TP.HCM kiến nghị giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Bất động sản | 16:04:57 31/01/2023

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao
TP.HCM kiến nghị sớm ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản.
Ảnh minh họa

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, UBND TP.HCM kiến nghị nhiều giải pháp như khuyến khích thực hiện các dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) hoặc hợp tác công tư (PPP) đối với các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Với nguồn tiền thu được từ tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, cần bổ sung cho Quỹ phát triển nhà ở TP để đầu tư phát triển nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Mặt khác, cần tăng cường kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng kiến nghị tập trung kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

Cho phép chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã có quyết định giao đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận đối với toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án tương ứng.

Ngoài ra, UBND TP.HCM kiến nghị sớm ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu chịu thuế nhằm tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, tăng nguồn thu từ giao dịch bất động sản, đảm bảo hoạt động kinh doanh bất động sản được minh bạch, lành mạnh.

Lam Giang (TH)

 TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết


 

  

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim