Bất Động Sản Tây Nam Bộ - Nhiều Thử Thách Nhưng Giàu Tiềm Năng

Bất động sản | 11:37:43 29/05/2023

Bất động sản Tây Nam Bộ được nhận định là còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai nhờ ưu thế là thị trường phát triển ổn định, ít xảy ra tình trạng sốt ảo, mặt bằng giá thấp, lại đang được đẩy mạnh đầu tư về hạ tầng, giao thông.

Bất Động Sản Tây Nam Bộ Tiềm Năng Đến Đâu?

Trong sự kiện hội thảo “Nhận diện tiềm năng và cơ hội đầu tư thị trường BĐS Tây Nam Bộ” vừa được tổ chức vào ngày 28/05 tại TP. Cần Thơ, ông Lê Tiến Vũ –  Thạc sĩ kinh tế công, thành viên Hội truyền thông thành phố Hà Nội chia sẻ, năm 2022 vừa qua là một năm nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng. Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các Bộ, Ngành, địa phương; Sự đồng lòng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Với mục tiêu nhận diện xu hướng, thách thức và cơ hội của thị trường BĐS Tây Nam Bộ, các chuyên gia đã tập trung đi sâu vào phân tích xu hướng của thị trường nữa cuối năm 2023; nhận diện cơ hội và tiềm năng cũng như phân tích những cơ hội đầu tư hấp dẫn, được đánh giá cao tại thị trường BĐS Tây Nam Bộ.

Chuyên gia bất động sản Lê Tiến Vũ, thành viên Hội truyền thông thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Chia sẻ quan điểm tại hội thảo, tiến sĩ Vũ Đình Ánh – Nguyên Viện phó Viện Quản lý giá, Bộ Tài Chính nhận định, thị trường BĐS 2023 đang chào đón nhiều chính sách mới nhất tác động tích cực đến thị trường. Trong đó, pháp lý, vốn, cơ cấu sản phẩm được xem là 3 điểm yếu ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của ngành bất động sản. Từ đầu năm đến nay Chính phủ và các Bộ ngành đã vào cuộc một cách quyết liệt nhằm gỡ khó thị trường như triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ, nghị định số 08, nghị quyết 33, nghị định 10, lấy ý kiến sửa đổi luật đất đai,… Với sự chủ động và linh hoạt này, thị trường đã có những tín hiệu khả quan, kỳ vọng sẽ phục hồi sớm vào cuối năm nay.

Riêng về nhận định xu hướng đầu tư và tiềm năng thị trường BĐS Tây Nam Bộ, ông Lê Bảo Long, Giám Đốc chiến lược Batdongsan.com.vn (PropertyGuru Việt Nam), đánh giá, Tây Nam Bộ là điểm sáng về đầu tư với tiềm năng cả trong quy hoạch hạ tầng và dư địa tăng trưởng. Theo kế hoạch, đến năm 2030 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 760 km đường cao tốc, đến năm 2050 là 1.180 km đường cao tốc. Trong vòng 4 năm tới, khu vực này sẽ có thêm cầu Rạch Miễu 2, Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, cầu Đình Khao qua sông Cổ Chiên và cầu Đại Ngãi nối đôi bờ sông Hậu với tổng mức đầu tư hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, đồng bằng sông Cửu Long hoàn thành và đưa vào khai thác các đoạn tuyến cao tốc như Bến Lức – Trung Lương (40 km), Trung Lương – Mỹ Thuận (51 km), Cao Lãnh – Lộ Tẻ (29 km) và Lộ Tẻ – Rạch Sỏi (51 km). Những tuyến cao tốc trên ngoài tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế còn góp phần thúc đẩy, tạo “cú hích” cho thị trường BĐS các tỉnh miền Tây phát triển. Thời gian qua, khu vực này cũngliên tục thu hút dòng vốn từ nhiều “ông lớn” trong và ngoài nước, tổng nguồn vốn đầu tư công dự kiến giai đoạn 2021 – 2025 tăng 23,3%. Dự báo, trong giai đoạn từ 2023 -2030, thị trường này vẫn sẽ tiếp tục hút sóng đầu tư với dư địa phát triển BĐS dồi dào nhờ lợi thế về giá và quỹ đất đa dạng.

Đâu Sẽ Là Những Điểm Sáng Của Thị Trường Bất Động Sản Tây Nam Bộ?

Bàn về “điểm nóng” đầu tư tới đây của thị trường BĐS Tây Nam Bộ, các chuyên gia đều có chung đánh giá, những địa phương được hưởng lợi nhiều từ kế hoạch phát triển hạ tầng liên kết vùng, cùng quy hoạch phát triển đô thị bền vững sẽ là điểm đến tiềm năng của các chủ đầu tư và người mua bất động sản. Theo đó, bên cạnh những thị trường quen thuộc như TP. Cần Thơ, nhà đầu tư đang hướng đến các thành phố “trẻ” hơn, sở hữu những lợi thế về vị trí kết nối, sở hữu hạ tầng giao thông thủy – bộ liên vùng hoàn thiện, có tiềm năng phát triển kinh tế như TP. Rạch Giá, TP. Cao Lãnh và điểm nhấn gần đây nhấ là thị trường nhà đất TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).

Ông Lê Bảo Long, Giám Đốc chiến lược PropertyGuru Việt Nam nhận định Tây Nam Bộ là thị trường tiềm năng.

Thời gian qua, nhiều ông lớn đầu ngành đã “ngấp nghé” quỹ đất tại các thị trường Hậu Giang, nhiều dự án BĐS quy mô lớn đang được lên kế hoạch triển khai tại TP. Vị Thanh như khu đô thị The Venice City của CĐT TNT Land Group, khu đô thị Dic Victory City của CĐT DIC và nổi bật nhất hiện nay phải kể đến dự án Cát Tường Western Pearl được đầu tư bởi Tập đoàn Địa ốc Cát Tường tại TP. Vị Thanh. Không chỉ được đánh giá cao ở vị trí trung tâm hành chính TP Vị Thanh, hạ tầng, pháp lý hoàn thiện, khu đô thị Cát Tường Western Pearl đang gây chú ý trên thị trường với chính sách ưu đãi lớn. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20%, phần còn lại được hỗ trợ trả góp 0% trong vòng 48 – 60 tháng; được tặng ngay xe máy Honda SH khi giao dịch thành công, riêng khách hàng khu vực Tây Nam Bộ còn được tặng thêm 5 chỉ vàng SJC.

Theo các chuyên gia, khi khoảng cách di chuyển không còn là vấn đề cần cân nhắc, xu hướng đầu tư sẽ chuyển dịch dần đến các thị trường mới, nơi sở hữu lợi thế về giá, quỹ đất, quy hoạch cơ sở hạ tầng và tốc độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Với tầm nhìn quy hoạch, hạ tầng giao thông phát triển, tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh cùng với sự tăng trưởng của du lịch, xu hướng “ly tâm” trong đầu tư BĐS sẽ ngày càng bùng nổ. Đặc biệt là những thị trường mới như Hậu Giang, nơi giá đất còn mền hơn rất nhiều, chỉ bằng một phần so với các thị trường phát triển lâu năm như Đồng Nai, Bình Dương hay Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đông Phong

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam