SKX Là Đất Gì? 5 Câu Hỏi Giúp Giải Mã Đất SKX Tại Việt Nam

Bất động sản | 17:00:00 26/05/2023

Đất SKX là đất được quy định chỉ sử dụng với mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm. Việc phân chia nhóm đất này nhằm mục đích khai thác, sử dụng hiệu quả, đồng bộ nguồn tài nguyên đất đai. Để hiểu rõ hơn ký hiệu SKX là đất gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết.

1. Ký Hiệu SKX Là Đất Gì? 

Mỗi một loại đất được phân chia dựa trên mục đích sử dụng và chịu sử quản lý của Nhà nước. 

Ký Hiệu Đất SKX Là Gì?

Theo quy định cụ thể tại Điều 154 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 đã nêu rõ định nghĩa về đất SKX. Vậy SKX là đất gì? 

Trên bản đồ địa chính, ký hiệu SKX là chỉ đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. 

Đất SKX gồm cả phần đất liền và đất có mặt nước, thường tận dụng từ các bãi đất trống, đất đồi, đất bỏ hoang lâu ngày hoặc đất ven sông ngòi, không dùng cho sản xuất nông nghiệp.

SKX là đất được sử dụng với mục đích sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
SKX là đất được sử dụng với mục đích sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất SKX là nhóm đất phi nông nghiệp, có nghĩa là các hoạt động nông nghiệp sẽ không được diễn ra tại khu đất này. Các hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức nếu muốn sử dụng thì cần phải thuê lại của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang quản lý đất. Trong quá trình khai thác, sử dụng đất SKX thì cần phải tuân thủ những quy định, sử dụng đúng mục đích, kế hoạch quy hoạch như thỏa thuận ban đầu. 

Ký Hiệu SKC Là Đất Gì? 

SKX thường nhầm lẫn với nhóm đất SKC. Vì vậy, bên cạnh việc giải thích ký hiệu SKX là đất gì, Batdongsan.com.vn cũng sẽ đề cập đến khái niệm đất SKC để độc giả phân biệt hai loại đất này

SKC là phần đất được quy định chỉ sử dụng với mục đích sản xuất hay phi nông nghiệp bao gồm đất để xây dựng công trình sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, nhà máy nước ngoài, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế biến, khu sản xuất, khu kinh tế, liên doanh, liên kết tập trung. 

Đất SKC còn bao gồm cả đất làm kho, nhà, bến bãi của các cơ sở sản xuất, trụ sở và các công trình khác phục vụ sản xuất hoặc cho người lao động thuộc cơ sở sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc người dân không được sử dụng đất SKC cho hoạt động nông nghiệp hay xây nhà ở mà chỉ được dùng cho sản xuất để phục vụ đời sống con người. 

2. Những Quy Định Sử Dụng Đất SKX Là Gì?

Trong quá trình khai thác và sử dụng đất SKX, người dân cần nắm rõ những quy định về đất SKX và tuân thủ, chấp hành nghiêm ngặt, nếu cố ý vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thu hồi đất. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đất SKX. 

Đất SKX Có Lên Thổ Cư Được Không? 

Trong quá trình sở hữu phần đất SKX, nhiều người sẽ có thắc mắc không biết có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKX lên thổ cư được không?

Thông thường, Nhà nước luôn đưa ra những kế hoạch sử dụng, quy hoạch đất SKX từ trước nên việc chuyển đổi đất quy hoạch SKX sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 

Cần kiểm tra đất SKX có thuộc quy hoạch hay không khi muốn chuyển lên thổ cư
Cần kiểm tra đất SKX có thuộc quy hoạch hay không khi muốn chuyển lên thổ cư

Nếu người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng, trước hết cần phải biết về chính sách quy hoạch đất tại địa phương. Người dân có thể nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKX lên thổ cư nếu phần diện tích đất này được phép chuyển đổi theo bản đồ quy hoạch.

Thủ Tục Thuê Đất SKX 

Những trường hợp cá nhân, hộ gia đình, tổ chức muốn thuê đất SKX để làm cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng hoặc làm đồ gốm thì cần phải hoàn tất các thủ tục hành chính sau: 

 • Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ: Đơn xin thuê đất, văn bản đánh giá và thẩm định nhu cầu sử dụng đất, bản sao giấy ghi nhận vốn đầu tư. 
 • Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền có thể là UBND cấp xã, cấp huyện hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường. 
 • Người dân có thể tự tìm kiếm khu vực cần thuê để xác định phần đất đúng yêu cầu sau đó thỏa thuận với chủ quản về những thay đổi có thể được tiến hành trên phần đất đó cũng như diện tích đất thuê, tình trạng đất hiện tại hoặc cơ sở hạ tầng trên đất.
 • Sau khi 2 bên đã thỏa thuận và đi đến thống nhất các yêu cầu thì trình lên cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến.
 • Hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, người dân cần chờ đợi trả lời không quá 15 hoặc 25 ngày tùy khu vực. Nếu hồ sơ được duyệt thì chủ đầu tư được phép tiến hành đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh, sản xuất. 

Sau khi toàn các thủ tục, cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sẽ được giao đất được thuê, nhận mặt bằng và tiến hành khai thác.

Khảo sát tình trạng đất trước khi thuê hoặc cho phép tổ chức sở hữu và xây dựng
Khảo sát tình trạng đất trước khi thuê hoặc cho phép tổ chức sở hữu và xây dựng

Những Phần Đất Nào Nhà Nước Nghiêm Cấm Sử Dụng? 

Trong Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ một số khu vực đất mà người dân tuyệt đối không được sử dụng với mục đích khác khi chưa có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền bao gồm cả đất làm cơ sở xuất vật liệu xây dựng hoặc làm đồ gốm: 

 • Phần diện tích đất nằm trong phạm vi di sản văn hóa của địa phương hoặc cấp quốc gia đã được cơ quan Nhà nước công nhận. 
 • Phần đất nằm trong diện tích đất hành lang đang được bảo vệ. 
 • Phần đất lấn chiếm không nằm trong diện tích đất SKX đã được Nhà nước trao quyền sử dụng. 

Nếu người dân cố tình vi phạm vào những phần đất cấm này sẽ có khả năng bị phạt và thu hồi đất quyền sử dụng SKX. 

Người Dân Có Trách Nhiệm Gì Khi Sử Dụng Đất SKX?

Đối với chủ sở hữu phần đất SKX đã được cơ quan Nhà nước trao quyền sử dụng thì cần phải thực hiện trách nhiệm: 

 • Sử dụng với mục đích chính đáng, đảm bảo không gây ảnh hưởng hay bất kỳ tác hại nào đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và đời sống người dân.
 • Thỏa thuận để đi đến thống nhất giữa các bên liên quan và ký kết một số loại giấy tờ cần thiết, cam kết khai thác, xây dựng và quy hoạch đất SKX đúng như thỏa thuận ban đầu với cơ quan có thẩm quyền. 
 • Sau khi hết thời hạn cần phải thực hiện gia hạn sử dụng đất hoặc trả đất lại cho cơ quan có thẩm quyền nếu không có nhu cầu tiếp tục sử dụng. 
 • Tiến hành khảo sát hiện trạng của đất trước khi cho thuê hoặc cho phép tổ chức sở hữu và xây dựng. 
 • Nghiêm cấm tình trạng cho thuê hoặc sử dụng đất nằm các phần cấm sử dụng theo quy định của Nhà nước. các phần cấm sử dụng theo quy định của Nhà nước. 
 • Trường hợp người thuế đất sử dụng sai mục đích thì cần yêu cầu người thuê sử dụng đúng như cam kết và mục đích của đất SKX hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Trường Hợp Thu Hồi Đất SKX Là Gì? 

Đất SKX sẽ bị thu hồi trong trường hợp sau: 

 • Cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức thuê đất không sử dụng đúng mục đích quy định ban đầu như đã cam kết, cố tình vi phạm luật lệ của Nhà nước về đất đai. 
 • Trường hợp người thuê đất sử dụng đất SKX với mục đích không chính đáng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và đời sống của người dân đã được phạt cảnh cáo nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét việc thu hồi lại đất. 
 • Ngoài ra khi hợp đồng thuê đất SKX đã hết thời hạn mà người thuê không làm thủ tục gia hạn hoặc yêu cầu gia hạn không được phê duyệt thì phần đất SKX sẽ bị thu hồi. 
Nếu thuê đất SKX thì cần phải sử dụng đúng mục đích đã cam kết ban đầu
Nếu thuê đất SKX thì cần phải sử dụng đúng mục đích đã cam kết ban đầu

Tìm hiểu đất SKX là đất gì và một số quy định liên quan khi sử dụng đất có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng, khai thác sao cho hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm các loại đất tại Việt Nam thì bạn có thể truy cập chuyên mục Wiki BĐS và tham khảo các bài viết đã được Batdongsan.com.vn thực hiện tại đây.

3. Bảng Ký Hiệu Các Loại Đất Thuộc Nhóm Đất Phi Nông Nghiệp

Căn cứ vào Phụ lục ban hành đính kèm Thông tư 75/2014/TT-BTNMT, ký hiệu các loại đất phi nông nghiệp được thể hiện như sau:

NHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP KÝ HIỆU
Đất ở tại nông thônONT
Đất ở tại đô thịODT
Đất xây dựng trụ sở cơ quanTSC
Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệpDTS
Đất xây dựng cơ sở văn hóaDVH
Đất xây dựng cơ sở y tếDYT
Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạoDGD
Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thaoDTT
Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệDKH
Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hộiDXH
Đất xây dựng cơ sở ngoại giaoDNG
Đất xây dựng công trình sự nghiệp khácDSK
Đất quốc phòngCQP
Đất an ninhCAN
Đất khu công nghiệpSKK
Đất khu chế xuấtSKT
Đất cụm công nghiệpSKN
Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệpSKC
Đất thương mại, dịch vụTMD
Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sảnSKS
Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốmSKX
Đất giao thôngDGT
Đất thủy lợiDTL
Đất công trình năng lượngDNL
Đất công trình bưu chính, viễn thôngDBV
Đất sinh hoạt cộng đồngDSH
Đất khu vui chơi, giải trí công cộngDKV
Đất chợDCH
Đất có di tích lịch sử – văn hóaDDT
Đất danh lam thắng cảnhDDL
Đất bãi thải, xử lý chất thảiDRA
Đất công trình công cộng khácDCK
Đất cơ sở tôn giáoTON
Đất cơ sở tín ngưỡngTIN
Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa tángNTD
Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suốiSON
Đất có mặt nước chuyên dùngMNC
Đất phi nông nghiệp khácPNK
Ký hiệu các loại đất phi nông nghiệp

Hà Linh

Xem thêm:

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam