Tuổi trẻ Bến Tre thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thông qua mô hình sinh hoạt lý luận chính trị

, | 14:36:00 06/11/2023

TNV - Niềm vui trong tháng 11/2023 này đối với Tuổi trẻ Xứ Dừa đó là: Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Bến Tre vinh dự là một trong 7 tập thể được tuyên dương trong Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2023" do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức nhằm tôn vinh các gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Có được kết quả này là cả quá trình nghiêm túc thực hiện và phát huy những sáng tạo trong từng buổi sinh hoạt lý luận chính trị suốt 4 năm qua của các đoàn viên thanh niên. Vừa là diễn đàn, sân chơi giúp đảng viên trẻ, cán bộ, đoàn viên, thanh niên được bày tỏ ý kiến và hiến kế đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm và cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện đúng sai để hiểu được vấn đề một các thấu đáo, cặn kẽ, Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Bến Tre (CLB) đã dần trở thành mô hình sinh hoạt lý luận chính trị hấp dẫn, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi. CLB góp phần tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cũng như đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Thành lập từ 9/2019 với 12 thành viên, đến nay, Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Bến Tre đã dần trở thành mô hình sinh hoạt lý luận chính trị hấp dẫn, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi đến các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh, góp phần tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cũng như đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Thời gian ban đầu, Câu lạc bộ với 12 thành viên. Trải qua 4 năm hoạt động, Câu lạc bộ hiện có 61 thành viên, gồm Ban Cố vấn có 5 thành viên là các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học trên lĩnh vực lý luận chính trị; Ban Chủ nhiệm 5 đồng chí là cán bộ Đoàn và các thành viên chính thức, cộng tác viên là cán bộ Đoàn, đoàn viên, học sinh, sinh viên và người lao động ngoài khu vực Nhà nước. Hệ thống câu lạc bộ của Đoàn cấp huyện và tương đương cũng được xây dựng với 12 câu lạc bộ, 219 thành viên.

Câu lạc bộ Lý luận trẻ đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động thực chất, hiệu quả và hướng về cơ sở như: Hành trình tiếp lửa Lý luận trẻ năm 2022 với chủ đề "Từ tin yêu tham gia xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng"; phối hợp Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức sinh hoạt chính trị tìm hiểu tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh" gắn với trao tặng tủ sách Chi bộ và tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho Ban Tuyên giáo các Huyện, Thành ủy và các cấp bộ Đoàn trực thuộc; tổ chức Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đoàn và Hội thi Lý luận trẻ tiền phong năm 2023…

Sau mỗi lần dự sinh hoạt tại Câu lạc bộ Lý các bạn đoàn viên thanh niên cơ sở lại được cập nhật những kiến thức mới, các nội dung thời sự cũng được các thành viên trong Câu lạc bộ chia sẻ để từ đó khi về địa phương, mỗi thành viên đó lại phổ biến lại cho các bạn đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Anh Lê Đông Xuân – Huyện đoàn Mỏ Cày là thành viên của CLB cho biết: Mỗi lần tham gia sinh hoạt, mình không chỉ được chia sẻ thông tin trong lĩnh vực nghiên cứu về lý luận chính trị, nghiên cứu về lịch sử Đảng mà còn tiếp cận kiến thức mới, các vấn đề "nóng" thời sự trên cả nước, từ đó giúp cho bản thân định hướng đúng, ứng dụng vào thực tế tại địa phương. Sau khi thấy hiệu quả thiết thực từ mô hình Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Bến Tre, hiện nay, huyện Mỏ Cày Bắc thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ cấp huyện, có 41 thanh viên tham gia. Những nội dung thời sự thông qua các buổi sinh hoạt tại câu lạc bộ được các thành viên chia sẻ tìm hiểu thêm. Từ đó, hiểu sâu rộng nội dung để cụ thể hóa áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, khi về cơ sở các thành viên trong Câu lạc bộ vận động tuyên truyền cho các đoàn viên sẽ được tốt hơn.

Anh Trần Minh Trí - chuyên viên Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh cho biết, chức năng quan trọng của Câu lạc bộ là tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cũng như đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Thông qua các hoạt động phong trào có thể tuyên truyền bảo vệ tính đúng đắn, tính khoa học của tư tưởng. Đồng thời, quan sát, nắm bắt dư luận xã hội. Câu lạc bộ tham mưu nội dung định hướng tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Bến Tre chú trọng tuyển chọn thành viên có các tiêu chuẩn cơ bản về lý luận và chủ động học tập. Đồng thời, thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn, trọng tâm là về kỹ năng đọc, kỹ năng xử lý thông tin và kỹ năng viết, nhất là viết chính luận. Nguồn tài liệu khoa học, chính thống phục vụ cho sinh hoạt Câu lạc bộ được Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chọn lọc qua sách, tài liệu, sự hỗ trợ từ kiến thức của ban cố vấn. Đặc biệt, Câu lạc bộ Lý luận trẻ còn tập hợp đảng viên trẻ, cán bộ, đoàn viên ưu tú để học tập, nghiên cứu, được tập huấn kỹ năng và tham gia tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Một trong những hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tạo ra thành công của mô hình này là Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre -  Lâm Như Quỳnh. Khi được hỏi bí quyết nào để biến một nội dung sinh hoạt khô cứng và trang trọng thành một sân chơi hấp dẫn đi vào trái tim các bạn trẻ, Bí thư Tỉnh đoàn nói rằng: Điều mà tuổi trẻ Bến Tre thực hiện thành công sân chơi sinh hoạt lý luận này xuất phát từ nền tảng lịch sử quê hương Đồng Khởi, từ truyền thống yêu nước và tinh thần Cách mạng đã ngấm vào máu của người con Xứ Dừa từ thế hệ này qua thế hệ khác. Có lẽ vì thế mà khi bắt tay vào triển khai CLB lý luận, tinh thần trách nhiệm và ý thức tham gia của tất cả các thành viên đều rất nghiêm túc, trân trọng. Cùng với đó, sự quan tâm, tạo điều kiện và đồng hành, chia sẻ, động viên, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo tỉnh khiến cho các thành viên CLB cảm nhận việc làm này chính là được trao gửi, ủy nhiệm, truyền lửa cho thế hệ trẻ nhiệm vụ rất thiêng liêng, vì vậy Tỉnh đoàn xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ làm đúng mà còn phải làm cho thật tốt, đáp lại niềm tin yêu của cấp ủy và lãnh đạo cấp trên giao phó.

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã tích cực, chủ động phát huy vai trò là mô hình tập hợp đảng viên trẻ, cán bộ, đoàn viên, thanh niên yêu thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về khoa học lý luận, khoa học chính trị, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên khả năng lý luận, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, về tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thực tiễn phong trào thanh thiếu nhi. Câu lạc bộ Lý luận trẻ cũng là diễn đàn, sân chơi giúp đảng viên trẻ, cán bộ, đoàn viên, thanh niên được bày tỏ ý kiến và hiến kế đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay và cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện đúng sai để hiểu được vấn đề một các thấu đáo, cặn kẽ.

Thời gian tới, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Bến Tre tiếp tục định hướng và giao Câu lạc bộ những mục tiêu quan trọng để phấn đấu hoạt động hiệu quả hơn như: tham mưu tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chuyên đề lớn hàng năm; Làm đầu mối liên kết với Đoàn học viện Chính trị Quốc gia, khu vực 2, khu vực 4, Câu lạc bộ của Học viện Hành chính quốc gia... để tổ chức nhiều hoạt động liên quan nghiên cứu, phổ biến, giáo dục lý luận chính trị cho thanh niên Bến Tre; Chủ trì tham mưu cuộc thi Lý luận trẻ tiền phong hàng năm, có mở rộng quy mô tham gia cho Câu lạc bộ Lý luận trẻ các tỉnh, thành phố khác; phát triển mạng lưới báo cáo viên lý luận chính trị thường xuyên hỗ trợ cho huyện Đoàn, Đoàn cơ sở. Từ đó, ngày càng thu hút thành viên tham gia và nhân rộng, lan tỏa mô hình Câu lạc bộ Lý luận trẻ đến các nơi khác trong toàn tỉnh.

                                                                                          HÀ DUNG

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam