Cách Tính Diện Tích Đất Nhất Định Bạn Phải Biết

| 11:10:00 27/05/2023

Cách tính diện tích đất như thế nào là đơn giản và chuẩn xác? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc các bước và công thức tính diện tích đất một cách chi tiết nhất để phục vụ cho công việc đo đạc đất đai.

1. Cách Tính Diện Tích Đất Chuẩn Xác

Các Bước Tính Diện Tích Đất

Bước 01: Chuẩn bị thước dây

 • Thước để đo: Bạn có thể dùng 1 chiếc thước thẳng, thước dây hoặc thước cuộn nhưng phải chọn đúng loại thước đặc thù dành cho việc đo đạc đất đai. Bên cạnh đó, thước đo phải có đơn vị tính là centimet (cm) hoặc mét (m) thông dụng ở Việt Nam hoặc inch, feet ở các nước khác.
 • Máy tính
 • Cuốn sổ để ghi chép lại số liệu giữa các lần đo đạc

Bạn nên dùng thước dây chuyên dụng dành cho việc đo đạc đất đai

Bước 02: Tiến hành đo đạc chiều dài mảnh đất và ghi lại kết quả đã đo được

 • Nếu chiều dài mảnh đất lớn hơn chiều dài chiếc thước đo, bạn nên đo từng đoạn, sau đó cộng kết quả.
 • Ghi chính xác kết quả đo được, kể cả số lẻ, không nên làm tròn số.

Với chiều dài của miếng đất, bạn không nên làm tròn

Bước 03: Tiến hành đo đạc chiều rộng miếng đất, sau đó cũng ghi lại chi tiết kết quả đã đo được

Tiến hành đo chiều rộng miếng đất và ghi lại kết quả đã đo được

Khi đo chiều rộng của đất phải đảm bảo một góc 90 độ đối với chiều dài, tương tự như 2 cạnh liền kề nhau của hình chữ nhật/hình vuông. Bên cạnh đó, ta cũng cần phải chú ý thêm như sau:

 • Với chiều rộng của đất, bạn có thể làm tròn số đến hàng đơn vị là cm
 • Cách đo này có thể được áp dụng đối với miếng đất không vuông góc
 • Để đo chiều rộng luôn được chính xác, bạn hãy vẽ sơ đồ mẫu đất trước lên giấy thông qua kích thước thực tế đã đo đạc. Tiếp theo, hãy chia thành nhiều hình chữ nhật/hình vuông để áp dụng theo công thức tính nhanh. Sau đó, bạn hãy cộng kết quả đo đạc của các hình vẽ, cuối cùng sẽ cho ra con số chiều rộng của miếng đất.

Công Thức Tính Diện Tích Đất

Sau khi đo thông số chiều dài, chiều rộng của mảnh đất, chúng ta tiến hành tính diện tích đất theo công thức sau:

 • Với mảnh đất hình vuông, hình chữ nhật, áp dụng công thức sau: S = chiều dài x chiều rộng

Ví dụ : Chiều dài = 25m , chiều rộng = 4,5m. Vậy S= 25m x 4,5m = 112,5m2

 • Công thức tính diện tích đất hình tam giác : S = ( chiều dài x chiều rộng ) : 2

Ví dụ : Chiều dài = 25m , chiều rộng = 4m. Vậy S= ( 25m x 4m ) : 2 = 50m2

2. Cách Tính Diện Tích Đất Với Các Hình Dáng Đất Khác Nhau

Trên thực tế, không phải miếng đất nào cũng mang hình dạng giống nhau và được vuông vức. Chính vì thế, công thức tính diện tích đất sao cho chuẩn xác cũng được nhiều người quan tâm. Hơn nữa, diện tích đất đúng hay chưa đúng ảnh hưởng lớn đến tính pháp lý sau nay nếu đối chiếu với tài liệu dự thảo luật đất đai.

Cách Tính Diện Tích Đất Không Vuông

Đối với đất không vuông, bạn có thể phác họa ra chính xác hình dạng của mảnh đất đó. Sau đó, chia nhỏ mảnh đất thành hình dạng cơ bản như hình vuông, tam giác, chữ nhật, hình thang,… . Từ việc tính toán diện tích cho từng mảnh nhỏ đó, ta cộng lại là ra kết quả cuối cùng của cả mảnh đất.

Cách Tính Diện Tích Đất Hình Tam Giác

Nếu như mảnh đất hình tam giác, thì cách tính diện tích đất theo công thức sau: (chiều dài (m) x chiều rộng (m))/2. Công thức này được áp dụng với các thông số về chiều rộng và chiều dài của mảnh đất.

Cách tính diện tích đất hình tam giác

Cách Tính Mét Vuông Đất Hình Thang

Với mảnh đất có hình thang, bạn thực hiện đo đạc 2 cạnh đáy, chiều cao. Chiều cao của mảnh đất chính là độ lớn của đường thẳng khi ta hạ từ giữa 2 điểm của cạnh đáy. Sau đó, bạn áp dụng công thức tính diện tích đất hình thanh như sau: (cạnh đáy 1(m) + cạnh đáy 2(m)) x chiều cao (m).

Cách Tính Diện Tích Đất Bị Méo

Với những mảnh đất không vuông vức hoặc đất có hình đa giác thì việc tính diện tích đất đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ và đặc biệt độ chính xác cao. Cách tính diện tích đất bị méo đơn giản nhất là hãy đo theo từng cạnh, sau đó bạn cộng lại, cuối cùng sẽ tìm ra được chu vi của hình dáng đất.

Tính diện tích đất bị méo là một trong những bài toán khó thực hiện nhất

 • Chọn điểm trung tâm của ô đất cần tính diện tích, sau đó hãy đo từ điểm trung tâm này đến trung đoạn 1 cạnh của đa giác. Tiếp đến là áp dụng công thức sau đây để tính:

½ x (chu vi (m) x trung đoạn (m2)

Ví dụ: Sau khi bạn đo khu đất có kết quả là: chu vi = 20m, trung đoạn = 5m. Áp dụng công thức ta sẽ có: ½ x (20 x 5) = 50m2 (đây chính diện tích mảnh đất).

Cách Tính Diện Tích Đất Hình Vuông – Hình Chữ Nhật

Đây là 2 hình dáng đất được xem là dễ đo diện tích và cũng tốn ít thời gian cho việc đo đạc nhất. Hơn nữa, theo yếu tố phong thuỷ thì những khu đất vuông vắn thường sẽ có vượng khí tốt, thích hợp để người dân sinh sống, làm ăn dễ dàng hơn. Bởi vậy, khi đi tìm hiểu mua đất, người ta thường ưu tiên mua nhưng ô đất vuông vức hơn các ô đất có hình dạng khác. Cách tính diện tích đất hình vuông – hình chữ nhật như sau:

Diện tích mảnh đất = chiều dài x chiều rộng

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất = 20m, chiều rộng mảnh đất = 6m. Vậy tổng diện tích ô đất = 20m x 6m = 120m2.

Công thức tính diện tích đất hình vuông

Cách Tính Diện Tích Đất Bị Vạt Góc

Cách tính diện tích đất bị vạt góc cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chia ô đất đó thành 2 phần, 1 phần có hình chữ nhất và 1 phần có hình thang. Sau đó, bạn tiến hành đo lần lượt các cạnh của khu đất đó để tính diện tích từng phần.

Lúc này, cách tính diện tích đất bị vạt góc sẽ là tổng diện tích đất hình thang và diện tích đất hình chữ nhật. Ví dụ: Diện tích phần đất có hình thang = 200m2, diện tích đất hình chữ nhật = 150 m2. Vậy tổng diện tích cả khu đất: 200m + 150m = 350 m2.

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau của nhà bị vạt góc cũng khá đơn giản

Tính Diện Tích Đất Hình Đa Giác

Ngoại trừ các hình dáng đất vừa nêu trên, những mảnh đất nào có từ 5 cạnh trở lên thì đó là hình đa giác. Cách tính diện tích đất hình đa giác đòi hỏi cách đo đạc phức tạp hơn. Đầu tiên, bạn cần tính toán độ dài từng cạnh của mảnh đất, sau đó tìm trung điểm miếng đất và bắt đầu tính độ dài từ trung điểm đó đến các cạnh của ô đất.

Công thức tính diện tích sẽ là: ½ chu vi hình đa giác x trung đoạn.

Ví dụ: Ô đất đa giác của bạn có độ dài các cạnh là 12m, 14m, 17m, 19m, 23m, trung đoạn = 16m. Cách tính diện tích của miếng đất này như sau: (12 + 14 +17+19+23 ) / 2 x 16 = 680 m2

Tính diện tích đất hình đa giác có thể áp dụng theo công thức vừa nêu trên

Cách Mét Vuông Đất Thổ Cư Trong Sổ Đỏ

Khi được bàn giao đất thổ cư, người sở hữu cũng nên đo đạc lại để đảm bảo các số liệu được ghi trong sổ đỏ là chính xác. Với trường hợp này, người mua đất có thể tính toán dựa vào các công thức trên để tính diện tích đất thổ cư mà mình sở hữu. Nếu phần đất không phải là các hình có thể áp dụng các công thức trên, việc sử dụng máy móc là an toàn nhất.

Bạn nên đo đạc lại mảnh đất để đảm bảo các số liệu được ghi trong sổ đỏ là chính xác.

Cách Tính Mét Vuông Đất Dự Án Trong Sổ Đỏ

Bên cạnh đất thổ cư, đất dự án cũng nên được tính lại diện tích để đảm bảo không bị lấn chiếm về sau. Khi tiến hàng đo lường, chủ sở hữu nên tính toán cẩn thận và tìm hiểu rõ về các quy định về đo đạc đất đai. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể đo cả phần tường cách âm, tường rào để có kết quả đo chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất chung cư

Bài viết trên đây đã tổng hợp lại các cách tính diện tích đất chuẩn xác và đơn giản nhất. Trường hợp nếu mảnh đất có hình dạng khác như đã nêu ở trên thì cần được lưu ý kỹ hơn khi đo đạc và tính diện tích sao cho chính xác nhất. Tính diện tích đất trước khi xuống tiền mua là việc rất quan trọng đối với mỗi người. Hy vọng với nội dung vừa được chia sẻ, bạn đọc đã nắm được cách tính mét vuông đất để áp dụng khi cần.

Thu Pham

Xem thêm

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam