NCB muốn bán nhanh 203 triệu cổ phần Bamboo Airways, hé lộ giá chuyển nhượng

Bất động sản | 10:41:15 27/05/2023

Ngân hàng Quốc dân (NCB) đang lấy ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần Bamboo Airways.

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa công bố văn bản lấy ý kiến các cổ đông. Theo đó, ngân hàng này đề nghị cổ đông thông qua hoặc không đối với việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần Công ty CP Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways).

Trong số 203 triệu cổ phần này, một số là tài sản đảm bảo của FLC cho các khoản vay của Bamboo Airways tại NCB.

Giá chuyển nhượng được tính bằng tổng nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VNĐ bình quân của tổ chức kinh tế, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

NCB cũng cho biết giá chuyển nhượng tạm tính đến 28/4/2023 là trên 20% vốn điều lệ của NCB ghi tại báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán. Với vốn điều lệ vào cuối năm 2022 của NCB là 5.601 tỷ đồng, giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways tạm tính là hơn 1.120 tỷ đồng, tương đương hơn 5.518 đồng/cổ phần.

Ngân hàng cho biết, căn cứ vào nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh thực tế, NCB cần khẩn trương đẩy nhanh xử lý số cổ phần này để sớm thu hồi vốn cho ngân hàng.

“Việc chuyển nhượng theo phương thức thoả thuận, với giá chuyển nhượng như đề xuất sẽ giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện, sớm thu hồi đủ vốn cho NCB”, ngân hàng giải thích trong tờ trình cổ đông.

Hiện Bamoo Airways có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng 1,85 tỷ cổ phần. Như vậy, 203 triệu cổ phần Bamboo Airways mà NCB muốn bán xấp xỉ 11% vốn của hãng hàng không này.

Liên quan tới ban điều hành Bamboo Airways, mới đây hãng hàng không này đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc với ông Nguyễn Minh Hải kể từ ngày 24/5. Đồng thời, HĐQT công ty cũng thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quân.

Sắp tới, Bamboo Airways dự kiến phát hành 1,15 tỷ cổ phần riêng lẻ, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tương ứng giá trị cổ phần phát hành theo mệnh giá là 11.500 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ của hãng sẽ đạt mức 30.000 tỷ đồng.

Diệu Trang

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

 

  

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vật tư Minh Anh cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam