Bếp hồng ngoại, bếp từ và nhiều loại bóng đèn sẽ không được phép kinh doanh từ ngày 15/7

Bất động sản | 11:17:57 26/05/2023

Từ ngày 15/7/2023, những thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp như bóng đèn huỳnh quang compact công suất thấp, bếp hồng ngoại, bếp từ, bình đun nước nóng... sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước.

Theo nội dung Quyết định số 14 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 24/5, một số thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam từ ngày 15/7 tới đây.

Từ ngày 15/7, nhiều loại đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ sẽ không được bán tại thị trường trong nước

Cụ thể, Quyết định này quy định về danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất có hiệu suất năng lượng không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu phải bị loại bỏ, nghĩa là không cho phép nhập khẩu, sản xuất cũng như kinh doanh trong nước. Quy định này cũng yêu cầu các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Theo đó, nhóm thiết bị gia dụng bao gồm bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, quạt điện, máy giặt gia dụng, nồi cơm điện... là các thiết bị phải loại bỏ từ ngày 15/7.

Các thiết bị như tủ lạnh và tủ đông, bình đun nước nóng có dự trữ, máy điều hòa không khí thông ống gió hay máy thu hình sẽ được loại bỏ theo lộ trình bắt đầu từ ngày 15/7 hoặc từ 1/4/2025 tùy thuộc vào mức hiệu suất năng lượng tối thiểu của từng Tiêu chuẩn quốc gia.

Ngoài ra, nhóm thiết bị văn phòng và thương mại như màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại cũng phải bị loại bỏ theo nội dung Quyết định nói trên. Trong số này, các máy tính xách tay và máy tính để bàn có hiệu suất năng lượng không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu sẽ được loại bỏ từ ngày 1/4/2025.

Bên cạnh đó, một số thiết bị công nghiệp như động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện LED chiếu sáng đường và phố hay nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp cũng là những thiết bị thuộc danh mục và lộ trình cần phải loại bỏ.

Được biết, Quyết định này không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng.

Thúy Hà

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam