Chung kết Demo day: Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Xã hội dành cho sinh viên Việt Nam 2022

Khởi nghiệp | 15:15:00 06/11/2022

TNV - Ngày 06/11, Viện nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) với sự tài trợ của Tập đoàn Hàn Quốc SK telecom tài trợ tổ chức Sự kiện Chung kết (Demo Day) Chương trình tăng tốc khởi nghiệp xã hội Vietnam Social Challenger Sunny (VSCS) 2022 với sự tham gia của đại diện các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ, các đội thi, cũng như cộng đồng quan tâm.

VSCS 2022 là chương trình duy nhất và đầu tiên ở Việt Nam chuyên về hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp xã hội trong sinh viên. VSCS 2022 không chỉ mong muốn lan toả tinh thần khởi nghiệp vì xã hội mà còn mong muốn hỗ trợ các ý tưởng trở thành dự án hành động sáng tạo và thay đổi xã hội thực sự. Chủ đề của VSCS 2022 là hướng đến tìm kiếm các dự án giải quyết 3 mục tiêu phát triển bền vững (SDG): SDG 4 (giáo dục chất lượng), SDG 8 (bất bình đẳng), SDG 12 và 13 (Hành động vì môi trường).

 PGS.TS. Trương Thị Nam Thắng - Sáng lập viên, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (Trường Đại học KTQD); Nghiên cứu trưởng của viện IID đồng thời là research fellow - Đại học Cambridge, UK phát biểu khai mạc sự kiện.

VSCS 2022 chính thức được khởi động vào tháng 05 năm 2022. Chương trình được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, ươm tạo cho các nhóm khởi nghiệp xã hội trong các trường đại học, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để các nhóm có thể triển khai dự án của mình thành hiện thực. Chặng đường VSCS 2022 đã dần khép lại sau 6 tháng đồng hành cùng với 7 nhóm khởi nghiệp xã hội. Sự kiện Demo Day là nơi trình diễn báo cáo sự trưởng thành, cũng như tìm kiếm cơ hội tiếp tục được đầu tư vào giai đoạn phát triển tiếp theo của 5 nhóm khởi nghiệp xã hội.

Phát biểu tại sự kiện Demo Day, PGS.TS. Trương Thị Nam Thắng - Sáng lập viên, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (Trường Đại học KTQD); Nghiên cứu trưởng của viện IID đồng thời là research fellow - Đại học Cambridge, UK chia sẻ: 5 nhóm khởi nghiệp đến từ các trường đại học khác nhau của Việt Nam đã trải qua 6 tháng đào tạo và trưởng thành trong đó đã tham gia 10 ngày đào tạo kiến thức về khởi nghiệp, tham gia 2 bootcamp để xây dựng tinh thần đồng đội, đi thăm quan doanh nghiệp xã hội để được truyền cảm hứng, mỗi nhóm được phân công từ 2 đến 3 mentor (cố vấn) và 1 buddy (thanh niên hỗ trợ) đồng hành. Các nhóm đã trải qua 2 sự kiện pitching vòng 1 vào tháng 7, vòng 2 vào tháng 9, sự kiện Demo Day là pitching vòng 3. Mỗi vòng pitching đều với mục tiêu thu hút và nhận vốn đầu tư. Tổng toàn bộ tiền vốn mối cho 3 vòng pitch của chương trình là 10,000 USD.

 Giám khảo buổi Chung kết là 11 chuyên gia uy tín về đầu tư, khởi nghiệp như UNDP, Hội đồng Anh,Tập đoàn SK, Quỹ The Happiness Foundation.

5 nhóm khởi nghiệp gồm:

● Dự án AI CARE với đề tài “Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi”

● Dự án Ecopina với đề tài “Giải pháp cho thời trang bền vững”

● Dự án Career UP với đề tài “Nền tảng lựa chọn trường đại học”

● Dự án Food Town là một nền tảng website với mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm cuối ngày từ các nhà hàng và đem đến các suất ăn với mức giá phải chăng cho người tiêu dùng.

● Dự án FunLife với đề tài “Nền tảng kết nối tham vấn tâm lý trực tuyến dành riêng cho các bạn sinh viên”.

Nhóm phụ trách dự án Food Town - nền tảng website với mục đích giảm thiểu lãng phí thực phẩm cuối ngày tại các nhà hàng, trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Tại Chung kết DEMO DAY, 5 nhóm khởi nghiệp đã có những bài trình bày với thời gian 7 phút trước hội đồng giám khảo là là 11 chuyên gia uy tín trong nước như UNDP, Hội đồng Anh, cũng như Hàn Quốc từ Tập đoàn SK, từ Quỹ The Happiness Foundation.Kết thúc chương trình, 3 nhóm  xuất sắc nhất sẽ được trao kinh phí phát triển dự án lần lượt là 1.500 USD, 1.000 USD và 500 USD. 

Hoàng Hà

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam