Lần đầu tiên, bệnh viện chợ rẫy kết hợp đồng thời 2 kỹ thuật nội soi trong 1 lần phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân bị sỏi thận tái phát nhiều lần

Sức khỏe, Truyền thông - Y tế | 16:29:00 16/05/2023

TNV - Phương pháp can thiệp này đã giúp cho bệnh nhân nữ 58 tuổi, ở Vĩnh Long không cần phải cắt thận, “giải thoát” được ống dẫn lưu thận bên phải mà bệnh nhân phải đeo suốt trong 2 tháng qua và không còn “ám ảnh” phải trải qua phẫu thuật lấy sỏi nhiều lần.

Theo TS BS Châu Quý Thuận – Phó khoa Ngoại Tiết niệu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đã phải trải qua phẫu thuật sỏi thận 3 lần trong 15 năm (lần thứ nhất cách đây 15 năm, lần thứ hai cách đây 10 năm và lần thứ ba cách đây 5 năm). Sau đó, sỏi vẫn tái phát, bị tắc và gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Ngày 20/4/2023, bệnh nhân đến bệnh viện Chợ Rẫy khám với mong muốn tha thiết  được cắt bỏ thận vì bệnh cứ tái phát gây sốt, đau và phải mang ống dẫn lưu kéo dài, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Sau khi kiểm tra và đánh giá toàn diện, ghi nhận chức năng thận bên phải của bệnh nhân cũng còn khá tốt. Bệnh nhân không thuộc trường hợp có chỉ định phải cắt bỏ thận. Tuy nhiên, do bệnh nhân có vết mổ cũ tại chỗ sỏi tái phát, vì vậy, nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật kinh điển mổ hở thông thường sẽ không thể giúp bệnh nhân lấy hết sỏi một lần. Đồng thời, trong trường hợp này, ít nhiều phương pháp mổ hở có thể gây ra cho bệnh nhân nhiều biến chứng, cũng như di chứng vì phải can thiệp với vết mổ kéo dài xâm lấn thành lưng, gây đau đớn trong thời gian nằm viện, nhiễm khuẩn sau mổ và quan trọng nhất là chi phí chi trả sẽ rất cao.

Làm sao để can thiệp thiểu nhưng mang lại hiệu quả tối đa, giuớ bệnh nhân sạch sỏi và tránh can thiệp một lần nữa?. Qua quá trình hội chẩn, khoa Ngoại tiết niệu đã quyết định áp dụng phối hợp các phương pháp hiện đại theo xu hướng thế giới. Đó là phương pháp can thiệp tối thiểu, kết hợp 2 kỹ thuật nội soi vừa lấy sỏi qua da vừa nội soi ngược dòng bán cứng kết hợp ống soi mềm từ dưới đi lên để xử lý hết sỏi một lần cho bệnh nhân và đã thành công ngay lần đầu tiên. 

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn đau, không bị sốt, có thể đi lại sinh hoạt ăn uống bình thường và được xuất viện vào hôm nay 12/5. 

Tấn Tài

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

 


 

  

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vật tư Minh Anh cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam