 là 68.000 người. Gồm phường 10 và phường 11. Khu 4 sẽ được quy hoạch thành các khu ở mới có chức năng hỗn hợp gồm nhà ở, văn phòng, thương mại dịch vụ, công trình công cộng, cây xanh...

Bản đồ Quận 6 về quy hoạch sử dụng đất năm 2022
Bản đồ Quận 6 về quy hoạch sử dụng đất năm 2022

- Quy hoạch khu trung tâm Quận 6 và công trình công cộng

 • Trung tâm hành chính Quận 6: Quy hoạch phát triển tại vị trí trung tâm quận hiện hữu, nằm trên các tuyến đường Cao Văn Lầu và đường Phạm Văn Chí.

 • Trung tâm văn hóa giải trí: Quy hoạch phát triển tại công viên Phú Lâm, phường 13, Quận6 và công viên văn hóa du lịch Bình Phú, phường 11, Quận 6.

 • Trung tâm thương mại dịch vụ: Quy hoạch phát triển dọc theo các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Lò Gốm, Hậu Giang, Kinh Dương Vương, Phan Văn Khỏe - đường Bãi Sậy. 

 • Công trình công cộng khu ở: Gồm công trình hành chính cấp phường, chợ,  thương mại dịch vụ, trạm y tế, trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS. 

- Quy hoạch công viên cây xanh

Đối với các công viên hiện hữu, Quận 6 tiến hành cải tạo, nâng cấp. Cùng với đó, sẽ xây dựng công viên trong khu ở mới trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sang đất dân dụng.

- Quy hoạch các khu công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, kho tàng

Theo quy hoạch Quận 6, một số cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường và hoạt động hiệu quả sẽ tiếp tục được duy trì. Còn với những bến bãi, nhà xưởng hoạt động kém hiệu quả sẽ chuyển đổi sang chức năng dân dụng như công viên cây xanh, công trình công cộng.

Trên đây là các loại bản đồ Quận 6 và những thông tin quy hoạch giao thông, hạ tầng, đô thị liên quan. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu, tìm mua bất động sản Quận 6 để an cư hoặc đầu tư kinh doanh. 

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

>> Quận 6 Thành Phố Hồ Chí Minh: Các Thông Tin Cho Người Mua Nhà Đất

>> Quận Phú Nhuận Thành Phố Hồ Chí Minh: Đánh Giá Tiềm Năng Phát Triển

>> Quận 11 TPHCM: Tiềm Năng Lớn Khi Đầu Tư Căn Hộ Tại Quận 11

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam