Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh Và Tiềm Năng Thị Trường BĐS

| 08:00:00 04/10/2022

Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh là quận trung tâm của thành phố mang tên Bác. Thị trường bất động sản khu vực này khá sôi nổi ở một số phân khúc chủ lực.

Thông Tin Tổng Quan Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhắc đến quận 5 thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người liên tưởng đến những con phố mang màu sắc Trung Hoa giữa lòng Sài Gòn. Sở dĩ có màu sắc ấy bởi quận 5 thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Hoa sinh sống. Đặt trong tổng thể rộng hơn, quận 5 cùng với quận 6 được gọi chung là Chợ Lớn – một khu trung tâm thương mại lớn nhất của người Hoa ở Việt Nam.

hình ảnh quận 5 thành phố hồ chí minhQuận 5 thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều người gốc Hoa sinh sống

Nằm ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, quận 5 tiếp giáp nhiều quận nội thành với sự liên kết vùng chặt chẽ thông qua mạng lưới giao thông hoàn thiện và bài bản. Vị trí địa lý cụ thể của quận 5 như sau:

 • Phía Đông giáp Quận 1 (với ranh giới là đường Nguyễn Văn Cừ) và Quận 4 (qua một đoạn nhỏ kênh Bến Nghé)
 • Phía Tây giáp Quận 6 với ranh giới là các tuyến đường Nguyễn Thị Nhỏ, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Sung và bến xe Chợ Lớn
 • Phía Nam giáp Quận 8 với ranh giới là kênh Tàu Hủ
 • Phía Bắc giáp Quận 10 và Quận 11 với ranh giới là các tuyến đường Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh.

Quận 5 có 14 phường, được đặt tên theo các con số từ 1 đến 14. Đó là các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14.

Về diện tích

Quận 5 có diện tích 4,27 km2, dân số năm 2019 là 159.073 người, mật độ dân số đạt 37.254 người/km2.

Về giao thông quận 5

Hạ tầng đường bộ quận 5 thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển hoàn chỉnh với mật độ đường sá dày đặc, có nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy ngang qua địa bàn quận như đường Ngô Gia Tự; đường Nguyễn Tri Phương; đường Hồng Bàng, đường An Dương Vương… Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh cũng xây dựng hoàn chỉnh trục đường Bến Chương Dương – Hàm Tử – Trần Văn Kiểu và hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội bộ và cấp thành phố theo quy định lộ giới.

Những năm gần đây, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh cải tạo mở rộng các trục đường lớn và làm mới các trục giao thông theo quy hoạch để thuận tiện việc đi lại trong các phường và cải tạo các nút giao thông chính theo quy hoạch, làm mới cầu Nguyễn Tri Phương, cầu chữ Y2 trên tuyến Nguyễn Văn Cừ nối dài qua quận 8.

Về y tế

Hệ thống y tế quận 5 phát triển mạnh khi quy tụ nhiều bệnh viện lớn của thành phố Hồ Chí Minh và của cả nước với đội ngũ bác sĩ đầu ngành, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Danh sách các bệnh viện quận 5 có thể kể đến như:

 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch
 • Bệnh viện Đại học Y Dược
 • Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
 • Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM
 • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
 • Bệnh viện Hùng Vương
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện An Bình

hình ảnh bệnh viện Chợ RẫyBệnh viện Chợ Rẫy tọa lạc ở quận 5 thành phố Hồ Chí Minh

Về giáo dục

Không chỉ tập trung nhiều bệnh viện lớn, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh còn là nơi tập trung nhiều trường Đại học nổi tiếng. Danh sách các trường đại học lớn tại quận 5

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sài Gòn (tiền thân là Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (tiền thân là trường Sư phạm Thể dục Miền Nam)
 • Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, các trường trung học phổ thông nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh cũng đều có địa chỉ tại quận 5 như Trường Phổ thông Năng khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong...

Các điểm du lịch quận 5 thành phố Hồ Chí Minh

Với đặc điểm là nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Hoa sinh sống nên các điểm du lịch nổi tiếng của quận 5 cũng mang màu sắc Trung Hoa như phố người Hoa, phố đèn lồng Lương Nhữ Học, chùa Bà Thiên Hậu, Chùa Ông Bổn, Miếu Quan Đế, Nhà thờ tổ thợ bạc, Hội quán Quỳnh Phủ, Hội quán Hà Chương, Hội quán Ôn Lăng, đình Minh Hương Gia Thạnh… Ngoài ra, quận 5 cũng không thiếu những điểm dừng chân mang hơi thở đương đại cho khách du lịch như chợ An Đông, chợ Thủ Đô, công viên nước Đại Thế giới, The Garden Mall…

Thị Trường Bất Động Sản Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh

Với vị trí trung tâm TP.HCM, giá bất động sản quận 5 thuộc hàng đắt đỏ. Tuy nhiên, quỹ đất quận 5 đã cạn kiệt nên nguồn cung dự án mới tại đây không có nhiều. Một số dự án được bán thời gian gần đây quy tụ nhiều dự án chung cư hạng sang, cao cấp. Cụ thể, giá bán chung cư Stella Residence là từ 120 triệu đồng/m2, chung cư The Everrich Infinity có giá từ 70 triệu đồng/m2, Venus Luxury có giá bán từ 75 triệu đồng/m2, chung cư Tản Đà Court có giá bán từ 50 triệu đồng/m2, Hùng Vương Plaza từ 50 triệu đồng/m2… Một số dự án chung cư quận 5 đã cũ có mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2 có thể kể đến Ngọc Khánh Tower, chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh…

hình ảnh chung cư quận 5 thành phố Hồ Chí MinhChung cư quận 5 thành phố Hồ Chí Minh có giá đắt đỏ

Không kém cạnh chung cư, thị trường nhà phố, nhà riêng quận 5 cũng rất đắt đỏ. Bất động sản có vị trí mặt tiền đường nằm trên các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Bình Trọng, Lê Hồng Phong, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo, An Dương Vương, Phan Văn Trị… có giá dao động từ 250-700 triệu đồng/m2. Cũng thuộc các tuyến đường này nhưng nằm sâu trong các hẻm nhỏ khoảng 2-2,5m, giá bán bất động sản cũng dao động từ 100-150 triệu đồng/m2. Ở một vài khu vực xa trung tâm quận 5, trong các hẻm nhỏ ở Đỗ Ngọc Thạnh, Trần Chánh Chiếu, Bùi Hữu Nghĩa… giá bất động sản mềm hơn với mức 50-60 triệu đồng/m2. Với tổng tài chính 3-5 tỷ đồng là có thể mua được những căn nhà diện tích nhỏ 20-30m2 ở khu vực này.

Với vị trí trung tâm, thị trường văn phòng quận 5 phát triển khá mạnh. Cùng phân khúc, giá thuê văn phòng quận 5 chỉ bằng 70% so với giá thuê văn phòng quận 1 giáp ngay cạnh. Một số tòa văn phòng cao cấp tại quận 5 có thể kể đến như Hùng Vương Plaza, Tản Đà Court Building với giá thuê từ 22-26 USD/m2, Lottery Tower có giá thuê khoảng 21 USD/m2. Một số tòa văn phòng có giá thuê rẻ hơn, dao dồng từ 12-16 USD/m2 là Hà Phan Building, Tiến Phước Building, SaigonBus Building, Tiến Lộc Building, M-H Building, Hoàng Huy Tower…

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Bản Đồ Quận 5 Và Thông Tin Quy Hoạch Đến Năm 2030
>> Bản Đồ Quận 4 TP.HCM Và Thông Tin Quy Hoạch Quận 4 Mới Nhất

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam